CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Hợp tác quốc tế > Dự án quỹ toàn cầu > Tổ chức Hội thảo Cập nhật các hướng dẫn, quy định hoạt động ...

Thứ Hai, 20/05/2024 | 09:38:05 GMT+7

Tổ chức Hội thảo Cập nhật các hướng dẫn, quy định hoạt động phòng, chống HIV/AIDS để thích ứng trong tình hình mới trong bối cảnh Covid

07/10/2023 | 1099 lượt xem | Tùng Hiếu

Ngày 5-6/10, tại Hà Nội, Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) tổ chức hội thảo “Cập nhật các hướng dẫn, quy định hoạt động phòng, chống HIV/AIDS để thích ứng trong tình hình mới trong bối cảnh Covid”. Đồng thời Hội thảo cũng nhằm xin ý kiến Dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống HIV/AIDS.
 

PGS.TS Phạm Đức Mạnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS phát biểu khai mạc tại Hội Thảo
Hội thảo có sự tham gia và chủ trì của PGS.TS Phạm Đức Mạnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS. Cùng Tham dự còn có đại diện lãnh đạo Cục Y tế Bộ Công An, Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, Bộ Lao động Thương Binh và Xã Hội; Đại diện các Vụ Xã hội của Quốc Hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cùng với sự hiện diện của các đại biểu là Lãnh đạo Sở Y tế, Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật và Khoa HIV/AIDS của 17 tỉnh, thành phố  phía Bắc. 
Phát biểu Khai mạc, PGS.TS Pham Đức Mạnh Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho rằng việc lấy ý kiến về dự thảo Nghị định Quy định chi tiết thi hành Luật Phòng, chống nhiễm virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) là rất cần thiết. Sau một thời gian triển khai các văn bản quy phạm pháp luật cũng như hệ thống văn bản quy phạm pháp luật mới ra đời nên việc sửa đổi, thay thế các quy định cũ không phù hợp với thực tế là hết sức cần thiết. 
Hội thảo nhằm tham vấn, thu thập các ý kiến đóng góp của các đại biểu, cơ quan tổ chức cho dự thảo Nghị định Quy định chi tiết thi hành Luật Phòng, chống nhiễm virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS).

Phó Cục trưởng Phạm Đức Mạnh chủ trì thảo luận lấy ý kiến về Dự thảo Nghị Định

Sau khi Luật Phòng, chống nhiễm virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) được thông qua năm 2006, Bộ Y tế đã xây dựng và trình Chính phủ ban hành các Nghị định bao gồm: 1. Nghị định 108/2007/NĐ-CP ngày 26/6/2007 của Chính phủ về Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS);  2. Nghị định 90/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ về Quy định về điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế; 3. Nghị định 75/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ về Quy định điều kiện thực hiện xét nghiệm HIV; 4. Nghị định 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế (nội dung liên quan đến lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS),
Kết quả thực hiện của các Nghị định đã tạo được những hành lang pháp lý thuận lợi và gặp phải một số tồn tại, bất cập được quy định trong các Nghị định trên cần được khắc phục kịp thời. Thực hiện Quyết định số 48/QĐ-TTg ngày 03/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Chương trình công tác năm 2023 của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong đó giao Bộ Y tế xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung các Nghị định đã nói ở trên.
 

TS. Dương Thúy Anh, Phó Chánh Văn phòng Cục chia sẻ về nguồn lực và tài chính cho công tác phòng, chống HIV/AIDS

Tại Hội thảo các đại biểu đã được các báo cáo viên cập nhật thông tin, hướng dẫn mới về Covid-19 và Dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Phòng, chống HIV/AIDS.
 
Toàn cảnh hội thảo