CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Hỏi đáp > Không phát hiện = Không lây truyền > Hãy giúp cộng đồng hiểu về thông điệp K=K

Thứ Tư, 17/07/2024 | 23:05:16 GMT+7

Hãy giúp cộng đồng hiểu về thông điệp K=K

30/08/2021 | 26047 lượt xem | NV

Thông điệp K=K mang hy vọng cho người sống chung với HIV. Thông điệp giúp  người sống chung với HIV - cùng với bạn tình và gia đình họ - hiểu rằng điều trị ARV sớm, hiệu quả và liên tục cho phép người sống chung với HIV sống lâu, khỏe mạnh, có con, không bao giờ phải lo lắng về việc lây truyền HIV cho bạn tình của họ.

Các bạn sinh viên tham gia biểu diễn tại Lễ khởi động Chiến dịch truyền thông K=K tại Hà Nội
"Không phát hiện = Không lây truyền"

K=K  là viết tắt của thông điệp "Không phát hiện = Không lây truyền". Điều này có nghĩa rằng nếu người sống chung với HIV uống thuốc ARV hàng ngày theo chỉ định của bác sĩ, đạt được và duy trì tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện (dưới 200 bản sao/ml máu) thì không có nguy cơ lây truyền virus HIV sang bạn tình âm tính qua đường tình dục. Tải lượng vi rút là số lượng vi rút trong mẫu máu xét nghiệm của người sống chung với HIV. Nhìn chung, tải lượng virút càng cao, khả năng lây truyền HIV càng cao. Thuốc ARV có thể làm giảm tải lượng vi rút của người nhiễm xuống thấp đến mức không thể đếm được khi xét nghiệm.
Ba nghiên cứu quan trọng - HPTN 052, PARTNER và Opposites Attract - đã theo dõi hàng ngàn cặp bạn tình ở nhiều quốc gia. Trong những nghiên cứu này đối tượng tham gia nghiên cứu là cặp bạn tình dị nhiễm: Một người có HIV dương tính và người kia HIV âm tính. Nghiên cứu đã báo cáo về nguy cơ lây truyền HIV cho bạn tình khi người có HIV dương tính đang điều trị ARV và đạt tải lượng vi rút dưới ngưỡng phát hiện.
Nghiên cứu PARTNER và Opposites Attract đã ghi nhận gần 70.000 hành vi quan hệ tình dục giữa nam với nam và nam với nữ của hàng ngàn cặp trong nhiều quốc gia. Mặc dù những cặp này không sử dụng bao cao su hay các biện pháp can thiệp khác, nhưng tỉ lệ lây truyền HIV từ bạn tình dương tính sang bạn tình âm tính bằng không nếu bạn tình dương tính đạt được tải lượng vi rút ổn định dưới ngưỡng phát hiện. Bằng chứng khoa học đã rõ ràng: Người sống chung với HIV điều trị ARV hàng ngày theo chỉ định của bác sĩ nếu đạt được và duy trì tải lượng virus không phát hiện sẽ không có nguy cơ lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục cho bạn tình âm tính.
Nếu xét nghiệm mà có kết quả dương tính với HIV, hãy đăng ký ngay vào chương trình và bắt đầu điều trị ARV càng sớm càng tốt. Dùng thuốc ARV hàng ngày theo chỉ định của bác sĩ. Một khi tải lượng vi rút trong máu đạt dưới ngưỡng phát hiện trong 6 tháng, thì bạn không thể lây truyền HIV cho bạn tình.
K=K có ý nghĩa gì nếu chưa nhiễm HIV?
Rất quan trọng để nhớ rằng thông điệp K=K chỉ tập trung vào lây truyền qua quan hệ tình dục.
Một người sống chung với HIV giữ được tải lượng virút không thể phát hiện trong ít nhất sáu tháng thì không thể lây truyền HIV cho bạn tình ngay cả khi họ quan hệ tình dục mà không dùng bao cao su. Việc quan hệ tình dục với một người biết đã nhiễm HIV nhưng đang điều trị ARV và có tải lượng virút không phát hiện thì an toàn hơn nhiều so với quan hệ tình dục với người sống chung với HIV mà họ không hề biết tình trạng nhiễm của mình, hoặc người biết mình bị nhiễm HIV nhưng không điều trị ARV.
Hãy xét nghiệm HIV để biết tình trạng nhiễm của mình. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính thì điều trị HIV ngay, giữ sức khỏe tốt và ngăn ngừa lây truyền HIV. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì đây là cơ hội để thảo luận về những cách để không bị lây nhiễm, như sử dụng bao cao su, uống thuốc dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) hàng ngày hoặc dùng thuốc dự phòng sau phơi nhiễm khẩn cấp (PEP).
Dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) áp dụng cho người HIV âm tính khi có nguy cơ lây nhiễm HIV. Về mặt y tế, dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) không cần thiết cho người HIV âm tính khi người bạn tình dương tính không phát hiện virus trong hơn 6 tháng và vẫn tuân thủ điều trị tốt. Tuy nhiên, người nhiễm HIV âm tính có thể cân nhắc dùng thuốc dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) nếu: Người bạn tình dương tính với HIV có thể có những khó khăn về tuân thủ điều trị; người bạn tình âm tính có quan hệ tình dục với bạn tình khác; người bạn tình âm tính cảm thấy an toàn hơn trong cuộc sống tình dục khi có thêm sự bảo vệ của PrEP. Ngoài ra, khuyến khích sử dụng bao cao su song song với PrEP vi bao cao su ngoài việc dự phòng lây nhiễm HIV, còn dự phòng được cho cả các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác (STIs) và có thai ngoài ý muốn.
Hãy kiểm tra thường xuyên các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Các bệnh lây truyền qua quan hệ tình dục có thể không biểu hiện triệu chứng, nhưng có thể làm tăng tải lượng vi rút của người sống chung với HIV, hoặc làm cho vi rút dễ dàng xâm nhập vào cơ thể người HIV âm tính.