CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin hoạt động của Cục > Tập huấn quản lý công tác phòng, chống HIV/AIDS cho cán bộ ...

Thứ Tư, 19/06/2024 | 09:11:15 GMT+7

Tập huấn quản lý công tác phòng, chống HIV/AIDS cho cán bộ tuyến tỉnh khu vực phía Nam

09/12/2022 | 697 lượt xem | Ngô Vũ

Từ ngày 07-9/12/2022, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã tổ chức lớp tập huấn quản lý công tác phòng, chống HIV/AIDS cho cán bộ tuyến trung ương và tuyến tỉnh khu vực phía nam.
 

Tham dự lớp tập huấn có gần 80 học viên bao gồm Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật và Lãnh đạo Khoa Phòng, chống HIV/AIDS của 30 tỉnh, thành phố phía Nam cùng đại diện cán bộ công chức Cục Phòng, chống HIV/AIDS, các dự án phòng, chống HIV/AIDS Quỹ Toàn cầu và EPIC. PGS.TS. Phạm Đức Mạnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã tham dự và chủ trì lớp tập huấn.
 
PGS.TS. Phạm Đức Mạnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS phát biểu khai mạc và trình bày tại lớp tập huấn

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, PGS.TS. Phạm Đức Mạnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã nhấn mạnh: Sau khi hệ thống phòng, chống HIV/AIDS các tỉnh, thành phố sáp nhập vào Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật các tỉnh, thành phố đã có sự thay đổi lớn về công tác cán bộ quản lý, theo dõi công tác phòng, chống HIV/AIDS ở các tỉnh, thành phố. Một số cán bộ trước đây không theo dõi, chỉ đạo công tác phòng, chống HIV/AIDS hiện nay được giao theo dõi và chỉ đạo công tác này. Một số cán bộ trước đây chỉ phụ trách chuyên sâu một lĩnh vực trong công tác phòng, chống HIV/AIDS thì đến nay được phân công quản lý theo dõi toàn bộ chương trình. Cùng với đó, hàng loạt các văn bản quản lý mới được ban hành như Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống HIV/AIDS; Chiến lược quốc gia kết thúc dịch bệnh AIDS vào năm 2030. Do vậy cần thiết phải có lớp tập huấn cho cán bộ quản lý công tác phòng, chống HIV/AIDS cả hệ thống từ trung ương đến tất cả các tỉnh, thành phố.
Trong ba ngày, các học viên được Lãnh đạo Cục Phòng, chống HIV/AIDS và Lãnh đạo các Phòng chuyên môn, Văn phòng Cục đã trình bày, trao đổi 22 bài học với 6 chuyên đề từ: Cập nhật tình hình dịch HIV/AIDS, hệ thống tổ chức, văn bản pháp quy về phòng, chống HIV/AIDS đến giám sát dịch; Can thiệp giảm tác hại và dự phòng lây nhiễm HIV; Tư vấn xét nghiệm HIV; Chăm sóc và Điều trị HIV/AIDS; Kế hoạch và Tài chính cho công tác phòng, chống HIV/AIDS. Ngoài các bài giảng, các Lãnh đạo Cục và Lãnh đạo các phòng, chuyên môn cũng dành thời gian cho các phiên tọa đàm để tăng sự tương tác và trao đổi về những khó khăn, thảo luận các giải pháp để tháo gỡ khó khăn trong công tác phòng, chống HIV/AIDS trong thời gian tới.
Tại lớp tập huấn, các học viên cũng đã được học về sự đa dạng giới và tính dục cũng như tọa đàm với các đại diện nhóm cộng đồng là người chuyển giới, nam quan hệ tình dục đồng giới, từ đó học viên hiểu hơn về các nhóm đích có nguy cơ lây nhiễm HIV cao trong phòng, chống HIV/AIDS mà chương trình phòng, chống HIV/AIDS đang tập trung hướng tới.
 Phát biểu bế mạc lớp tập huấn, PGS.TS Phạm Đức Mạnh đề nghị các học viên tham dự lớp tập huấn về cần triển khai ngay các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại các địa phương bao gồm triển khai các văn bản quy phạm pháp luật mới được ban hành; Đẩy mạnh tư vấn xét nghiệm HIV để tìm ca nhiễm HIV trong cộng đồng; Tăng cường cung cấp các can thiệp dự phòng như bơm kim tiêm sạch, bao cao su, điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế và đặc biệt là điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP); Huy động hệ thống phòng khám tư nhân trong cung cấp dịch vụ này vì thực tế thời gian qua hệ thống tư nhân đã tham gia và đóng góp rất hiệu quả trong cung cấp dịch vụ PrEP. Cùng với đó,cần đẩy mạnh điều trị HIV sớm cho người chẩn đoán nhiễm HIV. Vấn đề xây dựng và phê duyệt đề án đảm bảo tài chính cho công tác phòng, chống HIV/AIDS cũng rất cần được quan tâm vì giai đoạn tới ngân sách địa phương sẽ đóng vai trò chủ đạo trong nguồn ngân sách cho phòng, chống HIV/AIDS.
 
TS. Đỗ Thị Nhàn, Trưởng phòng Điều trị HIV/AIDS báo cáo tại lớp tập huấn
 
TS. Đoàn Thị Thùy Linh, Phó phòng Điều trị HIV/AIDS chia sẻ hoạt động PrEP tại tập huấn
 
Toàn cảnh lớp tập huấn