CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin hoạt động của Cục > Tập huấn kỹ năng tiếp cận nguồn lực Chính phủ tại Hà Nội

Thứ Năm, 18/07/2024 | 21:40:44 GMT+7

Tập huấn kỹ năng tiếp cận nguồn lực Chính phủ tại Hà Nội

02/10/2020 | 654 lượt xem

Ngày 9-10/7, nhằm chia sẻ và góp ý kết quả các nghiên cứu liên quan đến Hợp đồng xã hội và triển khai thí điểm hợp đồng xã hội trong phòng, chống HIV/AIDS, Cục Phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng tổ chức Tập huấn kỹ năng tiếp cận nguồn lực Chính phủ tại Hà Nội tại Hà Nội.

9-7-ts-hoa.jpg

Tại lớp tập huấn, học viên được nghe báo cáo viên TS. Trần Công Hòa trình bày tổng quan về hợp đồng xã hội và sự cần thiết thực hiện Hợp đồng xã hội: trường hợp phòng, chống HIV/AIDS. “Hợp đồng xã hội trong phòng, chống HIV/AIDS là quá trình thông qua đó các nguồn lực của nhà nước được sử dụng để cung cấp vốn cho các thực thể nằm ngoài bộ máy nhà nước (hay gọi là các đơn vị ngoài nhà nước) cung cấp các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS”. Đây là một khái niệm mới ở Việt Nam, tuy nhiên bản chất của khái niệm này tương đồng với các cơ chế đặt hàng hoặc đấu thầu cung cấp sản phẩm, dịch vụ công sử dụng ngân sách nhà nước từ nguồn kinh phí chi thường xuyên.

31-7-chu-thuy.jpg

Cũng tại lớp tập huấn, ThS. BS. Đỗ Hữu Thủy, Phó trưởng phòng Dự phòng lây nhiễm HIV, Cục Phòng chống HIV/AIDS trình bày về các dịch vụ phòng, chông HIV/AIDS đề xuất thông qua hợp đồng xã hội. Bao gồm: Dịch vụ và chất bôi trơn, Tiếp cận và phát bơm kim tiêm sạch,tiếp cận và chuyển gửi xét nghiệm HIV tại cơ sở y tế, tiếp cận và tư vấn người có nguy cơ cao xét nghiệm HIV tại cộng đồng, tiếp cận và chuyển gửi người nhiễm HIV vào điều trị ARV, chăm sóc người nhiễm HIV tại nhà.

9-7-thao-luan.jpg

Các học viên là các nhóm cộng đồng trên toàn quốc được thảo luận các đề xuất cần thay đổi và tính khả thi, thực tế khi thực hiện.

9-7-trinh-bay.jpg

Phó Giám đốc Lê Sơn, Phòng khám Galant Tp. Hồ Chí Minh trình bày nội dung thảo luận tại tập huấn

9-7-tap-huan-luu-niem.JPG

Nhóm giảng viên và học viên chụp ảnh lưu niệm tại lớp tập huấn

Lớp tập huấn được tổ chức thành công là sự đóng góp tích cực của các tổ chức dân sự xã hội (CSO), các tổ chức dựa vào cộng đồng (CBO) trong công tác phòng, chống HIV/AIDS.
Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn trong việc triển khai hợp đồng xã hội do chưa có cơ chế hợp đồng chính thức, tính bền vững của các CBO còn thấp, tư cách pháp nhân nhiều CBO chưa có, năng lực chuyên môn còn chưa cao. Về phía các cơ quan Nhà nước, cần kiện toàn các văn bản pháp quy, trong đó xây dựng các gói dịch vụ và điều kiện cần có mà các tổ chức xã hội có thể cung cấp; ban hành văn bản hướng dẫn triển khai hợp đồng xã hội trên toàn quốc. Các tổ chức cộng đồng cần nâng cao năng lực chuyên môn, đăng ký tư cách pháp nhân.