CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Hỏi đáp > HIV/AIDS - những điều bạn cần biết > Thuốc Tenofovir là lựa chọn hàng đầu cho PrEP tại Hoa Kỳ

Thứ Sáu, 12/04/2024 | 22:48:36 GMT+7

Thuốc Tenofovir là lựa chọn hàng đầu cho PrEP tại Hoa Kỳ

05/01/2023 | 5936 lượt xem | Trung Bách

Hơn một nửa số người dùng HIV PrEP (thuốc thông thường để ngăn ngừa nhiễm HIV) ở Hoa Kỳ hiện đang dùng thuốc viên chung có chứa tenofovir disoproxil fumarate (TDF) và emtricitabine (FTC), một áp phích tại Hội nghị lần thứ 30 về Retrovirus và Nhiễm trùng cơ hội ( CROI 2023) được tiết lộ vào tuần trước.

Vào năm ngoái, xu hướng rõ ràng là thay thế TDF/FTC bằng thuốc tenofovir alafenamide (TAF)/emtricitabine mang nhãn hiệu  Descovy  đã bị đảo ngược, với hơn 50% đơn thuốc PrEP trong tháng trước được khảo sát – tháng 9 năm 2022 – là dành cho TDF/thuốc generic. FTC.
Lý lịch
TDF và TAF đều là tiền chất của thuốc kháng vi-rút tenofovir. Tiền thuốc là một loại thuốc được dùng dưới dạng một công thức nhưng được chuyển đổi thành thuốc có hoạt tính trong cơ thể. Khi PrEP ban đầu được cấp phép, viên thuốc kết hợp duy nhất được phê duyệt cho nó là TDF/FTC, sau đó được bán bởi nhà sản xuất Gilead Science với tên gọi  Truvada . 

Tuy nhiên, TDF có liên quan, ít nhất là với việc sử dụng lâu dài để điều trị HIV, làm suy giảm chức năng thận và mất mật độ khoáng của xương.

Những tác dụng phụ này là do tenofovir lưu thông trong máu được đào thải qua thận. TAF được phát triển vì nó chuyển đổi thành dạng hoạt động của tenofovir nhanh hơn và được các tế bào hấp thụ nhanh hơn, do đó ít chất còn lại lưu thông trong máu và gây hại cho thận. Nó đã được quảng bá rộng rãi như một giải pháp thay thế an toàn hơn, bao gồm cả PrEP, và sự kết hợp của nó với emtricitabine được bán dưới tên  Descovy .

Tuy nhiên, việc chuyển từ  Truvada  sang  Descovy  đã gây tranh cãi. Điều này một phần là do  mặc dù TAF rõ ràng dẫn đến ít độc tính trên thận hơn, nhưng nó dường như có tác dụng phụ của riêng nó  như tăng cân và tăng các yếu tố nguy cơ tim mạch. Chuyển đổi cũng được hiểu là một phương tiện để Gilead tiếp tục hưởng doanh thu từ tenofovir khi TDF ngừng cấp bằng sáng chế vào giữa năm 2020.
Bất chấp tranh cãi này, những lợi ích nhận thức được của TAF đã thuyết phục được nhiều người kê đơn ở Hoa Kỳ . Ngược lại, ở Châu Âu,  Descovy  chưa bao giờ được Cơ quan Dược phẩm Châu Âu cấp phép làm PrEP (nó được cấp phép để điều trị) và Gilead đã thông báo vào tháng 10 năm 2021 rằng  họ sẽ không theo đuổi việc Descovy được cấp phép PrEP  ở đó. Descovy đã được cấp phép là PrEP bởi cơ quan quản lý dược phẩm của Vương quốc Anh MHRA vào tháng 4 năm ngoái , nhưng với rất ít sự phô trương và nhận thức vẫn còn hạn chế.
nghiên cứu
Tuy nhiên, các số liệu mới nhất cho thấy rằng  Descovy  chỉ được hưởng một năm với tư cách là loại thuốc PrEP được kê đơn nhiều nhất và kể từ cuối năm 2021 TDF/FTC – hiện là thuốc thông thường, chưa được cấp bằng sáng chế – là dạng PrEP phổ biến nhất ở Hoa Kỳ.

Nghiên cứu về các mẫu kê đơn PrEP của Tiến sĩ Weiming Zhu và các đồng nghiệp từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), cũng cho thấy rằng kể từ tháng 9 năm 2022, tháng cuối cùng họ kiểm tra, PrEP dạng tiêm vẫn chưa có nhiều chỗ đứng. tại thị trường PrEP Hoa Kỳ, chỉ chiếm 0,5% đơn thuốc trong tháng đó.
Zhu và các đồng nghiệp đã phân tích  cơ sở dữ liệu kê đơn theo chiều dọc của IQVIA , một cơ quan cung cấp dữ liệu chăm sóc sức khỏe cho các nhà nghiên cứu. Cơ sở dữ liệu nhằm mục đích theo dõi liệu pháp mà bệnh nhân bắt đầu và cách nó thay đổi theo thời gian. Vì TDF và TAF đều có thể được sử dụng làm phương pháp điều trị hoặc PrEP nên không phải lúc nào bệnh nhân cũng sử dụng chúng một cách rõ ràng, nhưng CDC đã nghĩ ra thuật toán riêng để phát hiện đơn thuốc nào dành cho PrEP.

Khoảng thời gian được xem xét là từ tháng 1 năm 2013 đến tháng 9 năm 2022. Trong thời gian này, có 381.784 đơn thuốc PrEP đường uống, trong đó 7% là dành cho phụ nữ. 

Như một bản chụp nhanh của quy định hiện tại, tháng 9 năm 2022 được xem xét tách biệt. Chỉ trong tháng này, đã có 93.808 đơn thuốc TDF/FTC chung dưới dạng PrEP, chiếm 50,3% tổng số. Ngoài ra, có thể kể thêm 7065 đơn thuốc mang nhãn hiệu  Truvada , vẫn được một số ít người sử dụng (4,5%), vì vậy  Descovy  hiện đại diện cho 45% đơn thuốc PrEP. Cho đến nay chỉ có tổng cộng 2695 đơn thuốc tiêm cabotegravir dưới dạng PrEP (tên thương hiệu  Apretude ), mặc dù tỷ lệ trong số này cao hơn một chút (12,5%) là dành cho phụ nữ.
Độ tuổi cao nhất để sử dụng PrEP đường uống là từ 25 đến 34 tuổi, với 39% cả nam và nữ trong độ tuổi này. Có tỷ lệ phụ nữ cao hơn một chút so với nam giới ở độ tuổi 13-24 (13,7% so với 12,3%, mặc dù tỷ lệ này chỉ đại diện cho 369 phụ nữ) và tỷ lệ trên 55 tuổi thấp hơn (5,5% so với 8,2%).
Về mô hình sử dụng,  các đơn thuốc Truvada  thương hiệu bắt đầu giảm vào quý 3 năm 2019 khi  Descovy  ra mắt; từ quý 3 năm 2020,  Descovy  đã vượt qua  Truvada  để trở thành phiên bản PrEP được kê đơn thường xuyên nhất. Trong năm 2020, các đơn thuốc PrEP đã giảm do đại dịch COVID-19, mặc dù chúng đã trở lại mức trước đại dịch vào tháng 1 năm 2021 và đã tăng lên kể từ đó.

Bằng sáng chế của Truvada  ngừng có hiệu lực vào tháng 9 năm 2020,  sớm hơn một năm so với dự báo ban đầu và TDF/FTC chung đã nhanh chóng vượt qua nó trên thị trường, vượt xa  các đơn thuốc của Truvada  trong vòng hai tháng kể từ khi được giới thiệu. Đơn thuốc của Descovy  tiếp tục tăng, nhưng ưu thế của nó không kéo dài; đơn thuốc cho TDF/FTC chung đã vượt qua nó vào tháng 9 năm 2021.
Nghiên cứu này không thể giải thích lý do tại sao phần lớn người kê đơn ở Hoa Kỳ quay lại TDF – hoặc tại sao phần lớn người dùng PrEP vui vẻ quay lại. Vào năm 2020, một nhóm bác sĩ có ảnh hưởng đã nói rằng PrEP dựa trên TDF nên được ưu tiên hơn  Descovy, trong khi Tiến sĩ Rochelle Walensky, hiện là Giám đốc CDC, đã chỉ ra rằng TDF/FTC chung sẽ tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với  Descovy  và cho phép nhiều người hơn để được kê đơn PrEP. Thực tế là thử nghiệm lâm sàng của  Descovy PrEP không bao gồm phụ nữ , vì vậy không thể khuyến nghị cho họ, cũng có thể là một yếu tố. 

Nhưng rất có thể đó là áp lực chi phí đơn giản: những người có ngân sách phải đối mặt với nhu cầu về PrEP có thể quyết định rằng việc trả một phần chi phí cho các loại thuốc PrEP có tương đối ít bất lợi về mặt an toàn, cuối cùng có thể mang lại nhiều lợi ích hơn trong việc ngăn ngừa. HIV. Nó cũng đưa Hoa Kỳ trở lại phù hợp với phần còn lại của thế giới, nơi hầu như đều quy định TDF/FTC.