CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Hỏi đáp > Không phát hiện = Không lây truyền > Nhà hoạt động nhân đạo hỗ trợ người di cư Venezuela nhiễm ...

Thứ Năm, 18/07/2024 | 20:57:42 GMT+7

Nhà hoạt động nhân đạo hỗ trợ người di cư Venezuela nhiễm HIV ở Brazil

21/08/2021 | 1290 lượt xem | Đàm Hạnh

Nilsa Hernandez, 62 tuổi, từng làm nghề bán rau không chính thức ở Venezuela để giúp tăng thu nhập cho gia đình và chu cấp cho con, cháu và chắt của mình. Là một người sống chung với HIV trong 16 năm, Nilsa đã cố gắng giảm tải lượng vi-rút của mình xuống mức không thể phát hiện được (KHÔNG PHÁT HIỆN = KHÔNG LÂY TRUYỀN) cho đến khi mọi thứ đột ngột thay đổi khi cuộc khủng hoảng kinh tế-chính trị diễn ra ở Venezuela. Các dịch vụ y tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng và những người nhiễm HIV dần mất kh

"Tôi đã mất hai năm mà không được điều trị. Cơ thể tôi bắt đầu cảm nhận được hậu quả và tôi nhận ra rằng mình cần phải làm gì đó khẩn cấp. Đó là tình huống sống hay chết, và tôi quyết định sống!", Nilsa nhớ lại.
Nilsa đã vượt biên và di cư đến Brazil, nơi có thể điều trị HIV cho tất cả mọi người thông qua hệ thống y tế công cộng. Cô đã mất một năm để chuẩn bị cho cuộc hành trình. Năm 2018, cô đến Roraima, bang Brazil giáp với Venezuela, cùng bạn đời, người cũng nhiễm HIV và cháu trai 12 tuổi của cô.
Cuối cùng họ phải ra đường sau khi phải chịu đủ mọi loại phân biệt đối xử và bạo lực. Nhờ sự hỗ trợ của những người cô gặp, cuối cùng cô đã thuê được một căn nhà nhỏ ở ngoại ô Rio Branco, thủ phủ của Roraima và tiếp tục điều trị HIV. Ngay sau khi hồi phục khả năng miễn dịch, cô không còn nghi ngờ gì nữa: đã đến lúc trở thành một nhà hoạt động và tạo ra Valientes por la Vida (Brave for Life), một sáng kiến tự nguyện để hỗ trợ những người Venezuela khác đang sống chung với HIV, những người giống như cô, đã đến Brazil cùng nguồn tài nguyên khan hiếm và ít thông tin.
"Chúng tôi dũng cảm bởi vì cần rất nhiều can đảm để rời khỏi đất nước của các bạn, thường chỉ với những thứ chúng tôi đã có để tìm kiếm sự điều trị và tìm kiếm sự sống."
Ngày nay, với tư cách là một nhà hoạt động nhân đạo, Nilsa đã huy động một mạng lưới các Valientes khác tham gia cùng cô để truyền bá thông tin về sự xuất hiện của những người di cư Venezuela mới để tìm cách điều trị HIV.
Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình này, đặc biệt là khi biên giới giữa Brazil và Venezuela bị đóng cửa vào tháng 3 năm 2020. “Việc đóng cửa khiến đồng bào của tôi rất khó tiếp cận điều trị HIV có thể cứu sống họ. Với việc mở cửa lại biên giới, chúng tôi hiện đang đưa các dịch vụ này hoạt động trở lại. "
Theo Báo cáo thường niên về Dịch tễ học năm 2020 do cơ quan y tế bang Roraima ban hành, trong năm 2018 và 2019, tổng số 1.137 trường hợp nhiễm HIV / AIDS đã được báo cáo trong bang. Trong số dân nước ngoài, người di cư từ Venezuela chiếm số lượng đáng kể nhất trong số các trường hợp nhiễm HIV / AIDS tổng hợp trong cùng thời kỳ: 383 người.
Cũng giống như Nilsa, nhiều người Venezuela sống chung với HIV di cư đến Brazil để tìm kiếm cơ hội tiếp cận điều trị HIV mà họ không còn khả năng có được ở nhiều nơi trên đất nước này. Trong bối cảnh đó, UNAIDS đã thiết lập quan hệ đối tác với UNESCO vào tháng 12 năm 2020 trong một chiến lược chung, hợp tác và liên ngành nhằm cấp cho người di cư Venezuela quyền tiếp cận với giáo dục sức khỏe, phòng ngừa và nâng cao sức khỏe, đồng thời hỗ trợ các phản ứng của Roraima đối với HIV và COVID-19.
Claudia Velasquez, Đại diện UNAIDS và Giám đốc Quốc gia tại Brazil, giải thích rằng đề xuất này nhằm giảm định kiến, kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến người di cư và người tị nạn, cũng như các nhóm dân cư dễ bị tổn thương hơn, chẳng hạn như người bán dâm và dân số LGBTQIA +, thanh niên và dân tộc bản địa.
Bà Velasquez cho biết: “Chúng tôi muốn thúc đẩy việc trao quyền cho các nhóm dân số dễ bị tổn thương thông qua việc phổ biến thông tin về HIV và quyền của những người sống chung với HIV. Brave for Life, cho thấy tác động to lớn mà sự vận động của xã hội dân sự đối với việc hỗ trợ và chào đón những người nhiễm HIV cũng như nỗ lực đối mặt với kỳ thị và phân biệt đối xử, điều này làm tăng bất bình đẳng khiến chúng ta không thể chấm dứt đại dịch AIDS vào năm 2030. "
Trong tương lai, ước mơ của Nilsa là Valientes por la Vida trở thành một tổ chức quốc tế, với các tình nguyện viên chuyên hỗ trợ những người nhiễm HIV được tiếp cận điều trị và có cuộc sống khỏe mạnh. "Tôi cũng muốn mọi người ngừng xem chúng tôi là người nhiễm HIV. Điều này tạo ra một sự kỳ thị khủng khiếp đè nặng lên tất cả chúng tôi. Chúng tôi không có HIV. Chúng tôi dũng cảm và thiếu kiên nhẫn vì chúng tôi vội vàng để sống như bao người khác."