CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Hỏi đáp > HIV/AIDS - những điều bạn cần biết > Một số người đàn ông nhiễm HIV có thể nhầm tưởng rằng họ ...

Thứ Tư, 19/06/2024 | 07:03:13 GMT+7

Một số người đàn ông nhiễm HIV có thể nhầm tưởng rằng họ không lây nhiễm cho người khác

02/08/2021 | 7293 lượt xem | Trung Bách

Theo bản tin Sức khỏe của Reuters - Hầu hết đàn ông nhiễm HIV đều biết liệu họ có đủ lượng vi-rút trong máu để khiến họ lây nhiễm hay không, nhưng một nghiên cứu mới cho thấy 1/5 có thể nhầm tưởng rằng họ không thể lây truyền vi-rút ngay cả khi họ có thể lây cho người khác.

Đối với nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu khảo sát từ 314 người đàn ông có HIV có quan hệ tình dục đồng giới và có quan hệ với bạn tình âm tính với HIV. Những người tham gia được xét nghiệm máu để xem họ có tải lượng vi-rút không phát hiện hay không: vi-rút trong máu của họ rất ít đến mức không thể tìm thấy trong các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm hoặc lây truyền cho bạn tình.
Khi được hỏi, 72,5% nam giới cho biết chính xác liệu họ có tải lượng dưới ngưỡng phát hiện hay không, có nhiễm HIV ở mức không thể phát hiện được hay không. Hầu hết những người đàn ông biết tình trạng của họ, 62,5% trong số những người tham gia, cho biết họ bị ức chế virus và điều này đã được xác nhận bằng các xét nghiệm máu được thực hiện như một phần của nghiên cứu. 10% nam giới khác đã làm việc trong phòng thí nghiệm xác nhận bản tự báo cáo của họ rằng họ không bị vi-rút ức chế và do đó dễ lây lan.
Nhưng 1/5 nam giới cho biết tải lượng virus đã bị ức chế và xét nghiệm máu cho thấy điều này không đúng. 7,5% nam giới khác cho biết họ có khả năng lây nhiễm, nhưng dựa trên các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm được thực hiện trong quá trình nghiên cứu, họ không bị lây nhiễm.
Những kết quả này cho thấy một số người đàn ông dương tính với HIV có thể không hiểu đầy đủ thông điệp về sức khỏe cộng đồng rằng “không thể phát hiện bằng  không lây truyền,” hoặc U = U, tác giả chính của nghiên cứu Rob Stephenson thuộc Trung tâm nghiên cứu Tình dục và Sức khỏe tại Đại học Michigan ở Ann Arbor cho biết .
Stephenson cho biết: “U = U là một tiến bộ lớn trong khoa học phòng ngừa HIV/AIDS. “Chúng tôi biết rằng nó hoạt động - những người đàn ông có tải lượng vi rút bị ức chế  thì sẽ không lây truyền HIV - nhưng để U = U hoạt động thì đàn ông phải (biết) liệu họ có bị ức chế vi rút hay không.”
Stephenson cho biết thêm, những người đàn ông trong nghiên cứu nói nhầm rằng họ bị ức chế virus có thể không cố ý nói dối. Thay vào đó, họ có thể không hiểu rằng mức độ vi-rút thay đổi theo thời gian hoặc kết quả xét nghiệm trước đó có thể không phản ánh tình trạng hiện tại của họ.
Stephenson nói: “Một bác sĩ có thể đã nói với bạn cách đây sáu tháng rằng bạn bị vi-rút ức chế và bạn coi đây là sự thật tĩnh tại.
Mặc dù không có cách chữa khỏi HIV, nhưng vi rút có thể trở nên không thể phát hiện được khi có quá ít bản sao của nó trong máu để hiển thị trong các xét nghiệm máu tiêu chuẩn. Nhưng các bản sao có thể nhân lên nếu mọi người ngừng dùng thuốc kháng vi-rút.
Gần như mọi người đàn ông trong nghiên cứu đều cho biết anh ta đang dùng thuốc kháng vi-rút có thể giúp ngăn ngừa bệnh AIDS bùng phát và cũng giúp hạ thấp mức độ vi-rút đến mức vi-rút không thể lây truyền.
Nghiên cứu cho thấy hầu hết nam giới cũng đã từng gặp người cung cấp dịch vụ HIV trong năm qua. Nhưng gần một nửa trong số họ không uống thuốc đều đặn.
Stephenson nói: “Có thể thiếu giáo dục về cách tải lượng vi-rút có thể thay đổi, đặc biệt là nếu thuốc kháng vi-rút bị bỏ sót,” Stephenson nói.
Ngoài quy mô nhỏ, các hạn chế của nghiên cứu bao gồm việc thiếu các xét nghiệm máu theo thời gian để giúp đo lường mức độ liên tục của nam giới đã dùng thuốc kháng vi-rút, nhóm nghiên cứu lưu ý.
Tuy nhiên, kết quả cho thấy giáo dục tốt hơn có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của HIV ở những người đàn ông quan hệ tình dục đồng giới, Julia Marcusa, một nhà nghiên cứu tại Trường Y Harvard và Viện Chăm sóc Sức khỏe Hành hương Harvard ở Boston, người không tham gia vào nghiên cứu cho biết. .
Marcus cho biết qua email: “Để U = U hoạt động như một chiến lược phòng chống HIV, những người sống chung với HIV cần có hiểu biết cập nhật về tình trạng ức chế vi rút của họ.
Để có được điều này, bệnh nhân cần khám sức khỏe định kỳ với bác sĩ chuyên khoa HIV và người cung cấp dịch vụ cần đảm bảo rằng nam giới hiểu rằng U = U có hiệu quả 100% trong việc ngăn ngừa lây truyền cho bạn tình, bất kể sử dụng bao cao su, miễn là nam giới thực sự có tải lượng vi rút quá thấp. Marcus nói.
Marcus nói thêm: “Việc thăm khám y tế thường xuyên với xét nghiệm tải lượng vi-rút là rất quan trọng nhưng chưa đủ.