CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Hỏi đáp > HIV/AIDS - những điều bạn cần biết > Mô hình mới trong phòng, chống HIV/AIDS “Tình trạng HIV ...

Thứ Hai, 20/05/2024 | 10:49:18 GMT+7

Mô hình mới trong phòng, chống HIV/AIDS “Tình trạng HIV trung tính”

26/08/2021 | 6450 lượt xem | Trung Bách

HIV không giống như trước đây. Nhiều người nhiễm HIV mô tả nó như một tình trạng bệnh mãn tính và là một phần có thể kiểm soát được trong cuộc sống của họ.

Phòng chống HIV cũng không phải như trước đây. Sự gia tăng đồng thời của “không thể phát hiện bằng không lây truyền” (U = U) và điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) đã tạo ra một sự thay đổi căn bản trong cách chúng ta nói về lây truyền và phòng ngừa HIV: Giờ đây, chúng ta có nhiều công cụ hơn bao giờ hết để ngăn ngừa HIV. Giờ đây, chúng tôi tự tin nói rằng những người nhiễm HIV được điều trị hiệu quả không thể truyền bệnh cho bạn tình.
Đôi khi cần có một sự thay đổi lớn để khơi dậy những ý tưởng và nỗ lực mới. Phương pháp được sử dụng PrEP và U = U kết hợp để chấm dứt đại dịch HIV đã truyền cảm hứng cho một sự thay đổi mô hình trong các chương trình HIV, một chương trình vốn đã có tác động đến sự lây truyền HIV ở một số nơi.
Thành phố New York đã đi tiên phong trong cách tiếp cận định hướng lại các dịch vụ liên quan đến HIV sử dụng triết lý “tình trạng HIV trung tính”. Cách tiếp cận trung lập về tình trạng đối với việc chăm sóc HIV có nghĩa là tất cả mọi người, bất kể tình trạng nhiễm HIV, đều được điều trị theo cùng một cách. Tất cả bắt đầu bằng xét nghiệm HIV. Bất kỳ kết quả nào, dù tích cực hay tiêu cực, đều bắt đầu sự tham gia sâu hơn vào hệ thống chăm sóc sức khỏe, dẫn đến một mục tiêu cuối cùng chung là HIV không mắc phải cũng như không lây nhiễm.
Mô hình hoạt động như thế này:
• Một người được chẩn đoán nhiễm HIV. Người đó có liên quan đến việc tham gia điều trị và có thể bắt đầu điều trị HIV cùng ngày. Họ liên tục được cung cấp dịch vụ chăm sóc chất lượng cao để giúp họ trở lại và sống khỏe mạnh với tải lượng vi rút không thể phát hiện được. Họ sẽ không truyền HIV qua đường tình dục.
• Hoặc, một người xét nghiệm HIV âm tính. Chúng được liên kết với bên tham gia phòng ngừa. Đối với một số người, điều đó có nghĩa là bắt đầu PrEP hoặc điều trị dự phòng sau phơi nhiễm (PEP) ngay lập tức. Đối với những người khác, nó có nghĩa là xét nghiệm liên tục để tìm HIV và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác (STIs). Nếu họ tiếp tục tham gia, họ sẽ có các công cụ để duy trì âm tính với HIV và sống khỏe mạnh.
 
Sử dụng một chiến lược như thế này đòi hỏi phải có ý định, kế hoạch và theo dõi lâu dài. Nó cũng liên quan đến nỗ lực tiếp cận và thu hút những người có nguy cơ cao nhiễm HIV. Tại Thành phố New York, Bộ Y tế đã là một nhà vô địch lớn của chiến lược này. Họ đã chuyển các phòng khám STI công lập thành các phòng khám sức khỏe tình dục cung cấp các dịch vụ toàn diện về HIV và đóng vai trò là cổng vào các chương trình điều trị và dự phòng HIV. Họ cũng đã thực hiện các chiến dịch sức khỏe cộng đồng lớn để quảng bá PrEP, điều trị như phòng ngừa và khái niệm tình trạng trung lập, sử dụng các quảng cáo tích cực tình dục nhắm mục tiêu đến các nhóm dân số cụ thể bị ảnh hưởng bởi HIV một cách không tương xứng.
Và nó đang hoạt động. Năm 2017, Thành phố New York có số ca chẩn đoán HIV mới thấp kỷ lục, giảm khoảng 35% kể từ năm 2013, khi khái niệm tình trạng trung tính lần đầu tiên được giới thiệu.
“Trạng thái trung lập” cộng hưởng với những người ủng hộ cộng đồng, những người cảm thấy nó có tiềm năng lớn để cung cấp dịch vụ chăm sóc tốt hơn cho những người sống chung hoặc có nguy cơ nhiễm HIV.
John McCullagh, một thành viên của Đội vô địch Toronto to Zero, tin rằng đây là một mô hình có thể và nên được áp dụng ở Canada. “Cách tiếp cận cân bằng này trong việc liên kết khách hàng với các dịch vụ đang diễn ra có thể giúp bình thường hóa việc xét nghiệm định kỳ và đưa ra các lựa chọn chăm sóc cho cả người nhiễm HIV và người âm tính với HIV theo cách không kỳ thị”.
Tuy nhiên, để khái niệm này hoạt động, chúng ta phải có một số biện pháp nhất định. Như John giải thích, “Việc thúc đẩy một quy trình chăm sóc liên tục ở trạng thái trung tính phụ thuộc vào quan hệ đối tác mạnh mẽ và tích hợp các dịch vụ để đảm bảo rằng cả con đường tham gia phòng ngừa và con đường tham gia điều trị đều có ít rào cản nhất có thể cho khách hàng.”
Khi được thực hiện một cách hiệu quả, việc liên kết nhanh chóng những người mới được chẩn đoán với việc điều trị HIV và những người có kết quả xét nghiệm âm tính với các chương trình dự phòng đang diễn ra sẽ giúp chúng ta giảm đáng kể các ca nhiễm HIV mới, hỗ trợ những người dương tính phát triển cùng với HIV và giảm sự chênh lệch về sức khỏe nơi họ tiếp tục tồn tại.