CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Hỏi đáp > HIV/AIDS - những điều bạn cần biết > Nhóm LGBTQI Thái Lan thảo luận về việc tiếp cận vắc xin ...

Thứ Hai, 20/05/2024 | 10:43:04 GMT+7

Nhóm LGBTQI Thái Lan thảo luận về việc tiếp cận vắc xin Covid-19 giữa làn sóng thứ ba

04/08/2021 | 1007 lượt xem | Đàm Hạnh

APCOM và Trung tâm Nhà Poz đã đồng chủ trì một liên minh gồm 15 nhóm LGBTQI từ khắp Thái Lan kể từ tháng 4 năm 2020, về các vấn đề và thách thức phát sinh từ Covid-19; cùng nhau khám phá các giải pháp, cùng nhau gây quỹ, cùng nhau thu thập dữ liệu và nói chung là hỗ trợ nhau thông qua các cuộc gọi Zoom đoàn kết hai tuần một lần.

Một chủ đề nóng khi Thái Lan đang trải qua làn sóng thứ ba, đó là việc thiếu khả năng tiếp cận vắc-xin khi số ca nhiễm Covid-19 mới vượt quá 2.000 ca mỗi ngày, gây ra câu hỏi về cách phân phối vắc-xin ở Thái Lan và cộng đồng của chúng ta có làm việc về LGBTQI không vấn đề có tiếp cận công bằng không?


Vào ngày 1 tháng 5 năm 2021, để đánh dấu Ngày Quốc tế Lao động, liên minh đã tổ chức hội thảo trên web trực tuyến “Khả năng tiếp cận COVID-19 cho tất cả mọi người”. Mục đích của hội thảo trên web này là nâng cao nhận thức về những thách thức và tình huống mà cộng đồng LGBTQI đang phải đối mặt trong đợt bùng phát COVID-19 lần thứ ba. Hội thảo trên web phản ánh nhu cầu và tiếng nói của họ nhằm giúp cộng đồng dân cư hiểu rõ hơn về một thực tế khác đối với nhiều người LGBTQI, đồng thời đưa ra các khuyến nghị và kế hoạch cho các chương trình tiêm chủng cho tất cả mọi người.


Kasintorn từ APCOM đã trình bày thông tin về tác động của COVID-19 đối với các nhóm dân cư chính từ dự án Khormoon: thu thập dữ liệu do đồng nghiệp dẫn dắt với tám nhóm LGBTQI ở Thái Lan về tác động của Covid-19 đối với cộng đồng địa phương của họ. Những người được hỏi trong cuộc khảo sát bao gồm nam quan hệ tình dục đồng giới, chuyển giới, mại dâm, người di cư và người nhiễm HIV. Cuộc khảo sát có 1.430 người trả lời, 838 người đang sống chung với HIV và phần lớn xác định là LGBTQI (81,61%).
    “Nếu không có các cộng đồng làm việc về các vấn đề LGBTQI ở cấp quốc gia và khu vực, các vấn đề của chúng tôi sẽ không được lắng nghe và sẽ không được thực hiện. Các cộng đồng của chúng tôi ở khắp Châu Á và Thái Bình Dương phải được hỗ trợ vì chúng tôi đang tiếp cận những người bị thiệt thòi nhất, và vắc xin phải luôn sẵn có và dễ tiếp cận ”.
Somchai, người sống với HIV từ Trung tâm Poz Home, cũng nhấn mạnh tác động kinh tế đối với xã hội rộng lớn hơn, bao gồm cả những người nhiễm HIV. Không có việc làm và triển vọng kinh tế để có thu nhập ổn định, và chính phủ không thể cung cấp các gói đền bù công bằng, chương trình tiêm chủng có khả năng làm sâu sắc thêm tình trạng bất bình đẳng và bất bình đẳng trong xã hội của chúng ta.
Thissadee, Giám đốc điều hành của HON, nhấn mạnh tầm quan trọng của nhân viên tuyến đầu trong các tổ chức dựa vào cộng đồng. Nhân viên tuyến đầu là những người đầu tiên tiếp xúc với các nhóm dân cư chính, nhưng không được coi là ưu tiên hàng đầu trong chương trình tiêm chủng, vì họ không được coi là nhân viên y tế có trình độ. Cô ấy nêu lên lo ngại rằng việc chính phủ đóng cửa không tính đến những người không có khả năng hoạt động - và bị bỏ lại để chiến đấu cho sự sống sót của chính họ. Trong thời gian này, cần có sự tham gia nhiều hơn của cộng đồng về cách các chính sách sẽ được soạn thảo, thực hiện và trợ cấp sẽ như thế nào. Nếu không có sự tham gia này, những người dễ bị tổn thương nhất và bị gạt ra ngoài lề xã hội sẽ luôn bị bỏ mặc.