CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Hỏi đáp > HIV/AIDS - những điều bạn cần biết > Một số biện pháp bảo vệ còn tốt hơn là không có: Người có ...

Thứ Tư, 12/06/2024 | 23:14:25 GMT+7

Một số biện pháp bảo vệ còn tốt hơn là không có: Người có HIV ở Thái Lan lên tiếng về việc tiêm chủng

02/08/2021 | 983 lượt xem | Đàm Hạnh

Hiện Thái Lan chỉ có 2 lựa chọn vắc xin, thứ nhất là coronaVac và thứ hai là Oxford-Astrazeneca. CoronaVac được phát triển bởi một công ty tư nhân của Trung Quốc có tên là Sinovac, công nghệ mà họ sử dụng là sử dụng một loại virus SARS-CoV2 đã chết và tiêm nó vào cơ thể để hệ thống miễn dịch có thể h ọc cách bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công trong tương lai từ cùng một loại virus.

Vì vi rút đã chết nên nó an toàn cho tất cả mọi người và kể cả những người nhiễm HIV. Tỷ lệ hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng vẫn chưa được hiểu đầy đủ, với thử nghiệm giai đoạn muộn lớn nhất ở Brazil đưa tỷ lệ hiệu quả chỉ là 50,4%, nhưng với công bố dữ liệu mới nhất từ Indonesia cho thấy kết quả hứa hẹn hơn là có 0 trường hợp tử vong, tỷ lệ nhập viện 4% và 94% hiệu quả chống lại sự lây nhiễm, mặc dù vẫn chưa rõ liệu các công nhân có được sàng lọc những người mang mầm bệnh không có triệu chứng hay không.


Thương hiệu thứ hai mà Thái Lan sẽ nhận vào tháng 6 là Oxford-Astrazeneca. Công nghệ mà nó sử dụng là có DNA sợi kép của virus SARS-CoV2 và được thêm vào một loại virus đã suy yếu khác gọi là adenovirus, là những loại virus phổ biến gây cảm lạnh hoặc cúm. Khi xâm nhập vào cơ thể chúng ta, nó không thể tái tạo mà chỉ phân phối virus SARS-CoV2 để hệ thống miễn dịch phát hiện và chuẩn bị cho sự tấn công trong tương lai từ chính loại virus đó. Nghiên cứu cho thấy vắc-xin an toàn cho tất cả mọi người kể cả những người nhiễm HIV, nhưng không được khuyến cáo cho những người dưới 30 tuổi. Tỷ lệ hiệu quả là 76% đối với COVID-19 có triệu chứng, 100% đối với các triệu chứng nghiêm trọng, tử vong và nhập viện.


Vào tháng tới, Thái Lan sẽ tăng tỷ lệ tiêm chủng với một lô vắc xin Oxford-AstraZenecaa mới sẽ được sản xuất trong nước. Tuy nhiên, vẫn còn những lo ngại trong cộng đồng về tác dụng phụ của việc chủng ngừa, đặc biệt là đối với những người sống chung với HIV (PLHIV). Chúng tôi đã phỏng vấn một người đồng tính nam 55 tuổi sống với HIV và một người đồng tính nam 33 tuổi sống chung với HIV về kinh nghiệm tiêm chủng của họ. Loại vắc-xin đã được tiêm là Sinovac.
Aek - 55 tuổi người có HIV
Aek là một người đồng tính nam và sống chung với HIV từ năm 1992. Vào thời điểm đó, nếu nhiễm HIV đồng nghĩa với bản án tử hình. Sau đó, anh ấy đã cống hiến “cuộc sống mới” của mình để làm công việc từ thiện cho cộng đồng những người có HIV. Lần đầu tiên anh làm việc trong một câu lạc bộ tại Phòng khám Ẩn danh Chữ thập đỏ Thái Lan nhưng trong khi làm việc, anh nhận thấy rằng vào cuối tuần, không có dịch vụ HIV cho cộng đồng những người có HIV. Vì vậy, vào năm 2005, ông đã thành lập Tổ chức Trung tâm Nhà Poz. Hiện đây là tổ chức xã hội dân sự lâu đời nhất ở Bangkok cung cấp các dịch vụ chăm sóc và hỗ trợ có chất lượng cho người đồng tính nam, MSM, người chuyển giới và gia đình của họ.
Bạn có lo lắng gì về việc chủng ngừa không?
Tôi không lo lắng gì cả. Chúng ta phải chọn lọc những gì chúng ta nhìn thấy trong tin tức, bởi vì cũng có tin tức giả mạo, và chúng ta phải sàng lọc những gì là đúng và những gì không. Sau khi xem qua nhiều thông tin, tôi bớt lo lắng hơn và quyết định đi tiêm vắc xin, vì tôi có một số biện pháp bảo vệ, thậm chí ở mức 50% vẫn tốt hơn là không có.
Từ nghiên cứu của tôi, vắc-xin không ảnh hưởng tiêu cực đến những người nhiễm HIV, điều gì ảnh hưởng đến vắc-xin có tác dụng đối với bảy bệnh mãn tính mà Cục Kiểm soát Dịch bệnh Thái Lan đã công bố. Tiêm phòng có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của việc nhiễm COVID-19, giảm tỷ lệ nhập viện và tử vong. Một điều nữa là các tác dụng phụ xảy ra là một trong một triệu.
Tôi nói với cộng đồng của mình rằng nếu bạn có cơ hội tiêm vắc-xin, hãy nhận lấy nó, như chúng ta đều biết, vắc-xin vẫn còn khan hiếm ở Thái Lan và cần phải dễ dàng tiếp cận. Có biện pháp bảo vệ còn hơn không, vì vẫn có nguy cơ cao nhiễm Covid-19 khi Thái Lan đang trải qua đợt thứ ba.
Tôi đã lo lắng rằng khi tôi lớn hơn, tôi có thể gặp các tác dụng phụ, nhưng tôi không có bất kỳ tác dụng phụ nào cả.
Top đã sống chung với HIV được hai năm. Sau khi biết mình có HIV dương tính, anh quyết định cống hiến cuộc đời mình để giúp đỡ và phục vụ mọi người trong cộng đồng bằng cách làm việc trong một tổ chức dựa vào cộng đồng, The Poz Home Center, và cũng làm việc cho một bệnh viện ở khu vực Bangna, Bangkok. . Ông tư vấn cho những người có HIV mắc bệnh tâm thần và quan tâm đến những người đang trải qua giai đoạn đầu khi biết tình trạng nhiễm HIV của mình. Anh ấy cũng làm công việc hành chính tại phòng khám ARV trong bệnh viện.
Hãy cho chúng tôi biết về kinh nghiệm tiêm vắc xin của bạn?
Lúc đầu, tôi không biết liệu mình có đi tiêm hay không, vì số lượng vắc xin hiện có ở Thái Lan vẫn còn ít. Một ngày nọ, y tá trưởng mà tôi đang làm việc đến gặp tôi và bảo tôi đi tiêm vắc-xin. Tôi hơi lo lắng vì tám y tá trong bệnh viện mà tôi đang làm việc bị đông máu sau khi tiêm vắc-xin, nhưng nỗi lo của tôi đã không còn nữa, vì đã có thuốc chống đông máu có thể chữa được triệu chứng này.
Tôi thực sự cảm thấy hơi sốt sau khi tiêm phòng, nhưng sau hai giờ thì hết.
Là một người sống chung với HIV, điều quan trọng là phải tiêm phòng vì hệ thống miễn dịch của chúng ta bị tổn hại bởi HIV, việc tiêm phòng sẽ đảm bảo rằng chúng ta sẽ không bị ốm nặng và phải nhập viện.