CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin bộ, ngành TW > Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thăm, tặng quà tại Cơ sở cai ...

Thứ Sáu, 12/04/2024 | 22:54:27 GMT+7

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thăm, tặng quà tại Cơ sở cai nghiện ma túy Vĩnh Long

30/06/2023 | 395 lượt xem | Đàm Hạnh

Chiều 27-6, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm đã dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ đến thăm, làm việc và tặng quà tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Vĩnh Long. 

Cùng tham dự còn có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Hồi, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Cao Huy cùng lãnh đạo các Bộ, ban, ngành trung ương và các Cục, Vụ thường trực phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, Ma túy, mại dâm.
Báo cáo với Phó Thủ tướng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh cho biết tỉnh hiện chỉ có 1 cơ sở cai nghiện ma túy công lập với 43 viên chức và người lao động.
Cơ sở Cai nghiện ma túy có quy mô tiếp nhận 200 học viên, hiện đang quản lý 128 học viên. Sắp tới, khi khu 2 của cơ sở được đưa vào hoạt động, sẽ nâng quy mô tiếp nhận và chữa trị đến 500 học viên.
Đến nay, 107 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã bố trí được địa điểm, nhân sự tiếp nhận hồ sơ, hướng dẫn việc đăng ký cai nghiện tự nguyện; phân công người thực hiện nhiệm vụ tư vấn tâm lý, xã hội, quản lý, hỗ trợ đối tượng cai nghiện tự nguyện tại gia đình, cộng đồng và quản lý sau cai nghiện ma túy. Vĩnh Long hiện có trên 120 người tham gia cai nghiện tự nguyện tại gia đình, cộng đồng và gần 250 người tham gia chương trình điều trị Methadone và có hơn 250 người được quản lý sau cai nghiện.

 
Phó thủ tướng Trần Lưu Quang thăm cơ sở cai nghiện Vĩnh Long
Theo đánh giá của ngành chức năng tỉnh, tình hình người nghiện ma túy, người sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn vẫn còn diễn biến phức tạp. Người nghiện và người sử dụng trái phép chất ma túy có hồ sơ quản lý hiện nay trên địa bàn tỉnh còn nhiều, với 2.170 người, so với cùng kỳ tăng 18 người.
Số người sử dụng ma túy và người nghiện ma túy hiện đang ở ngoài cộng đồng chiếm đa số, với 1.829 người (chiếm tỷ lệ 84,29%). Chỉ có 2/107 xã, phường, thị trấn không có tệ nạn về ma túy (xã Tân Lộc, huyện Tam Bình và xã Tân Hưng, huyện Bình Tân).
Tại buổi làm việc, UBND tỉnh Vĩnh Long đề xuất Chính phủ điều chỉnh, bổ sung Điều 33 Nghị định 116/2021/NĐ-CP. Cụ thể, đối với người cai nghiện tự nguyện tại cơ sở cai nghiện vi phạm nội quy, quy chế hoặc tự ý kết thúc hợp đồng cai nghiện sẽ chuyển sang áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.
Đồng thời Vĩnh Long cũng đề xuất Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành Thông tư về định mức kinh tế kỹ thuật đối với dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước trong lĩnh vực cai nghiện ma túy để các địa phương làm cơ sở trình cấp thẩm quyền giao cơ chế đặt hàng.
 
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc 
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đánh giá cao lãnh đạo tỉnh, ngành chuyên môn và lãnh đạo, cán bộ quản lý của Cơ sở đã phấn đấu tạo mọi điều kiện tốt quản lý và điều trị cai nghiện cho học viên trong thời gian qua.“Vĩnh Long không phải là địa bàn trọng điểm về ma túy, nhưng thống nhất quan điểm địa phương và Trung ương cùng đầu tư, xây dựng để tỉnh Vĩnh Long là điển hình ở vùng ĐBSCL về quản lý, điều trị nghiện ma túy, góp phần thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống ma túy”, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh.
 
Phó thủ tướng Trần Lưu Quang thăm hỏi, động viên các học viên.