CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin địa phương > Hà Nội Triển khai hội thảo Xây dựng cơ chế phối hợp giữa cơ ...

Thứ Năm, 18/07/2024 | 21:42:37 GMT+7

Hà Nội Triển khai hội thảo Xây dựng cơ chế phối hợp giữa cơ sở y tế và tổ chức cộng đồng

22/12/2022 | 758 lượt xem | Trung Bách

Sáng 21.12.2022, Trung tâm Nâng cao Chất lượng LIFE phối hợp với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội tổ chức Hội thảo “Xây dựng cơ chế phối hợp giữa cơ sở y tế và tổ chức cộng đồng (C2P)” để giới thiệu mô hình C2P, vận động ủng hộ và huy động tham gia của các ban ngành giúp triển khai hiệu quả mô hình tại địa bàn thành phố Hà Nội.

Hội thảo mở ra diễn đàn để hơn 50 đại biểu từ các phòng khám ngoại trú quận/huyện, phòng khám cộng đồng tư nhân cùng với đại diện từ các tổ chức cộng đồng thảo luận xây dựng và thống nhất cơ chế triển khai hợp tác. 

Hội thảo giới thiệu chính thức mô hình hợp tác y tế-cộng đồng (C2P) một cách toàn diện đến với đại biểu cơ sở y tế cấp quận/huyện của thành phố Hà Nội. Đây là sáng kiến của Trung tâm LIFE ra đời năm 2014 trên nhu cầu cấp thiết tạo mối liên kết chặt chẽ giữa các tổ chức cộng đồng (CBO) và các cơ sở y tế (HF), cũng như giữa Trung tâm LIFE và CDC địa phương. Mô hình này đã được triển khai rộng rãi tại với 30 hợp tác được ký kết ở 4 tỉnh với những kết quả khả quan trong công tác ứng phó với HIV và các bệnh dịch khác như Covid. Nhờ quan hệ hợp tác này mà cả CBO và HF đều phát huy được hết thế mạnh của mình, ‘đồng tâm hiệp lực’ nâng cao chất lượng, tối ưu hóa trải nghiệm dịch vụ HIV cho khách hàng bao gồm tiếp cận dịch vụ dự phòng và điều trị HIV và hơn thế nữa một cách thuận nhanh chóng, thuận lợi và hiệu quả.

 
Tại hội thảo, Bà Lã Thị Lan, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội khẳng định vai trò của các tổ chức cộng đồng (CBO) như cánh tay nối dài của các cơ sở y tế và là một nhân tố, đối tác quan trọng cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS của thành phố Hà Nội. Qua đó, để thấy được tầm quan trọng của việc thiết lập chính thức, duy trì và tăng cường quan hệ hợp tác giữa cơ sở y tế và tổ chức cộng đồng trong công cuộc hoàn thành mục tiêu chung chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030 ở TP Hà Nội và Việt Nam nói chung. “Các bên liên quan cần nâng cao nhận thức rõ được vai trò của mình trong việc kết nối và xúc tiến hợp tác này. CDC Hà Nội cùng với Trung tâm LIFE sẽ làm việc chặt chẽ, sát sao để vận động chính sách, điều phối chiến lược và giám sát hỗ trợ kỹ thuật và kết nối, mở rộng mô hình C2P tại địa phương nhằm tạo môi trường thuận lợi nhất để mạng lưới cộng đồng và y tế có thể tiếp cận và cung cấp dịch vụ tốt nhất cho nhóm nguy cơ cao với HIV/AIDS và nhóm thanh niên.” 

Dưới sự điều hành và chủ trì của CDC Hà Nội và trung tâm LIFE, mỗi CBO đã được “kết đôi” với ít nhất 1 HF quận/huyện “thân thiện” với cam kết thiết lập quan hệ hợp tác C2P chính thức nhằm mục đích: (1) Chuyển gửi và chăm sóc khách hàng hiệu quả hơn, (2) Theo dõi và hỗ trợ khách hàng không tuân thủ ARV hoặc bỏ trị, (3) Nhận và phản hồi thông tin kịp thời từ cơ sở y tế về khách hàng mà TCCĐ chuyển gửi hoặc góp ý về thái độ, chất lượng dịch vụ của các tiếp cận viên cộng đồng. Dưới sự hỗ kỹ thuật và điều phối sát sao của Trung tâm LIFE và CDC Hà Nội, hợp tác C2P được kỳ vọng sẽ thúc đẩy hỗ trợ CBO phối hợp với HF thường xuyên trao đổi và cập nhật thông tin để giải quyết những vấn đề phát sinh nhằm hỗ trợ khách hàng được tốt hơn trong những năm tới. 

Để hướng tới đạt được các mục tiêu quốc gia “95-95-95” và kiểm soát dịch HIV/AIDS bền vững vào năm 2030, vai trò và đóng góp của các tổ chức cộng đồng (TCCĐ) ngày càng được khẳng định, đặc biệt là trong hợp tác chiến lược với ngành y tế. Nhằm phát huy những lợi thế của “người trong cuộc” về khả năng thấu hiểu nhu cầu, kết nối hiệu quả với những cộng đồng nguy cơ cao và thanh niên, việc thiết lập và xúc tiến những hợp tác giữa các tổ chức cộng đồng với hệ thống y tế đóng vai trò quyết định để tiếp cận, phát hiện và hỗ trợ kết nối những nhóm nguy cơ cao lây nhiễm HIV đến với các dịch vụ tư vấn, xét nghiệm HIV và điều trị ARV…

Một số hình ảnh tại sự kiện

Bà Lan Nguyễn - đại diện trung tâm LIFE trình bày giới thiệu về mô hình C2P

CBO Hoa Sen và OPC Hoàng Mai chia sẻ câu chuyện hợp tác C2P 

Các đại biểu chụp hình lưu niệm