CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Hỏi đáp > Không phát hiện = Không lây truyền > Phong trào Không phát hiện = Không lây truyền ở Đài Loan

Thứ Tư, 19/06/2024 | 07:51:43 GMT+7

Phong trào Không phát hiện = Không lây truyền ở Đài Loan

02/09/2021 | 6982 lượt xem | Nguyễn Vân

Truyền thông thông điệp Không phát hiện = Không lây truyền ở Đài Loan được diễn ra mạnh mẽ

Sean Sih-Cheng Du, Trưởng nhóm Vận động chính sách, Hội Đài loạn LGBTQ+

Cách khu vực tư nhân và các cơ quan chính phủ ở Đài Loan thúc đẩy U = U

Mặc dù chúng tôi đã thấy một số tiến bộ về giáo dục bình đẳng giới và quyền LGBTIQ + ở Đài Loan trong những năm gần đây, nhưng vẫn còn rất nhiều cơ hội để cải thiện khi nói đến mục tiêu định mệnh HIV / AIDS. Các trường học đã được chính phủ yêu cầu cung cấp giáo dục về HIV / AIDS, nhưng điều này chỉ giới hạn cho học sinh và giáo viên. Những người trưởng thành bình thường cho thấy sự hiểu biết chưa đầy đủ về HIV / AIDS và sự kỳ thị cũng như thành kiến liên quan đến HIV / AIDS vẫn còn phổ biến.


U = U và sự phân biệt của HIV / AIDS
Lấy ví dụ về phong trào bình đẳng hôn nhân ở Đài Loan trong những năm qua, các nhóm chống LGBTIQ + đã lan truyền rất nhiều tin đồn về HIV / AIDS và sử dụng chúng như một công cụ để tấn công cộng đồng LGBTIQ + và hôn nhân đồng tính. Một trong những tin đồn cho rằng “việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới sẽ cho phép nhiều người đồng tính nam nước ngoài nhiễm HIV kết hôn giả với một người Đài Loan, nhằm khai thác hệ thống bảo hiểm y tế của Đài Loan, điều này sẽ dẫn đến phá sản. của hệ thống." Trước sự phổ biến quy mô lớn của những tin đồn thất thiệt liên quan đến HIV / AIDS, các tổ chức LGBTIQ + đã cố gắng tìm ra sự thật, trong khi chính quyền buộc phải công khai bác bỏ những tin đồn này. Trong bối cảnh đó, chính phủ Đài Loan đã có lập trường khá bảo thủ về HIV / AIDS nhằm ngăn chặn những tuyên bố của họ bị các nhóm chống LGBTIQ + hiểu sai và gây ra tranh chấp thêm. Do đó, chủ yếu là các tổ chức phi chính phủ, các hiệp hội học thuật chuyên nghiệp và các nhân viên y tế chuyên về HIV / AIDS đã tham gia vào vận động U = U. Họ đã áp dụng các phương pháp quảng bá đa dạng, ngoài các thông lệ phổ biến là nói chuyện / diễn đàn thảo luận, tư vấn thử nghiệm, bài báo / đồ họa thông tin trực tuyến, họp báo và hội thảo, cũng bao gồm các tài liệu in và hàng hóa dựa trên ý tưởng sáng tạo của họ dựa trên khái niệm Ư = Ư. Các nhóm HIV / AIDS đã thành lập Liên minh Tháng 3 Phòng chống AIDS Đài Loan trong cả năm 2019 và 2020 để thúc đẩy U = U và việc loại bỏ HIV / AIDS trong các cuộc diễu hành tự hào về LGBT. Hơn nữa, chính phủ Đài Loan đã yêu cầu giáo dục HIV / AIDS trong khuôn viên trường bao gồm các chủ đề như U = U, PrEP và PEP, cũng như sản xuất các tài liệu in về U = U. Mặc dù cách diễn đạt trong các tài liệu này khá dè dặt và thận trọng (chẳng hạn như: tải lượng vi rút không thể phát hiện có nghĩa là một người HIV + hầu như không có khả năng lây truyền vi rút qua quan hệ tình dục), nhưng đây vẫn là một tiến bộ quan trọng.
U = U là bằng chứng khoa học quan trọng và là một khái niệm để loại bỏ HIV / AIDS ở Đài Loan. Luật đặc biệt của Đài Loan về HIV / AIDS quy định rằng, khi một người nào đó biết về tình trạng HIV + của mình tham gia vào quan hệ tình dục không được bảo vệ với người khác mà không thông báo cho bên kia về tình trạng dương tính của mình, người đó sẽ bị một loạt các hình phạt, bất kể anh ta / cô ta có thực sự khiến bên kia bị nhiễm vi rút hay không. Điều luật này quy định trách nhiệm và hình phạt nặng nề đối với những người bị nhiễm HIV / AIDS và không giúp ích cho việc ngăn ngừa và xóa bỏ kỳ thị đối với HIV / AIDS. Nó thậm chí còn trở thành lý do khiến người nhiễm HIV / AIDS bị đe dọa trong mối quan hệ thân mật của họ. Vì vậy, các tổ chức phòng chống HIV / AIDS từ lâu đã hy vọng loại bỏ hoặc sửa đổi bài báo này. Hơn nữa, định nghĩa hiện tại về quan hệ tình dục không được bảo vệ được chính quyền Đài Loan sử dụng được đặt ra vào năm 2008 và đã trở nên lỗi thời vì nó không kết hợp những kiến thức y khoa mới nhất, chẳng hạn như khái niệm U = U. Do đó, những cá nhân HIV + không phát hiện được tải lượng vi rút vẫn có thể bị trừng phạt. Do đó, đây cũng là một chiến lược quan trọng để phân định HIV / AIDS là bao gồm việc tham chiếu tải lượng vi-rút vào định nghĩa về quan hệ tình dục không được bảo vệ. Dưới sự hợp tác giữa các tổ chức HIV / AIDS và Hiệp hội Phòng chống AIDS Đài Loan, Hiệp hội đã đưa ra tuyên bố chính thức ủng hộ U = U, đưa khái niệm này được các nhóm y tế chuyên nghiệp ở Đài Loan chứng thực. Các tổ chức HIV / AIDS cũng đã và đang thúc đẩy mạnh mẽ khái niệm U = U trong khi vận động cho việc loại bỏ HIV / AIDS và cố gắng thay đổi cách hiểu của công chúng về sự lây truyền HIV. Trước khi sửa đổi các điều khoản luật, một số tổ chức HIV / AIDS (chẳng hạn như PRAA) đã làm việc với các luật sư và thông qua U = U như một chiến lược tranh tụng trong các trường hợp liên quan, trong đó lập trường này thực sự được thực hiện bởi các công tố viên, thẩm phán và bị cáo. không bị truy tố hoặc được trắng án.