CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Hỏi đáp > HIV/AIDS - những điều bạn cần biết > Một bước tiến quan trọng trong việc theo đuổi việc chữa ...

Chủ Nhật, 21/04/2024 | 09:15:04 GMT+7

Một bước tiến quan trọng trong việc theo đuổi việc chữa khỏi HIV

05/11/2022 | 1848 lượt xem | Thu Thủy

Trong khoảng 40 năm qua, các nhà khoa học trên khắp thế giới đã cố gắng tìm ra phương pháp chữa trị HIV nhưng vẫn chưa thành công, nhưng giờ đây, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Aarhus và Bệnh viện Đại học Aarhus – Đan Mạch đã tìm ra một yếu tố quan trọng cho câu đố này.

Tiến sĩ Ole Schmeltz Søgaard, Giáo sư Nghiên cứu Vi rút biến đổi tại Đại học Aarhus, tác giả chính của một nghiên cứu sáng tạo vừa được công bố trên tạp chí Nature Medicine, cho biết: "Nghiên cứu này là một trong những nghiên cứu đầu tiên được thực hiện trên con người, trong đó chúng tôi đã chứng minh một cách để tăng cường khả năng chống lại HIV của chính cơ thể - ngay cả khi việc điều trị được sử dụng phổ biến ngày nay bị tạm dừng. Do đó, chúng tôi coi nghiên cứu là một bước quan trọng theo hướng chữa bệnh" - Nghiên cứu được thực hiện với sự hợp tác chặt chẽ của các nhà nghiên cứu từ Anh, Mỹ, Tây Ban Nha và Canada.
Vi rút ẩn náu
Mặc dù vẫn chưa thể tìm ra phương pháp chữa trị hoặc vắc xin bảo vệ chống lại HIV, nhưng phương pháp điều trị tiêu chuẩn ngày nay rất hiệu quả trong việc ngăn chặn căn bệnh này phát triển. Ngày nay, những người nhiễm HIV được điều trị bằng liệu pháp kháng retrovirus, phương pháp này ngăn chặn sự nhân lên của lượng virus trong máu và phục hồi một phần hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, nếu ngừng điều trị, trong vòng vài tuần lượng vi rút trong máu sẽ tăng lên tới cùng mức như trước khi bắt đầu điều trị - bất kể bệnh nhân đã trong quá trình điều trị được 10 hay 20 năm.
Điều này là do HIV ẩn trong bộ gen của một số tế bào miễn dịch của cơ thể, và chính những tế bào này là mục tiêu can thiệp trong dự án nghiên cứu nêu trên. Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu tác động của hai loại thuốc thử nghiệm đối với những người được chẩn đoán nhiễm HIV gần đây.
Kháng thể phục hồi khả năng miễn dịch
Những người tham gia nghiên cứu trên đến từ Đan Mạch và Vương quốc Anh, được chia ngẫu nhiên thành bốn nhóm, tất cả đều được điều trị theo phương pháp tiêu chuẩn. Một số người trong số họ cũng nhận được thuốc Romidepsin, nhằm ngăn chặn vi rút ẩn náu trong các tế bào miễn dịch của cơ thể, trong khi những người khác được tiêm kháng thể đơn dòng chống lại HIV, có thể loại bỏ các tế bào bị nhiễm bệnh và tăng cường hệ thống miễn dịch. Một nhóm khác thì được điều trị bằng phương pháp tiêu chuẩn bình thường mà không có thuốc thử nghiệm, trong khi nhóm cuối cùng nhận được sự kết hợp của phương pháp điều trị tiêu chuẩn và cả hai loại thuốc thử nghiệm.
Tiến sĩ Jesper Damsgaard Gunst từ Bệnh viện Đại học Aarhus - tác giả chính của nghiên cứu cho biết kết quả của nghiên cứu rất đáng khích lệ: "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy những người mới được chẩn đoán nhiễm HIV được cung cấp kháng thể đơn dòng cùng với thuốc điều trị HIV thông thường của họ cho thấy lượng vi rút giảm nhanh hơn sau khi bắt đầu điều trị và phát triển khả năng miễn dịch tốt hơn chống lại HIV. Ngoài ra, hệ thống miễn dịch của họ có thể ngăn chặn một phần hoặc hoàn toàn vi-rút nếu họ tạm ngừng sử dụng thuốc điều trị HIV thông thường”.
Thử nghiệm lâm sàng đầu tiên thành công
Lý thuyết đằng sau thí nghiệm là các kháng thể đơn dòng giúp hệ thống miễn dịch nhận biết và tiêu diệt các tế bào bị nhiễm bệnh. Ngoài ra, các kháng thể cũng liên kết thành phức hợp lớn với các vi rút và kết thúc trong các hạch bạch huyết, nơi chúng cùng với các tế bào khác kích thích khả năng phát triển khả năng miễn dịch của một số tế bào miễn dịch đối với HIV. Bằng cách này, cơ thể có thể kiểm soát sự lây lan của vi rút và "bảo vệ" bản thân khỏi tác hại do nhiễm HIV gây ra.
Các thử nghiệm lâm sàng trước đây với các loại thuốc thử nghiệm đã không cho thấy bất kỳ ảnh hưởng đáng kể nào đến khả năng miễn dịch của con người đối với HIV hoặc khả năng ngăn chặn sự lây nhiễm của hệ thống miễn dịch nếu việc điều trị phổ thông bị tạm dừng.
Cần tối ưu hóa việc điều trị
Tiến sĩ Søgaard nhấn mạnh: Mặc dù đã có những kết quả đáng chú ý, nhưng vẫn còn một chặng đường phía trước trước khi chúng ta có thể tìm ra cách chữa khỏi HIV.
Đầu tiên, các nhà nghiên cứu cần tìm ra cách tối ưu hóa việc điều trị và tăng cường tính hiệu quả của nó.
Nghiên cứu của Đan Mạch này đã thu hút sự chú ý đáng kể ở nước ngoài và đã thúc đẩy sự quan tâm đến các thử nghiệm thực nghiệm ở những người nhiễm HIV mới được chẩn đoán.
Bên cạnh đó, Bộ Y tế Hoa Kỳ gần đây đã dành một khoản tiền lớn cho nghiên cứu trong lĩnh vực này. Hơn nữa, Quỹ Bill và Melinda Gates và một mạng lưới nghiên cứu lớn đã đưa ra sáng kiến để thực hiện kế thừa cho nghiên cứu của Đan Mạch ở Châu Phi.
Nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Søgaards đang thực hiện một nghiên cứu lớn được thực hiện trên khắp châu Âu để tối ưu hóa phương pháp điều trị thử nghiệm mới - "Chúng tôi cho rằng phương pháp điều trị được tối ưu hóa sẽ có tác động mạnh hơn đến cả vi rút và khả năng miễn dịch của những người tham gia. Bằng cách này, chúng tôi hy vọng sẽ nâng cao khả năng của hệ thống miễn dịch để ngăn chặn vĩnh viễn số vi rút còn lại."

Nơ đỏ thể hiện công tác phòng, chống HIV/AIDS