CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Hỏi đáp > HIV/AIDS - những điều bạn cần biết > Làm thế nào để dự phòng HIV cho Nam quan hệ tình dục đồng ...

Thứ Tư, 22/05/2024 | 12:23:03 GMT+7

Làm thế nào để dự phòng HIV cho Nam quan hệ tình dục đồng giới?

07/05/2024 | 177 lượt xem

Một chương trình giáo dục trực tuyến về dự phòng lây nhiễm HIV qua đường tình dục được xây dựng bởi Tiến sĩ Michael Newcomb và nhóm nghiên cứu từ Đại học Norhtwestern đã chứng minh hiệu quả trong việc giảm nguy cơ nhiễm HIV ở các cặp đôi MSM ở Mỹ. 
 

Chương trình có tên là 2GETHER, sử dụng các buổi họp nhóm để giảng dạy về mối quan hệ và kỹ năng sức khỏe tình dục cho các cặp đôi đồng giới nam. Kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tư vấn và Tâm lý học Lâm sàng cho thấy rằng đã giảm tỷ lệ lây nhiễm qua đường hậu môn và giảm hành vi nguy cơ trong số các thành viên tham gia. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, các nam thanh niên cặp bạn tình không sử dụng bao cao su, PrEP và không biết về tình trạng HIV của bạn tình. Đồng thời, họ thường không chung thủy một bạn tình. Điều này có thể tạo ra nguy cơ nhiễm HIV cao và việc sử dụng rượu và ma túy cũng là các yếu tố liên quan đến nhiễm HIV. 
Kết quả cũng chỉ ra rằng nhiều trường hợp mới nhiễm HIV ở nhóm MSM thiểu số là những người thiếu kỹ năng cá nhân quản lý mối quan hệ với bạn tình và thiếu kiến thức dự phòng HIV có liên quan đến kỳ thị, phân biệt đối xử. Những người đồng tính nam hoặc song tính này thường có ít cơ hội để phát triển các kỹ năng dự phòng HIV do trước đó không có bạn tình trong thời kỳ độ tuổi vị thành niên. Do đó, việc triển khai chương trình đào tạo dành cho các cặp đôi có ý nghĩa quan trọng hơn việc chỉ tập trung vào việc giải quyết hành vi nguy cơ của từng cá nhân.
Từ năm 2018 đến năm 2020, nghiên cứu đã chọn 200 cặp chuyển giới nam trong độ tuổi từ 18 đến 29 với điều kiện là các cặp có quan hệ tình dục có thể sử dụng hoặc không sử dụng biện pháp dự phòng HIV nào, và có thể có tình trạng HIV hoặc không. Ngoài ra, một trong số họ có lạm dụng rượu hoặc sử dụng ma túy bất hợp pháp. Kết quả cho thấy, độ tuổi trung bình của các cặp đôi là 26 tuổi, với phần lớn là người da trắng (56%) và người Hispanic/Latinx (24%). Hầu hết trong số họ được xác định là người đồng tính (81%), và phần lớn đều âm tính với HIV (68%). 
Các cặp đôi đã được chia thành hai nhóm đối chứng ngẫu nhiên. Trong đó, 100 cặp đôi đã xem ba video 20 phút về kỹ năng giao tiếp, giảm căng thẳng, sự hài lòng trong tình dục và nguy cơ lây nhiễm HIV. Họ cũng tham gia ba buổi tập nhóm trực tuyến về xây dựng kỹ năng dự phòng HIV. Sau đó, mỗi cặp hoàn thành hai buổi tư vấn trực tuyến cá nhân về giao tiếp, giải quyết vấn đề trong mối quan hệ về sức khỏe tình dục, tổng cộng khoảng mười giờ cho mỗi nội dung.
Trong nhóm kiểm soát, 100 cặp đôi chỉ tham gia một buổi tư vấn duy nhất về sức khỏe cộng đồng, khác nhau tùy thuộc vào tình trạng HIV của các bạn tình. Các cặp HIV âm tính hoặc không biết tình trạng HIV của mình tham gia buổi tư vấn xét nghiệm Together của Trung tâm kiểm soát bệnh tật, trong khi những cặp nhiễm HIV tham gia buổi tư vấn về tuân thủ thuốc và giảm rủi ro, và các bạn tình dị nhiễm đã nhận cả hai nội dung trong một buổi. Cả hai nhóm đều hoàn thành cuộc khảo sát và lấy mẫu để kiểm tra bệnh Chlamydia và bệnh lậu ở thời điểm ban đầu, sau đó theo dõi các kết quả khác nhau sau 3, 6 và 12 tháng.
Trước can thiệp, tỷ lệ bệnh truyền nhiễm qua đường hậu môn trong nghiên cứu  là 9,8%, so với 8,9% trong nhóm khác. Sau 12 tháng, không còn người nào có kết quả dương tính với Chlamydia và bệnh lậu qua đường hậu môn, trong khi tỷ lệ ở nhóm kiểm soát vẫn ở mức 7,3%. Nghiên cứu không cho thấy sự khác biệt đáng kể trong việc xét nghiệm HIV hoặc sử dụng PrEP, sự hài lòng hoặc giao tiếp trong mối quan hệ, và không có sự khác biệt đáng kể trong các vấn đề liên quan đến rượu, nhưng vẫn còn có ít liên quan đến ma túy.
Chương trình 2GETHER đã thành công trong việc kết hợp giáo dục về mối quan hệ cặp bạn tình và phòng ngừa HIV bằng cách tạo ra không gian cho các cặp bạn tình thảo luận và đưa ra các quyết định tốt hơn về hành vi nguy cơ và các thỏa thuận trong mối quan hệ của họ. Chương trình đã giảm nguy cơ lây nhiễm HIV bằng cách cung cấp cơ hội cho các thành viên học hỏi, trò chuyện và suy ngẫm về các hành vi phù hợp với đối phương và về các biện pháp dự phòng. 
                                                                                                                           Theo Aidsmap