CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin hoạt động của Cục > Tập huấn và sơ kết 6 tháng đầu năm 2020 – Dự án Quỹ Toàn ...

Thứ Hai, 15/04/2024 | 19:13:29 GMT+7

Tập huấn và sơ kết 6 tháng đầu năm 2020 – Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS

02/10/2020 | 535 lượt xem

Trong hai ngày 13-14 tháng 7 năm 2020 tại Đà Lạt, Ban Quản lý các Dự án hỗ trợ phòng, chống HIV/AIDS - Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS đã tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2020.

Tham dự Hội nghị có PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, Giám đốc Ban Quản lý các dự án hỗ trợ phòng, chống HIV/AIDS, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS; Đại diện một số các Bộ như: Bộ Kế hoạch – Đầu tư; Bộ Tài chính; Bộ Công an; Bộ Y tế; Ban Quản lý Dự án VUSTA – Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS; Đại diện Lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật của 33 tỉnh, thành phố; Đại diện các Phòng chuyên môn của Cục Phòng, chống HIV/AIDS và các cán bộ đang làm việc tại Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS Trung ương. Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế tham dự và chủ trì Hội nghị.

14-7-c-long-640x480-.png 
PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS phát biểu khai mạc tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, Giám đốc Ban Quản lý Các dự án hỗ trợ phòng, chống HIV/AIDS, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã đánh giá cao sự nỗ lực của Ban Quản lý dự án các tỉnh, thành phố đã phối hợp triển khai Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS trong suốt những năm qua. Sự nỗ lực của các địa phương đã cùng Ban Quản lý dự án Trung ương giúp Dự án cơ bản hoàn thành các mục tiêu của dự án và nhiều năm liền đều được Quỹ Toàn cầu phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét xếp hạng A1. Trong 6 tháng đầu năm mặc dù hình hình dịch COVID 19 đã ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các hoạt động dự án, tuy nhiên nhiều hoạt động của dự án cũng đã được các địa phương cố gắng triển khai. Trong 6 tháng đầu năm toàn dự án đã giải ngân được khoảng 60% kế hoạch của cả năm 2020. Tuy nhiên tại nhiều địa phương việc phê duyệt kế hoạch năm 2020 cũng như triển khai các hoạt động còn rất chậm.
 

14-7-tt-tuyen-640x480-.png
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cũng yêu cầu Lãnh đạo Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật các tỉnh trong thời gian tới cần đẩy mạnh các nhóm hoạt động sau:
Thứ nhất là các đơn vị bám sát vào chức năng nhiệm vụ của các đơn vị để triển khai toàn diện các hoạt động theo quy định. Trong giai đoạn vừa qua có sự thay đổi tổ chức trong ngành y tế nhất là tuyến tỉnh, tuyến huyện. Do vậy, chức năng nhiệm vụ các đơn vị cũng thay đổi và con người cũng thay đổi, điều này cũng làm ảnh hưởng đến việc triển khai các hoạt động chuyên môn phòng, chống HIV/AIDS.
Thứ hai, cần tiếp tục nâng cao năng lực cho cán bộ nhất là cán bộ trong hệ thống phòng, chống HIV/AIDS trong bối cảnh có thay đổi, xáo trộn cán bộ trong hệ thống phòng, chống HIV/AIDS.
Thứ ba, các tỉnh cần quan tâm xây dựng sớm đề án đảm bảo tài chính cho công tác phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2021-2023 vì giai đoạn tới nguồn ngân sách hỗ trợ từ trung ương và các tổ chức quốc tế sẽ rất hạn chế. Bộ Y tế sẽ trình Thủ tướng để sớm phê duyệt Chiến lược quốc gia kết thúc dịch AIDS vào năm 2030 làm cơ sở cho các địa phương có cơ sở pháp lý xây dựng Đề án đảm bảo tài chính và kế hoạch cho công tác phòng, chống HIV/AIDS.
Thứ tư, các địa phương cần quan tâm triển khai có hiệu quả các dự án theo đúng quy định của pháp luật vì đây là nguồn lực quan trọng hỗ trợ cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS cả Trung ương và địa phương.
 

14-7-bo-tai-chinh-640x480-.png
Đại diện Bộ Tài chính hướng dẫn công tác quản lý vốn viện trợ không hoàn lại theo Nghị định 56/2020/NĐ-CP ngày 25/5/2020 của Chính phủ  

Tại Hội nghị, các đại biểu của được nghe các báo cáo viên của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng như Bộ Tài chính, Kho bạc Nhà nước Việt Nam giới thiệu và hướng dẫn triển khai thực hiện Nghị định 56/2020/NĐ-CP ngày 25/5/2020 của Chính phủ về quản lý và sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài; Công tác quản lý vốn viện trợ không hoàn lại theo Nghị định 56/2020/NĐ-CP ngày 25/5/2020 của Chính phủ; Kiểm soát chi và hạch toán ghi thu ghi chi vốn ODA không hoàn lại qua Kho bạc Nhà nước. Các đại biểu cũng được nghe các bài trình bày về tình hình thực hiện 6 tháng đầu năm 2020 và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020 của Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS cũng như những nhiệm vụ trọng tâm của chương trình phòng, chống HIV/AIDS trong thời gian tới.
Kết luận Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Hoàng Long một lần nữa đánh giá cao và cảm ơn sự quan tâm trong chỉ đạo và sự nỗ lực của các địa phương trong triển khai thực hiện, đồng thời PGS.TS Nguyễn Hoàng Long cũng lưu ý với các địa phương trong triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.
Về tình hình dịch HIV ở Việt Nam vẫn chứa đựng rất nhiều yếu tố phức tạp, do vậy nếu các địa phương không nỗ lực, Việt Nam sẽ khó kết thúc dịch AIDS vào năm 2030.
Đề nghị Lãnh đạo các Sở Y tế tăng cường chỉ đạo chương trình phòng, chống HIV/AIDS nhất là tăng cường nhân lực cho công tác phòng, chống HIV/AIDS nhất là các cán bộ chuyên môn. Đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động chuyên môn trong phòng, chống HIV/AIDS từ dự phòng đến giám sát, tư vấn xét nghiệm và điều trị HIV/AIDS. Giai đoạn tới vấn đề đảm bảo tài chính cho công tác phòng, chống HIV/AIDS là hết sức quan trọng, do vậy các địa phương cần chủ động xây dựng đề án đảm bảo tài chính cho cả giai đoạn 2021-2030.
Về việc triển khai dự án Quỹ Toàn cầu cho năm 2020 và giai đoạn tới: Năm 2020 là năm cuối cùng triển khai dự án Quỹ Toàn cầu giai đoạn 2018-2020, do vậy các hoạt động nào không  triển khai và giải ngân được sẽ không được chuyển tiếp. Quỹ Toàn cầu sẽ cắt và Việt Nam sẽ mất nguồn lực tài trợ quan trọng trong khi nguồn lực cho công tác phòng, chống HIV/AIDS hiện tại đang còn rất khó khăn.

 

14-7-toan-canh-640x480-.png

Toàn cảnh Hội nghị

KT