CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin hoạt động của Cục > Hội thảo góp ý Dự thảo Nghị định cơ sở y tế đủ điều kiện ...

Thứ Năm, 18/07/2024 | 21:12:22 GMT+7

Hội thảo góp ý Dự thảo Nghị định cơ sở y tế đủ điều kiện xác định tình trạng nghiện ma túy

31/07/2021 | 3252 lượt xem | Kiều Trang

Ngày 29/7/2021, Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế phối hợp với Ban quản lý Dự án VUSTA – Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS tổ chức Hội thảo trực tuyến góp ý Dự thảo Nghị định cơ sở y tế đủ điều kiện xác định tình trạng nghiện ma túy; hồ sơ, trình tự, thủ tục xác định tình trạng nghiện ma túy.

 

Tham dự Hội thảo có đại diện các cán bộ của Ban quản lý Dự án VUSTA – Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS; Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế; Đại diện các đơn vị triển khai dự án như Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS); Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng (SCDI); Trung tâm Nâng cao Chất lượng Cuộc sống (Trung tâm Life); Cơ quan phòng, chống tội phạm và ma túy của Liên hợp quốc; Mạng lưới người sử dụng ma túy và đại diện nhiều nhóm cộng đồng làm việc với người sử dụng ma túy ở Việt Nam. PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS và PGS.TS. Phạm Quang Thao, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội, Giám đốc Ban quản lý Dự án VUSTA – Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS đồng chỉ trì Hội thảo.
Phát biểu khai mạc Hội thảo, Giám đốc dự án Phạm Quang Thao nhấn mạnh rằng Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam được Chính phủ giao nhiệm vụ tư vấn và phản biện xã hội; Liên hiệp Hội cũng được thực hiện dự án phòng, chống HIV/AIDS với mục tiêu chính là huy động các nhóm cộng đồng tham gia phòng, chống HIV/AIDS. Đối tượng can thiệp của dự án cũng là đối tượng chịu sự ảnh hưởng của Nghị định. Do vậy nội dung và kết quả của hội thảo rất phù hợp với nhiệm vụ của dự án cũng như sẽ đóng góp những ý kiến thiết thực vào việc giúp Chính phủ xây dựng và ban hành nghị định có tính thực tiễn cao.
Thay mặt Cục Phòng, chống HIV/AIDS, TS.BS Nguyễn Thị Minh Tâm, Trưởng phòng Dự phòng lây nhiễm HIV trình bày nội dung dự thảo nghị định định cơ sở y tế đủ điều kiện xác định tình trạng nghiện ma túy; hồ sơ, trình tự, thủ tục xác định tình trạng nghiện ma túy. Dự thảo Nghị định có 3 Chương, 11 điều, chủ yếu đề cập đến các vấn đề chuyên môn quy định về cơ sở y tế đủ điều kiện xác định tình trạng nghiện ma túy; hồ sơ, trình tự, thủ tục xác định tình trạng nghiện ma túy.
Phát biểu góp ý cho dự thảo, các đại biểu cho rằng, Ban soạn thảo đã dự thảo khá đầy đủ các nội dung quy định việc cơ sở y tế đủ điều kiện xác định tình trạng nghiện ma túy; hồ sơ, trình tự, thủ tục xác định tình trạng nghiện ma túy. Tuy nhiên Ban soan thảo cần nghiên cứu bổ sung sửa đổi một số các điểm như: cần miễn phí cho người tự nguyện xác định tình trạng nghiện vì khi họ đã muốn xác định tình trạng nghiện là họ cũng đã muốn biết tình trạng nghiện của bản thân để có kế hoạch chấm dứt nghiện bằng các biện pháp cai nghiện hoặc chấm dứt việc sử dụng ma túy nên cần khuyến khích họ được tiếp cận dịch vụ này. Một số ý kiến góp ý cũng băn khoăn nếu để cơ sở tạm giữ đủ điều kiện thực hiện luôn việc xác định tình trạng nghiện có thể sẽ không khách quan chưa kể liệu năng lực chuyên môn của các cơ sở này có xác định hay chẩn đoán chính xác tình trạng nghiện ma túy hay không vì với ma túy tổng hợp việc xác định tình trạng nghiện là không dễ dàng và cũng là để tránh xung đột lợi ích. Một số đại biểu cũng cho rằng các thông tin trong phiếu tự nguyện xác định tình trạng nghiện cũng cần đơn giản, lược bớt các thông tin không cần thiết vì người sử dụng ma túy cũng rất e ngại tiết lộ quá nhiều thông tin cá nhân v.v…

Kết luận hội thảo, PGS.TS Nguyễn Hoàng Long cảm ơn các đại biểu tham gia đóng góp rất nhiều ý kiến quý báu. Những góp ý này là rất quan trọng vì là hầu hết các đại biểu tham dự hôm nay đều là những người làm việc trực tiếp với các đối tượng ảnh hưởng của Nghị định. PGS.TS Nguyễn Hoàng Long cũng trả lời các đại biểu một số các câu hỏi liên quan đến nội dung Nghị định. PGS.TS Long cho rằng rất nhiều ý kiến đóng góp tại Hội thảo hôm nay là rất thỏa đáng, do vậy PGS.TS Nguyễn Hoàng Long đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu tiếp thu để hoàn thiện Nghị định. Để việc hoàn thiện Nghị định thuận lợi hơn, đề nghị Ban tổ chức Hội nghị gửi cho Cục Phòng, chống HIV/AIDS bản góp ý chính thức của các đại biểu tham dự Hội thảo. Ban soạn thảo sẽ nghiên cứu cân nhắc tất cả các đóng góp tại Hội thảo và sẽ cùng với các ý kiến đóng góp từ các Bộ ngành, tỉnh, thành phố và các đơn vị khác để hoàn thiện Nghị định trình Chính phủ có chất lượng và tính khả thi cao nhất.