CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Hỏi đáp > Không phát hiện = Không lây truyền > Thái Lan: U = U là sự thật thay đổi trò chơi phải được chia ...

Thứ Hai, 15/04/2024 | 18:34:54 GMT+7

Thái Lan: U = U là sự thật thay đổi trò chơi phải được chia sẻ

06/08/2021 | 1004 lượt xem | Thái Bình

Chúng tôi đại diện cho Tổ chức APCOM và Chiến dịch Tiếp cận Phòng ngừa, các tổ chức phi chính phủ quốc tế đang hợp tác để đưa cuộc thảo luận khu vực về U = U đến Châu Á. Chúng tôi rất buồn vì những hành động thù địch gần đây ở Thái Lan đối với những người ủng hộ HIV và các bác sĩ đã truyền đạt một thực tế quan trọng nhất kể từ khi bắt đầu điều trị ARV: Một người nhiễm HIV đang điều trị và có tải lượng vi rút không phát hiện được thì không thể truyền HIV cho bạn tình. Nói cách khác, Undetectab

Không có nghi ngờ gì về khoa học U = U, được hỗ trợ bởi một cơ sở bằng chứng tích cực xây dựng trong hai mươi năm qua. Nghiên cứu chứng minh U = U đã được xuất bản trên ba tạp chí hàng đầu (JAMA, The Lancet, NEJM) và được xác nhận bởi các tổ chức y tế, nghiên cứu và sức khỏe cộng đồng hàng đầu thế giới bao gồm WHO, UNAIDS, Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, Trung tâm Hoa Kỳ Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, Y tế Công cộng Anh, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, và các bộ y tế liên bang trên mọi lục địa.

Cộng đồng khoa học và y tế Thái Lan nên truyền đạt thông điệp U = U một cách rõ ràng và nhất quán để cải thiện cuộc sống của những người nhiễm HIV và thúc đẩy Thái Lan tiến tới chấm dứt đại dịch. Đây là cơ hội chưa từng có để thay đổi cuộc sống của hàng triệu người bị và bị ảnh hưởng bởi HIV và thay đổi lĩnh vực này.

Những lợi ích của việc chia sẻ thông điệp thay đổi trò chơi này được phổ biến rộng rãi:

    Hạnh phúc của người nhiễm HIV: Thay đổi cuộc sống xã hội, tình dục và sinh sản của người nhiễm HIV bằng cách giải phóng họ khỏi sự xấu hổ và sợ hãi khi lây truyền qua đường tình dục cho bạn tình.
    Kỳ thị với HIV: Xóa bỏ sự kỳ thị về HIV đã và đang hủy hoại cuộc sống và cản trở sự tiến bộ trong lĩnh vực này kể từ đầu vụ dịch.
    Mục tiêu điều trị: Giảm lo lắng liên quan đến xét nghiệm và khuyến khích những người sống chung với HIV bắt đầu và tiếp tục điều trị để giữ sức khỏe và ngăn ngừa lây truyền.
    Tiếp cận toàn cầu: Đưa ra lập luận về sức khỏe cộng đồng để tăng khả năng tiếp cận và xóa bỏ các rào cản đối với việc điều trị, chăm sóc và chẩn đoán để cứu sống và ngăn ngừa các trường hợp lây truyền mới.

Gần 1.000 tổ chức từ 100 quốc gia đã tham gia chiến dịch U = U quốc tế để đưa khoa học vào công việc truyền thông sức khỏe cộng đồng, thực hành lâm sàng và vận động chính sách của họ. Các chiến dịch y tế công cộng U = U, có thể thấy ở các thành phố trên khắp thế giới, đang giảm kỳ thị và thay đổi định nghĩa về ý nghĩa của việc sống chung với HIV.
Các nước châu Á đang dẫn đầu thế giới về việc chia sẻ thông điệp. Bộ Y tế Việt Nam phối hợp với các tổ chức nghiên cứu và cộng đồng đã phát động chiến dịch U = U (K = K) đầu tiên trên toàn quốc vào năm ngoái dựa trên những nỗ lực của khu vực bắt đầu từ năm 2017. Các tổ chức HIV hàng đầu của Nhật Bản đã tạo ra các chiến dịch U = U hòa nhập và quan hệ tình dục. hai năm qua là một trong những năm tốt nhất trên thế giới. Các chuyên gia y tế Đài Loan và các tổ chức phi chính phủ thường xuyên chia sẻ thông điệp U = U trên toàn quốc. Cơ quan phòng chống HIV hàng đầu của Trung Quốc cũng đã xác nhận tính khoa học của U = U.

Điều quan trọng là các nhà cung cấp dịch vụ y tế của Thái Lan phải truyền đạt thông tin chính xác về lợi ích phòng ngừa của việc ức chế vi rút hoặc tải lượng vi rút không thể phát hiện được. Việc cung cấp hướng dẫn đi ngược lại với khoa học đã được thiết lập về lây truyền HIV là phi đạo đức. Việc phủ nhận khoa học về U = U sẽ thúc đẩy sự kỳ thị về HIV, điều có hại cho những người nhiễm HIV và là rào cản dai dẳng đối với việc xét nghiệm HIV, tiếp nhận điều trị và tham gia vào việc chăm sóc. Những nỗ lực làm giảm giá trị của khoa học U = U hoặc gán những phán xét tiêu cực về tình dục sẽ làm lãng phí các cơ hội cải thiện sức khỏe cá nhân và cộng đồng.

Điều quan trọng là người cung cấp dịch vụ phải hiểu và truyền đạt thông tin cập nhật cho bệnh nhân của họ về U = U cùng với hướng dẫn thích hợp về các hình thức phòng ngừa HIV và STI khác, bao gồm cả bao cao su, để mọi người có thể đưa ra lựa chọn đầy đủ thông tin về sức khỏe sinh sản và tình dục của họ. U = U cung cấp thêm động lực để bắt đầu và tiếp tục điều trị và vẫn được chăm sóc. Những phát triển mới trong điều trị đang làm cho những người nhiễm HIV ngày càng dễ dàng tuân thủ các loại thuốc để cải thiện sức khỏe cá nhân và cộng đồng.

Thái Lan phải tham gia các nhà lãnh đạo y tế, khoa học và sức khỏe cộng đồng toàn cầu. Chúng tôi ủng hộ tuyên bố

Thông điệp phẫn nộ vì U = U ở Thái Lan: Một ví dụ về kỳ thị và phân biệt đối xử lan rộng vào năm 2020 và các mục kêu gọi hành động của nó là NGĂN CHẶN (một đơn vị nghiên cứu của Lực lượng Đặc nhiệm thuộc Trung tâm Nghiên cứu AIDS của Hội Chữ thập đỏ Thái Lan):

- Các bác sĩ cần được đào tạo chính quy về U = U và cách áp dụng nó vào thực hành lâm sàng.

- Ở Thái Lan, các cơ quan y tế như Bộ Y tế Công cộng, Hiệp hội AIDS Thái Lan và Hội đồng Y khoa Thái Lan, cũng như Mạng lưới Người Thái Lan sống chung với HIV, phải công khai xác nhận U = U.

- Các cộng đồng HIV quốc tế, các nhà nghiên cứu, bác sĩ lâm sàng, những người sống chung với HIV và các nhà hoạch định chính sách nên nghiêm túc lập chiến lược phổ biến thông điệp U = U dựa trên bằng chứng này để giáo dục cho các cộng đồng toàn cầu rộng lớn hơn.

- Ở Thái Lan và trên toàn thế giới, sự tồn tại của quan hệ tình dục không bao cao su phải được nhìn nhận và chấp nhận bất kể tình trạng nhiễm HIV. Những người lựa chọn quan hệ tình dục không dùng bao cao su phải có thể tiếp cận được các phương pháp phòng ngừa khác mà không bị phán xét.