CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin hoạt động của Cục > Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương tiếp và làm việc ...

Thứ Ba, 23/07/2024 | 05:49:55 GMT+7

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương tiếp và làm việc với tổ chức Y tế Thế giới tại Brisbane, Úc

01/08/2023 | 425 lượt xem | Vân Anh

Ngày 25/7/2023, tại Brisbane, Australia trong khuôn khổ Hội nghị IAS lần thứ 12 về Khoa học HIV (IAS 2023), Đoàn công tác Bộ Y tế đã có cuộc làm việc Tổ chức Y tế Thế giới về các hoạt động y tế nói chung và đặc biệt là phòng, chống HIV/AIDS.

Về phía đoàn Việt Nam có PGS. TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế, PGS.TS Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AID, lãnh đạo và chuyên viên các Vụ, Cục thuộc Bộ. Về phía Tổ chức Y tế thế giới (WHO) có TS. Meg Doherty, Giám đốc chương trình HIV toàn cầu của WHO, TS. Thúy Vân, chuyên gia cao cấp của WHO tại VN cùng các cán bộ khu vực tổ chức WHO toàn cầu tham dự.    

Phát biểu tại cuộc làm việc, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao sự hỗ trợ của WHO cho Việt Nam trong các hoạt động chăm sóc sức khỏe cũng như các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS bao gồm Xây dựng Chiến lược về chấm dứt dịch bệnh AIDS vào 2030 và các hướng dẫn chuyên môn về HIV/AIDS, viêm gan C và tư vấn xét nghiệm HIV đồng thời đề nghị WHO tiếp tục hỗ trợ và đồng hành với ngành y tế Việt Nam trong các hoạt động dự phòng các bệnh truyền nhiễm, phòng, chống các bệnh không lây nhiễm và đặc biệt là hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.
 
Phát biểu tại cuộc họp, PGS.TS Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cảm WHO toàn cầu cũng như WHO Việt Nam đã hỗ trợ cho công tác phòng, chống HIV/AIDS đồng thời cũng đề nghị WHO tiếp tục hỗ trợ một số hoạt động chuyên môn như:
Hỗ trợ Việt Nam trong việc xây dựng và vận động chính sách quốc gia về phòng, chống HIV/AIDS bao gồm cả cập nhật định kỳ các khuyến cáo của WHO về xét nghiệm, dự phòng, điều trị HIV và xây dựng chính sách bền vững cho phòng, chống HIV/AIDS sau khi các nguồn viện trợ không còn; Tiếp tục duy trì triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS để thúc đẩy việc đạt được mục tiêu 95-95-95 và hướng tới chấm dứt AIDS vào 2030, bao gồm Xét nghiệm HIV và tự xét nghiệm, Cảnh báo dịch và đáp ứng y tế công cộng trong phòng, chống HIV/AIDS, Dự phòng lây nhiễm HIV và can thiệp giảm hại, xây dựng và cập nhật hướng dẫn điều trị HIV; Điều trị các bệnh đồng nhiễm, đồng diễn trên người bệnh HIV; Triển khai các mô hình, sáng kiến cung cấp dịch vụ lồng ghép nhằm đảm bảo hiệu quả và tối ưu hóa nguồn lực hiện có tại Việt Nam.
 
PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế tặng quà cho TS. Meg Doherty, Giám đốc chương trình HIV toàn cầu của WHO,
Tại cuộc họp Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương và TS. Meg đã đồng thuận cao về tiếp tục hợp tác giữa Bộ Y tế Việt Nam với WHO trong thời gian tới. Các lĩnh vực hợp tác tập trung: (1) Hỗ trợ Việt Nam đạt được mục tiêu 95-95-95 và kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030 thông qua mở rộng tự xét nghiệm HIV, xét nghiệm tại cộng đồng, PrEP và ART; (2) Thực hiện các nghiên cứu thí điểm/nghiên cứu tác nghiệp trong việc giới thiệu các thuốc mới, can thiệp mới về HIV, dự phòng và điều trị viêm gan như các thuốc có tác dụng kéo dài; (3) Xây dựng kế hoạch quốc gia về phòng, chống viêm gan cho người có nguy cơ cao nhiễm HIV và người nhiễm HIV; (4) Vận động chính sách và hỗ trợ đảm bảo tài chính bền vững cho phòng, chống HIV/AIDS; (5) Tăng cường năng lực đối phó với các dịch bệnh có thể xảy ra trong tương lai.

WHO là tổ chức hỗ trợ kỹ thuật chính cho Bộ Y tế Việt Nam trong việc xây dựng và phát triển các chiến lược, chính sách và hướng dẫn quốc gia về HIV và viêm gan. Để hướng tới kết thúc dịch AIDS vào năm 2030, Việt Nam đã áp dụng mạnh mẽ và thường xuyên cập nhật 2 năm/lần các khuyến cáo của WHO về xét nghiệm HIV, chẩn đoán và điều trị HIV/AIDS. Với sự hỗ trợ của WHO, Việt Nam cũng tiên phong trong việc giới thiệu và mở rộng các sáng kiến và các can thiệp có tác động hiệu quả như tự xét nghiệm HIV, PrEP và cấp phát methadone nhiều ngày, theo dõi và giám sát HIV kháng thuốc, phân cấp và lồng ghép điều trị viêm gan C bao gồm xét nghiệm viêm gan C tại cộng đồng để tăng tiếp cận và chẩn đoán viêm gan C cho bệnh nhân HIV/AIDS và bệnh nhân methadone, hỗ trợ xây dựng, triển khai các can thiệp tài chính bền vững cho phòng, chống HIV/AIDS. Và đặc biệt trong thời gian vừa qua, WHO luôn luôn đồng hành cùng Bộ Y tế Việt Nam để ứng phó khẩn cấp trong phòng ngừa và kiểm soát dịch COVID-19.
 
Đoàn công tác Bộ Y tế Việt Nam tặng quà cho đoàn công tác của Tổ chức Y tế thế giới

 
Toàn cảnh cuộc họp