CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin địa phương > Thu hẹp khoảng cách tiếp cận dịch vụ dự phòng và hỗ trợ ...

Thứ Tư, 17/07/2024 | 23:01:42 GMT+7

Thu hẹp khoảng cách tiếp cận dịch vụ dự phòng và hỗ trợ điều trị HIV cho MSM di cư

20/06/2024 | 77 lượt xem | Vân Anh

Là tên dự án vừa được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt cho Doanh nghiệp xã hội Kết nối trẻ thực hiện với sự tài trợ từ công ty Gilead Sciences, Hoa Kỳ.

Đại dịch HIV/AIDS vẫn là một trong những thách thức y tế trên toàn cầu, đặc biệt đối với các nhóm nguy cơ cao như người nghiện chích ma túy, người bán dâm, người quan hệ tình dục đồng giới và người chuyển giới. Mặc dù đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc kiểm soát dịch bệnh, nhưng việc đảm bảo quyền tiếp cận các dịch vụ phòng ngừa và điều trị HIV cho những nhóm này vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt trong bối cảnh nguồn lực ngày càng giảm dần.

Các nhóm nguy cơ cao thường phải đối mặt với nhiều rào cản trong việc tiếp cận các dịch vụ phòng ngừa và điều trị HIV. Kỳ thị và phân biệt đối xử từ cộng đồng và thậm chí từ các nhân viên y tế là một trong những trở ngại lớn nhất. Một nghiên cứu của VNP+ cho thấy 86.2% người sống chung với HIV tại Việt Nam báo cáo trải qua kì thị, với mức độ cao nhất từ cộng đồng (62.8%) và gia đình (30.2%) hơn là từ các cơ sở y tế (8%).

Bên cạnh đó, các rào cản về tài chính và địa lý cũng làm hạn chế khả năng tiếp cận dịch vụ của những nhóm này. Nhiều người trong các nhóm nguy cơ cao thường có thu nhập thấp và không có khả năng chi trả cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Đồng thời, vấn đề giao thông và khoảng cách địa lý cũng là một trở ngại đối với những người sống ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Do đó, Dự án "Thu hẹp khoảng cách tiếp cận dịch vụ dự phòng và hỗ trợ điều trị HIV cho MSM di cư" được triển khai với mục tiêu dự án là Giảm tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nam giới có quan hệ tình dục với ban giới (MSM) trẻ là người lao động di cư tại tỉnh Bình Dương. Dự án hướng đến nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi và cải thiện khả năng tiếp cận dịch vụ dự phòng và điều trị HIV cho nhóm MSM thanh niên là lao động di cư.


Dự án triển khai với một số hoạt động như sau:
- Thu thập dữ liệu về tình hình, nhu cầu và sở thích của lao động MSM trẻ di cư. Sau 1 tháng, các hoạt động của dự án được điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu và sở thích của lao động MSM trẻ di cư, từ đó tăng hiệu quả cho dự án.
- Mạng lưới các tổ chức cộng đồng, nhóm, phòng khám cộng đồng và cơ sở y tế được thành lập: Sau 02 tháng, mạng lưới này sẽ hỗ trợ đồng đẳng và trao đổi thông tin về các vấn đề liên quan đến HIV, tạo điều kiện cho lao động MSM trẻ di cư tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe liên quan đến HIV.
- Ứng dụng, trang web cung cấp thông tin về HIV, tư vấn trực tuyến và dịch vụ chuyển tuyến được phát triển đi kèm với công nghệ trí tuệ nhân tạo: Sau 3-4 tháng, ứng dụng/ trang web này sẽ giúp lao động MSM trẻ du cư tiếp cận các dịch vụ dự phòng, điều trị, xét nghiệm HIV một cách nhanh chóng và thuận tiện.
- 20 lãnh đạo cộng đồng được đào tạo về kỹ năng quản lý và lãnh đạo: Sau 5-6 tháng, các dự án cộng đồng nhằm giải quyết kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đế HIV được khởi xướng và thực hiện.
- Chiến dịch truyền thông tạo cầu giới thiệu những câu chuyện và tiếng nói của lao động MSM trẻ di cư và HIV được tạo ra và phổ biến: Sau 7-8 tháng, nhận thức và sự chấp nhận của cộng đồng về vấn đề HIV và lao động MSM trẻ di cư sẽ tăng lên, giúp giảm sự phân biệt đối xử và tình dục an toàn trong cộng đồng.

Tổ chức Kết Nối Trẻ là một doanh nghiệp xã hội, hoạt động hơn 12 năm để hỗ trợ sức khỏe và hạnh phúc của cộng đồng người đồng tính nam (MSM) và chuyển giới (TG) tại tỉnh Bình Dương.
Sứ mệnh của Kết Nối Trẻ là trao quyền cho người MSM và TG để tiếp cận các dịch vụ sức khỏe chất lượng, bảo vệ quyền con người, và tham gia vào phát triển xã hội. Tầm nhìn của Kết Nối Trẻ là một xã hội nơi người MSM và TG được tôn trọng, đánh giá cao, và không bị kỳ thị và phân biệt.
Kết Nối Trẻ có kinh nghiệm và chuyên môn sâu rộng trong việc thực hiện các can thiệp dựa trên cộng đồng và do cộng đồng lãnh đạo cho phòng ngừa, chăm sóc và điều trị HIV, cũng như sức khỏe sinh sản, sức khỏe tâm thần, và quyền con người.
Kết Nối Trẻ có các mối quan hệ và mạng lưới chặt chẽ với các cơ quan y tế địa phương, các tổ chức cộng đồng, các phòng khám, các cơ sở y tế, và các bên liên quan khác. Kết Nối Trẻ cũng có một đội ngũ nhân viên và tình nguyện viên tận tâm, được đào tạo và có kỹ năng cung cấp các dịch vụ thân thiện và bảo mật cho cộng đồng MSM và TG