CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin hoạt động của Cục > Tập huấn giảng viên tuyến tỉnh về hỗ trợ khách hàng tự bộc ...

Thứ Tư, 22/05/2024 | 11:53:00 GMT+7

Tập huấn giảng viên tuyến tỉnh về hỗ trợ khách hàng tự bộc lộ tình trạng HIV

17/04/2024 | 262 lượt xem | T Huyền

Nhằm nâng cao năng lực giảng dạy cho cán bộ y tế phụ trách chương trình HIV, Cục Phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (US.CDC) và các đơn vị liên quan đã tổ chức lớp tập huấn giảng viên tuyến tỉnh về hỗ trợ khách hàng tự bộc lộ tình trạng HIV diễn ra từ ngày 12-15/4/2024 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
 

Tham dự lớp tập huấn có bà Nguyễn Kim Chi - Giám đốc chi nhánh Văn phòng US CDC Hồ Chí Minh; ông Hoàng Nam Thái – Phó trưởng nhóm kỹ thuật chương trình HIV-US CDC; bà Alice Gandelman - Trưởng phòng Phòng chống dịch bệnh; ông Greg Mehlhaff - Trợ lý Giám đốc; đại biểu đến từ các Phòng, dự án thuộc Cục Phòng, chống HIV/AIDS và hơn 30 học viên là những cán bộ y tế đang phụ trách hoạt động tư vấn xét nghiệm HIV, phụ trách điều trị, phụ trách hỗ trợ tư vấn tiết lộ tình trạng HIV cho bạn tình, bạn chích của người nhiễm (PNS) đến từ các tỉnh, thành phố gồm Sóc Trăng, Cần Thơ, Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp, Hải Phòng, Thái Nguyên, Long An, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu và Thành phố Hồ Chí Minh.
 
 Đại biểu tham dự lớp tập huấn giảng viên tuyến tỉnh về hỗ trợ khách hàng tự bộc lộ tình trạng HIV
Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, bà Nguyễn Kim Chi - Giám đốc chi nhánh Văn phòng US CDC Hồ Chí Minh đánh giá rất cao việc triển khai chương trình phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam. Tuy nhiên, để hướng đến kết thúc dịch bệnh AIDS vào năm 2030 thì Việt Nam sẽ gặp nhiều thách thức nếu tiếp tục áp dụng các can thiệp như hiện tại mà không có những cải tiến mới mang tính đột phá. Việc triển khai tư vấn can thiệp PNS đã được thực hiện nhiều năm nhưng việc kết nối khách hàng PNS đến sử dụng dịch vụ còn hạn chế và gặp nhiều thách thức. Thông qua lớp tập huấn được tổ chức, học viên là những cán bộ nồng cốt trong chương trình HIV sẽ được cập nhật những thông tin bổ ích, cách tiếp cận, can thiệp phù hợp trong thời đại mới. Để từ đó, xây dựng kế hoạch triển khai cũng như tập huấn lại cho cán bộ y tế địa phương sau khi hoàn thành lớp tập huấn.
 
 Học viên được chia thành các nhóm thảo luận trong suốt chương trình tập huấn
Tham gia vào lớp tập huấn, học viên đã được các giảng viên là những chuyên gia hàng đầu trong thiết kế chương trình về tư vấn PNS chia sẻ phương pháp giảng dạy, các kỹ năng giảng dạy hiệu quả, cũng như cập nhật nội dung về các yếu tố xã hội quyết định sức khỏe, sự chênh lệch và bất bình đẳng về chăm sóc sức khỏe, đặc biệt trong các nhóm yếu thế là MSM/TGW; Hướng dẫn các kỹ năng, công cụ hỗ trợ khách hàng tự bộc lộ tình trạng HIV cho bạn tình/bạn chích; Thực hành mô hình tự bộc lộ. Trong đó, tập trung vào việc tư vấn khách hàng là trọng tâm, tôn trọng các lựa chọn của khách hàng và hỗ trợ khách hàng trong suốt quá trình sử dụng dịch vụ.