CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin hoạt động của Cục > Khảo sát hỗ trợ hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại Trường ...

Thứ Tư, 29/05/2024 | 12:24:54 GMT+7

Khảo sát hỗ trợ hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại Trường đại học Hàng Hải, thành phố Hải Phòng

06/05/2023 | 481 lượt xem | Trần Trường

Ngày 6/5 vừa qua, Đoàn Cục Phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với Trung tâm thanh thiếu niên Trung ương, đoàn liên ngành đã đến thăm và làm việc với Trường đại học Hàng Hải, thành phố Hải Phòng. 

Tham dự đoàn công tác có, Ths. Cao Kim Thoa, Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Ths. Nguyễn Thị Hiệp, cán bộ kỹ thuật nhóm dự phòng, CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam, cán bộ Trung tâm Thanh thiếu niên Trung ương, đại diện trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hải Phòng và nhóm cộng đồng tại Hải Phòng. 
Tiếp và làm việc với đoàn công tác có Đồng chí Lê Hoàng Dương – Bí thư Đoàn Trường, Chủ tịch Hội sinh viên trường, Đồng chí Ngô Việt Anh - Phó Bí thư đoàn trường và đại diện sinh viên của các khoa trong trường. 
 
Báo cáo tại buổi làm việc, đồng chí Lê Hoàng Dương cho biết: dưới sự dẫn dắt của Đoàn TNCSHCM, Trường đại học Hàng Hải đã  triển khai nhiều hoạt động thi đua giữa các chi đoàn trong nhà trường như chương trình thiện nguyện, giao lưu văn hóa, thể thao và thi tìm hiểu pháp luật,  học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đồng thời với nhiệt huyết tuổi trẻ, sinh viên VMU đã thành lập, hưởng ứng các các phong trào thanh niên, hoạt động Đoàn đầy ý nghĩa và sôi nổi như: Hoạt động tình nguyện Mùa hè xanh, Gala chào tân sinh viên, Điểm hiến máu cố định nhà A2 trường Đại học Hàng Hải Việt Nam, Cuộc thi tranh biện “Chiến binh ngôn từ” - Lan tỏa thông điệp xanh, Cuộc thi tài năng trẻ Logistic Việt Nam 2021; Tổ chức các đêm nhạc sinh viên như Chill ơi là Chill, du ca “Điều chưa nói”, …; Hoạt động tình nguyện chung tay đẩy lùi đại dịch Covid - 19 tại cảng Tân Vũ, ga Dụ Nghĩa và sân bay Cát Bi; Hội thao Sinh viên khỏe ; Cuộc thi VMU English Contest 2022.
 
Ths Cao Kim Thoa – Phó trưởng phòng Dự phòng lây nhiễm HIV, Cục Phòng, chống HIV/AIDS cảnh báo dịch HIV/AIDS đang có xu hướng gia tăng ở nhóm trẻ, đặc biệt là người có quan hệ đồng tính nam. Trong những năm gần đây dịch HIV/AIDS đang có xu hướng trẻ hóa và tăng nhanh ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới nam. Phân tích trong số mới phát hiện nhiễm HIV là nam quan hệ tình dục đồng giới nam cho thấy có sự tập trung cao nhóm đối tượng này là công nhân trong các khu công nghiệp và sinh viên các trường đại học, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề. ước tính đến cuối năm 2021, số ca nhiễm HIV toàn quốc là 230.000 người. Tỉ lệ phát hiện trong nhóm nam cao hơn rất nhiều so với nữ. Đường lây chủ yếu là qua quan hệ tình dục không an toàn và tỉ lệ này tiếp tục tăng mạnh qua các năm, trở thành đường lây chính. Dịch HIV/AIDS có xu hướng gia tăng ở một số địa phương; tỉ lệ nhiễm HIV trong nhóm nghiện chích ma túy vẫn còn ở mức trên 12%; đặc biệt, tỉ lệ nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ đồng tính (MSM) có xu hướng tăng rất nhanh trong những năm gần đây (từ 3,9 % năm 2011, lên 5,1% năm 2015 và 13,3% năm 2020). Trong ba năm trở lại đây, dịch HIV/AIDS có xu hướng gia tăng trở lại, với đường lây chủ yếu là đường tình dục, đặc biệt là ở những người có quan hệ tình dục đồng giới nam trẻ. Xác định được nhóm đối tượng đích chủ yếu tập trung ở môi trường học sinh, sinh viên và công nhân lao động trẻ, Cục Phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh có các chuyến công tác tại một số trường đại học.
 
Ths. Nguyễn Thị Hiệp, tổ chức CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam chia sẻ tại buổi họp
Đại diện Cục Phòng, chống HIV/AIDS đánh giá cao các hoạt động của Đoàn Trường triển khai, tuy nhiên các hoạt động truyền thông phòng, chống HIV/AIDS chưa được thực hiện trong nhiều năm qua. Với mong muốn chia sẻ thông tin và cảnh báo dịch trên toàn quốc và tại Hải Phòng, đoàn công tác đề nghị đoàn trường tích cực triển khai các hoạt động truyền thông và cung cấp dịch vụ dự phòng cho sinh viên vừa để bảo vệ sinh viên được an toàn trước dịch HIV.
 
Theo Bs Nguyễn Thị Nga, Khoa HIV, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hải Phòng cho biết: Hiện toàn tỉnh có 6275 người nhiễm HIV còn sống, trong đó có 5390 người đang được điều trị ARV, số bệnh nhân được làm tải lượng vi rút có có kết quả tải lượng dưới ngưỡng ức chế đạt 99,1%. Năm 2022, thành phố phát hiện được 142 ca nhiễm HIV. Chiều hướng nhiễm HIV trong nhóm MSM tại thành phố Hải Phòng tăng nhanh trong những năm gần đây qua giám sát trọng điểm. Để đạt được mục tiêu 95-95-95 của tỉnh, Bác sỹ Nguyễn Thị Nga kêu gọi đoàn trường tăng cường phối hợp truyền thông và cung cấp dịch vụ dự phòng cho sinh viên của trường. Hải phòng đang triển khai điều trị PrEP tại 7 cơ sở Trung tâm Da liễu và PKĐK Kỳ Đồng, PKNT TTYT Lê Chân, An Dương, Hồng Bàng, BVĐK Ngô Quyền, Thủy Nguyên. ổng số khách hàng điều trị PrEP: 1.589 người.
 
Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Trung tâm Thanh Thiếu niên Trung ương chia sẻ tại cuộc họp 
 
Đại diện nhóm cộng đồng thành phố Hải Phòng chia sẻ tại cuộc họp
 
Ths. Cao Kim Thoa, Ths. Nguyễn Thị Hiệp và đồng chí Bí Thư đoàn tặng quà cho các sinh viên trả lời tốt câu hỏi về HIV/AIDS