CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin bộ, ngành TW > Triển khai khám, xét nghiệm miễn phí cho 1.000 người đăng ...

Thứ Tư, 19/06/2024 | 07:55:47 GMT+7

Triển khai khám, xét nghiệm miễn phí cho 1.000 người đăng ký khám STIs

23/12/2022 | 1289 lượt xem | Hữu Tùng

Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống AIDS 1/12 và Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam, Cục Phòng, chống HIV/AIDS (VAAC - Bộ Y tế) và tổ chức PATH (Program for Appropriate Technology in Health - Chương trình kỹ thuật thích hợp trong y tế của USAID) phối hợp với nhãn hàng Durex triển khai chương trình cung cấp 1.000 suất kiểm tra STIs miễn phí tại hệ thống phòng khám Glink ở Hà Nội, TP.HCM và Biên Hòa, thông qua website Durex - C

STIs (sexually transmitted infections) hay STDs (sexually transmitted diseases) là bệnh nhiễm trùng có thể lây truyền qua quan hệ tình dục, có thể ảnh hưởng đến bất kỳ người nào, cả nam và nữ, gồm các bệnh phổ biến như lậu, giang mai, viêm gan B, HIV/AIDS, HPV... 
 
Mang tên “Mạnh dạn yêu, cùng chạm đỉnh”, hoạt động miễn phí này mong muốn gửi thông điệp đến người dân Việt Nam rằng: “Yêu” an toàn và có trách nhiệm là cách bạn bảo vệ cho chính mình, những người thân yêu và cả cộng đồng nhằm ngăn ngừa và đẩy lùi HIV/STIs hiệu quả nhất. 
PGS.TS. Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS – Bộ Y tế, cho hay hình thái dịch HIV có dấu hiệu thay đổi rõ ràng, nếu không có biện pháp phòng, chống HIV/AIDS kịp thời và phù hợp thì có nguy cơ dịch quay lại. Theo bà Hương, 10 năm trở về trước nhóm nhiễm HIV chủ yếu là qua đường máu (nghiện chích ma túy), nhưng tính từ năm 2013 đến nay, tỷ lệ lây truyền HIV qua đường tình dục ngày càng tăng lên (từ 65% lên 82.2% năm 2022). Và đối tượng trong giai đoạn này chủ yếu là nam giới, đặc biệt là các bạn trong cộng đồng MSM (nam quan hệ đồng tính). 
“Thông qua vận động các nhà tài trợ và ngân sách nhà nước, chúng ta sử dụng nhiều hình thức khác nhau để ngăn chặn các hình thái của HIV/AIDS trong cộng đồng, hướng tới một xã hội không HIV/AIDS vào năm 2030”, bà Hương cho biết. “Cục Phòng, chống HIV/AIDS ghi nhận vai trò quan trọng của khu vực tư nhân trong các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trong nhiều năm qua. Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030 và Quốc hội thông qua Luật phòng, chống HIV/AIDS sửa đổi, trong đó các chính sách và giải pháp về đa dạng nguồn lực tài chính cho chương trình HIV; tăng cường sự tham gia đóng góp và đầu tư của khu vực tư nhân trong phòng, chống HIV/AIDS; mở rộng cung cấp dịch vụ xét nghiệm HIV, điều trị dự phòng trước và sau phơi nhiễm là một phần trong các nỗ lực ứng phó với HIV.”
Trong khi đó, ông Randolph Augustin, Giám đốc Phòng Y tế của USAID Việt Nam, khẳng định USAID cam kết sẽ đồng hành cùng Cục Phòng, chống HIV/AIDS trong việc hiện thực hóa vai trò lớn hơn đối với tiềm năng của khu vực tư nhân.
“Việc hợp tác với Durex lần này đánh dấu một cột mốc quan trọng trong những nỗ lực chung của khu vực nhà nước và khu vực tư nhân để tiếp cận giới trẻ và kết nối họ với những thông tin và dịch vụ cần thiết về HIV, STIs và sức khỏe tình dục nói chung”, ông Randolph Augustin cho biết. “Điều này nhất quán với cam kết của USAID trong việc huy động sự tham gia khu vực tư nhân để giải quyết các thách thức trong hoạt động phòng, chống HIV/AIDS và tạo ra tác động với quy mô lớn hơn.”
Durex - nhãn hàng bao cao su nổi tiếng số 1 thế giới thuộc công ty Reckitt -  cùng các đối tác cổ vũ cho thói quen xét nghiệm STIs thường xuyên ngoài việc mang bao cao su khi quan hệ tình dục, giúp xua tan lo lắng về sức khoẻ tình dục cũng như giúp bạn và nửa kia toàn tâm tận hưởng cuộc yêu để “cùng chạm đỉnh”.
Ông Soren Bech, Tổng Giám đốc Reckitt, Mead Johnson Nutrition Việt Nam, cho biết tự hào là một thương hiệu bao cao su uy tín trên toàn cầu trong suốt 90 năm qua, Durex luôn mang lại những giải pháp tối ưu nhất cho tình dục an toàn, tạo nên một thế giới ngày càng khỏe mạnh và hạnh phúc hơn. 
Tại Việt Nam, trong thời gian qua, Durex đã có nhiều nỗ lực trong hành trình truyền thông, giáo dục bằng những hoạt động thiết thực kết hợp với các tổ chức phi chính phủ cũng như Cục Phòng chống HIV/AIDS thuộc Bộ Y tế khuyến khích mọi người, đặc biệt là giới trẻ, sử dụng bao cao su để phòng tránh các bệnh lây qua đường tình dục cũng như HIV.
Là đối tác thực hiện hóa chương trình này, ông Lê Minh Thành, Giám đốc Glink Việt Nam, cho hay công ty luôn nỗ lực cung cấp đa dạng các dịch vụ từ chăm sóc sức khỏe ban đầu đến các dịch vụ đặc thù phù hợp với cộng đồng LGBTQI+. Bên cạnh đó, Glink cũng nhấn mạnh việc hợp tác với USAID và Durex lần này nằm trong chiến lược của công ty trong việc hợp tác với các mô hình doanh nghiệp tạo tác động xã hội trong khu vực và quốc tế để có thể phát triển bền vững và tạo ra nhiều giá trị hơn cho cộng đồng. 
Được biết, theo một nghiên cứu xã hội học được thực hiện trên 1.000 người độ tuổi từ 18-45 tại 11 tỉnh thành vào tháng 11/2021 do công ty IPSOS thực hiện, có đến 35% người quan hệ tình dục không dùng các phương pháp ngăn chặn HIV/STIs, đặc biệt tại khu vực thành thị.
Kết quả điều tra mới nhất của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và đào tạo phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới và các cơ quan chuyên môn công bố ngày 25/04/2022 cũng cho thấy việc tăng cường nhận thức trong giới trẻ về việc sử dụng các biện pháp ngăn chặn HIV/STIs là hết sức quan trọng. Theo đó, tỉ lệ quan hệ tình dục lần đầu trước 14 tuổi ở Việt Nam tăng gấp 2 lần trong 6 năm thông qua cuộc khảo sát triển khai tại 21 tỉnh với hơn 7.700 học sinh từ lớp 8-12 của 81 trường. 
Chính vì vậy, theo các chuyên gia y tế, ngoài việc mang bao cao su khi quan hệ tình dục, việc giữ thói quen kiểm tra sức khỏe tình dục định kỳ sẽ giúp giới trẻ bảo vệ bản thân và bảo vệ cho cả bạn tình. Xét nghiệm STIs ngày nay khá nhanh chóng và dễ dàng, nên mỗi người tự xem xét mức độ an toàn trong quan hệ tình dục của mình để đi kiểm tra một cách thường xuyên nhằm phát hiện các dấu hiệu dù là nhỏ nhất. Có thể vài tháng /1 lần hoặc 1 năm/1 lần tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính và lối sống. Sàng lọc, chẩn đoán ngay để được tư vấn và điều trị sớm là điều cần thiết, nhờ đó có thể ngăn chặn sự lây lan của STIs, STDs và giảm thiểu biến chứng của bệnh.
Việc xét nghiệm sẽ tăng cơ hội phát hiện kịp thời các tác nhân gây bệnh STDs, từ đó các bác sĩ có thể đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, sàng lọc các tác nhân gây bệnh STDs phổ biến và tiềm ẩn, tìm ra nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới do nhiễm các tác nhân STDs.