CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin địa phương > Tỉnh Bắc Ninh triển khai đồng bộ giám sát dịch HIV

Thứ Tư, 17/07/2024 | 23:11:11 GMT+7

Tỉnh Bắc Ninh triển khai đồng bộ giám sát dịch HIV

01/09/2022 | 1011 lượt xem | Tiến Đức

Để giám sát chặt chẽ tình hình diễn biến dịch HIV/AIDS trong nhóm hành vi nguy cơ cao, và ngăn chặn số người lây nhiễm mới HIV, Bắc Ninh triển khai nhiều hoạt động phòng chống HIV, trong đó tập trung tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe trong cộng đồng, đặc biệt là nhóm hành vi nguy cơ cao và giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV…

Toàn tỉnh Bắc Ninh hiện có 5 cơ sở điều trị HIV/AIDS; 01 điểm cung cấp dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con toàn diện (tại Bệnh viện Sản – Nhi). Để giám sát chặt chẽ tình hình diễn biến dịch HIV/AIDS trong nhóm hành vi nguy cơ cao, và ngăn chặn số người lây nhiễm mới HIV, Bắc Ninh triển khai nhiều hoạt động phòng chống HIV, trong đó tập trung tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV… Từ năm 2020 đến 31/5/2022 toàn tỉnh đã tư vấn, xét nghiệm HIV cho 171.646 người, phát hiện và quản lý mới 138 trường hợp HIV dương tính.
Khó khăn trong công tác phòng, chống HIV/AIDS tại Bắc Ninh hiện nay là do nguồn lực hạn chế nên các biện pháp can thiệp giảm hại, dự phòng và điều trị còn hạn chế… Bên cạnh đó, bệnh nhân điều trị Methadone bỏ trị có chiều hướng gia tăng do phạm tội trong quá trình điều trị.
Để ngăn chặn lây nhiễm HIV mới trong cộng đồng và tăng cường công tác kiểm soát lây nhiễm, giám sát diễn biến dịch HIV/AIDS trong thời gian tới, đại diện Sở Y tế tỉnh cho biết, ngành y tế tỉnh sẽ tập trung những hoạt động sau: Rà soát chính xác số người nhiễm HIV, số bệnh nhân HIV còn sống… Tăng cường công tác truyền thông, đẩy nhanh tiến độ mở mới cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng chất thay thế Methadone tại Trung tâm Y tế huyện Gia Bình.
Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh, tính đến nay, địa phương tích lũy 2.123 người nhiễm HIV, bệnh nhân AIDS là 1.275; số bệnh nhân HIV còn sống 1.009, trong đó số bệnh nhân HIV còn sống, quản lý tại địa phương là 884, mất dấu 125 người.
Riêng số nhiễm HIV/AIDS mới năm 2020, 2021 và 5 tháng đầu năm 2022 là 138 người, trong đó năm 2020 là 53 người, năm 2021 là 57 người và 5 tháng đầu năm 2022 là 28 người. Hiện tại 8/8 huyện, thị xã, thành phố và 123/126 (chiếm 97,6%) xã, phường, thị trấn đã phát hiện người nhiễm HIV. Trong đó, thành phố Bắc Ninh có tỷ lệ nhiễm HIV cao nhất (chiếm 43,5% số nhiễm toàn tỉnh).
 
Tăng cường các hoạt động xét nghiệm, điều trị, chăm sóc bệnh nhân HIV/AIDS cũng như điều trị dự phòng trước phơi nhiễm, giám sát…
Giai đoạn 2022-2025, địa phương sẽ đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS với mục tiêu giảm số người mới nhiễm HIV và tử vong liên quan AIDS và tiến tới chấm dứt dịch AIDS trên địa bàn tỉnh trước năm 2030, giảm tối đa tác động của dịch HIV/AIDS đến sự phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn toàn tỉnh. Theo đó, các hoạt động cần tập trung là mở rộng và đổi mới các hoạt động truyền thông, can thiệp giảm hại và dự phòng lây nhiễm HIV, tỷ lệ người có hành vi nguy cơ cao được tiếp cận dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV đạt 80% trước năm 2030.
Bên cạnh đó, mở rộng và đa dạng hóa các loại hình tư vấn xét nghiệm HIV, đẩy mạnh xét nghiệm HIV dựa vào cộng đồng, tự xét nghiệm, xét nghiệm bạn tình, bạn chích; tỷ lệ người nhiễm HIV biết tình trạng HIV của mình đạt 95% trước năm 2030; giám sát chặt chẽ tình hình diễn biến dịch HIV/AIDS ở các nhóm có hành vi nguy cơ cao; theo dõi, giám sát, đánh giá các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.
 
Tư vấn xét nghiệm HIV
Tăng cường mở rộng và nâng cao chất lượng điều trị HIV/AIDS, tỷ lệ người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm HIV của mình được điều trị thuốc kháng virus HIV đạt 95%, tỷ lệ người được điều trị thuốc kháng virus HIV có tải lượng virus dưới ngưỡng ức chế đạt 95%; loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con trước năm 2030. Đồng thời, củng cố và tăng cường năng lực hệ thống phòng, chống HIV/AIDS; bảo đảm nguồn nhân lực cho công tác phòng, chống HIV/AIDS; bảo đảm tài chính cho phòng, chống HIV/AIDS…