CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Hợp tác quốc tế > Phối hợp với CDC Hoa Kỳ triển khai công tác phòng, chống ...

Thứ Tư, 29/05/2024 | 12:04:38 GMT+7

Phối hợp với CDC Hoa Kỳ triển khai công tác phòng, chống HIV/AIDS có hiệu quả

05/03/2023 | 666 lượt xem | Phương Hà

Đây là một trong những các ưu tiên mà Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ và Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) sẽ tập trung thực hiện trong thời gian tới.


CDC Hoa Kỳ và Bộ Y tế Việt Nam vừa ký kết "Ý định thư" về tăng cường hợp tác trong việc xây dựng mô hình Trung tâm CDC Trung ương tại Việt Nam. Bên cạnh đó, đẩy mạnh tăng cường hợp tác trong công tác phòng, chống HIV/AIDS.
Việc ký kết "Y định thư" giữa Bộ Y tế Việt Nam và CDC Hoa Kỳ mở ra rất nhiều cơ hội tuyệt vời để hợp tác cùng nhau trong những năm tới. Hai nước cùng hợp tác để nâng cao năng lực của Việt Nam trong việc ngăn ngừa và đáp ứng với các dịch bệnh và các mối đe dọa bệnh tật khác nhau cũng như cải thiện an ninh y tế nói chung của Việt Nam.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, thời gian qua, hợp tác y tế giữa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ đã phát rất triển tốt đẹp, trong đó, hợp tác với CDC là một nội dung rất quan trọng.
Năm 2023 cũng đánh dấu mốc quan trọng 25 năm hợp tác giữa Bộ Y tế và CDC Hoa Kỳ. Thông qua các dự án viện trợ và các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật, CDC Hoa Kỳ đã góp phần tăng cường hiệu quả công tác dự phòng và giám sát dịch bệnh, nhất là phòng, chống COVID-19, phòng, chống HIV/AIDS, phòng, chống lao, công tác phòng, chống kháng kháng sinh, an ninh y tế toàn cầu… của Việt Nam.
Trước đó, năm 2021, Văn phòng CDC khu vực Đông Nam Á đã được thành lập và đặt trụ sở tại Hà Nội. Việc Bộ Y tế Hoa Kỳ đặt trụ sở Văn phòng CDC Khu vực tại Hà Nội thể hiện sự tin cậy hợp tác, thúc đẩy bảo đảm an ninh y tế trong khu vực và trên toàn thế giới.
Bộ Y tế đề nghị CDC Hoa Kỳ tiếp tục giúp Việt Nam triển khai các chương trình phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm để kiểm soát có hiệu quả các dịch bệnh này như: Chương trình phòng, chống cúm, phòng, chống dịch COVID-19, các bệnh lây truyền qua động vật…; Phòng, chống HIV/AIDS, các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nhiễm khuẩn bệnh viện, kháng kháng sinh; Chương trình An ninh y tế toàn cầu tại Việt Nam như đã hợp tác thời gian qua.
Bà Rochell Paula Walensky, Giám đốc CDC Hoa Kỳ chúc mừng những kết quả ngành Y tế Việt Nam đã đạt được trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19. CDC Hoa Kỳ cam kết tăng cường hợp tác y tế giữa Hoa Kỳ và Việt Nam và cam kết thực hiện mục đích chung là thúc đẩy các hệ thống y tế trong nước hơn nữa.
Ông Marc Knapper, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết: Hiện CDC Hoa Kỳ đang cung cấp hỗ trợ kỹ thuật trong các kế hoạch phát triển CDC Quốc gia Việt Nam, nhằm tăng cường hơn nữa năng lực hệ thống y tế của Việt Nam và hợp lý hóa phản ứng của hệ thống y tế trong các tình huống khẩn cấp và không khẩn cấp...
Về công tác phòng, chống HIV/AIDS, PGS. TS. Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết: Cục Phòng, chống HIV/AIDS sẽ tích cực phối hợp với CDC Hoa Kỳ về các ưu tiên.
Cụ thể, mở rộng và đổi mới các hoạt động truyền thông, can thiệp giảm hại và dự phòng lây nhiễm HIV, tỉ lệ người có hành vi nguy cơ cao được tiếp cận dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV đạt 80% vào năm 2030.
Mở rộng và đa dạng hóa các loại hình tư vấn xét nghiệm HIV, đẩy mạnh xét nghiệm HIV dựa vào cộng đồng, tự xét nghiệm; tỉ lệ người nhiễm HIV trong cộng đồng biết tình trạng HIV của mình đạt 95% vào năm 2030; giám sát chặt chẽ tình hình diễn biến dịch HIV/AIDS ở các nhóm có hành vi nguy cơ cao.
Mở rộng và nâng cao chất lượng điều trị HIV/AIDS, tỉ lệ người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm HIV của mình được điều trị thuốc kháng virus HIV đạt 95%; tỉ lệ người được điều trị thuốc kháng virus HIV có tải lượng virus dưới ngưỡng ức chế đạt 95%; loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2030.
Củng cố và tăng cường năng lực hệ thống phòng, chống HIV/AIDS các tuyến; bảo đảm nguồn nhân lực cho công tác phòng, chống HIV/AIDS; bảo đảm tài chính cho phòng, chống HIV/AIDS.
Trong khuôn khổ hợp tác với CDC Hoa Kỳ (dự án EPIC giai đoạn tiếp theo) Triển khai các mô hình, hoạt động nhằm đạt được mục tiêu 95-95-95 tại các tỉnh thành phố, vùng dịch còn tương đối cao. Mở rộng địa bàn triển khai, đáp ứng y tế công cộng tại các vùng dịch mới nổi để đạt mục tiêu 95-95-95 trên quy mô toàn quốc vào năm 2027-2028.