CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin địa phương > Hà Nội Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, ...

Thứ Năm, 18/07/2024 | 20:30:31 GMT+7

Hà Nội Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS

01/12/2022 | 590 lượt xem | Đàm Hạnh

Sáng nay (30/11), quận Hai Bà Trưng, Hà Nội tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2022.
 

Cho đến nay, đại dịch HIV/AIDS vẫn còn diễn biến phức tạp, nguy cơ quay trở lại còn cao, có xu hướng trẻ hóa nhanh và đường lây chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn, đặc biệt là quan hệ tình dục đồng giới nam. Chính vì vậy, Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm nay có chủ đề “Chấm dứt dịch AIDS - Thanh niên sẵn sàng”.


Quận Hai Bà Trưng tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2022.
Thông điệp này khẳng định chúng ta cần phải nỗ lực hơn nữa để đảm bảo cho mọi người đều được tiếp cận sớm các dịch vụ dự phòng, tư vấn xét nghiệm HIV, chăm sóc, hỗ trợ, điều trị HIV/AIDS. Điều đó cũng khẳng định rằng chống kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV là một biện pháp phòng, chống HIV/AIDS và đảm bảo quyền của mỗi con người.
Để thực hiện được điều này đòi hỏi sự tham gia tích cực hơn nữa của các cấp lãnh đạo trong việc chỉ đạo, hướng dẫn và thực hiện các cam kết hành động phòng, chống HIV/AIDS, đặc biệt vai trò của đoàn thanh niên cùng với sự tham gia và trách nhiệm của mỗi người dân, mỗi gia đình, cộng đồng trong các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS. Để nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về HIV/AIDS cho thanh viên cần có sự góp sức của đoàn thanh niên các cấp trong việc chủ động triển khai các hoạt động truyền thông phù hợp với điều kiện của từng đơn vị thông qua các kênh truyền thông trực tiếp và gián tiếp, đặc biệt qua mạng internet.
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hai Bà Trưng nhấn mạnh: "Để thực hiện mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030, tất cả các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân quận Hai Bà Trưng phải tích cực tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS, tuyền truyền sâu, rộng đến mọi tầng lớp nhân dân. Tuyên truyền để mọi người dân, đặc biệt là các đối tượng nguy cơ cao thấy được lợi ích cũng như trách nhiệm trong việc xét nghiệm phát hiện HIV sớm, lợi ích của việc tham gia Bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh đối với người nhiễm HIV".
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hai Bà Trưng kêu gọi nhân dân trong quận tích cực tham gia vào các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, hướng tới mục tiêu mọi người dân đều được tiếp cận với các dịch vụ dự phòng, chăm sóc, hỗ trợ và điều trị HIV/AIDS thành công.
 
Quận Hai Bà Trưng tổ chức truyền thông lưu động về phòng, chống HIV/AIDS.
Ngay sau Lễ mít tinh, đội ngũ cán bộ y tế và đoàn thanh niên đã tổ chức buổi diễu hành, truyền thông lưu động bằng ô tô và xe máy về phòng, chống HIV/AIDS. Hoạt động đã thu hút sự chú ý và hưởng ứng của đông đảo người dân trong quận.
Các hoạt động tuyên truyền trên sẽ giúp người dân có thêm hiểu biết, kiến thức về phòng, chống HIV/AIDS, đặc biệt là những người dễ tổn thương, người có hành vi nguy cơ cao về dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS; giúp giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội với người nhiễm HIV/AIDS và trách nhiệm của người nhiễm HIVAIDS với gia đình, xã hội, đặc biệt là trong dự phòng lây nhiễm HIV và tham gia các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.