CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin địa phương > Trung tâm Y tế thành phố Phú Quốc khởi động dịch vụ điều ...

Thứ Hai, 20/05/2024 | 10:27:27 GMT+7

Trung tâm Y tế thành phố Phú Quốc khởi động dịch vụ điều trị ARV trong ngày

22/05/2023 | 4011 lượt xem | Mai Phương

Sáng nay, ngày 22/5/2023, trong khuôn khổ dự án Tăng cường hỗ trợ kỹ thuật phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam (Dự án EPIC do CDC Hoa Kỳ tài trợ), Lễ Công bố dịch vụ điều trị ARV trong ngày đã được tổ chức tại Trung tâm Y tế TP. Phú Quốc. 

Tham dự sự kiện có Ths. Bùi Hoàng Đức, Phó Trưởng Phòng Giám sát và xét nghiệm HIV/AIDS, TS Eric Dziuban – Giám đốc Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam) cùng đại diện các đơn vị liên quan gồm có: Sở Y tế, Trung tâm CDC tỉnh, Phòng Y tế TP. Phú Quốc, TTYT thành phố Phú Quốc; đại diện các bệnh viện, phòng khám tư nhân trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, tham dự Lễ công bố ngày hôm nay còn có sự tham dự của người nhiễm HIV hiện đang điều trị tại TTYT TP. Phú Quốc, khách hàng điều trị PrEP và các đồng đẳng viên.
    Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Châu Sơn Thuận, đại diện Sở Y tế tỉnh Kiên Giang đã chia sẻ về tình hình dịch HIV/AIDS tại tỉnh Kiên Giang, trong đó số lượng nhiễm mới ngày càng gia tăng và có diễn biến phức tạp trong các nhóm đối tượng kể từ năm 2017. Tuy nhiên được sự hỗ trợ kỹ thuật của Cục Phòng, chống HIV/AIDS, các nhà tài trợ, dịch vụ điều trị ARV trong ngày đã được đưa vào triển khai tại Rạch Giá và TP. Phú Quốc. Đại diện Sở Y tế tỉnh Kiên Giang cũng gửi lời cảm ơn đến Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Tổ chức CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam, Dự án EPIC đã luôn đồng hành, hỗ trợ kinh phí và kỹ thuật để thành phố Phú Quốc có thể triển khai được dịch vụ điều trị ARV trong ngày, đem lại hiệu quả thiết thực cho người nhiễm HIV nói riêng và cho chương trình phòng chống HIV/AIDS tại tỉnh Kiên Giang nói chung.  
    Điều trị ARV sớm đem lại rất nhiều lợi ích đối với người nhiễm HIV như hỗ trợ phục hồi hệ thống miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh và tử vong liên quan tới HIV. Từ ngày 14/1/2023, Trung tâm Y tế TP. Phú Quốc đã triển khai dịch vụ điều trị ARV trong ngày cho bệnh nhân đủ tiêu chuẩn của đơn vị. Tính đến tháng 5/2023, Trung tâm Y tế TP. Phú Quốc đã cung cấp dịch vụ điều trị ARV trong ngày cho 21 bệnh nhân.

 
Tại Lễ Công bố, Ths. Bùi Hoàng Đức, đại diện Cục Phòng, chống HIV/AIDS cũng bày tỏ rất ấn tượng với kết quả đạt được về công tác điều trị tại TP. Phú Quốc. Kết quả này không chỉ phản ánh hiệu quả của việc triển khai đồng bộ, đảm bảo tính sẵn có, dễ tiếp cận của dịch vụ xét nghiệm HIV và điều trị ARV mà còn phản ánh sự chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo các đơn vị, sự nỗ lực của cán bộ, nhân viên đang làm việc tại các cơ sở cung cấp dịch vụ và sự phối hợp hiệu quả giữa cơ sở và các đơn vị, tổ chức, mạng lưới cộng đồng. Sự thành công bước đầu này là động lực để các cơ quan quản lý như Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Sở Y tế, Trung tâm CDC tỉnh, Dự án EPIC, cơ quan hỗ trợ kinh phí và kỹ thuật như CDC Hoa Kỳ, Quỹ toàn cầu tiếp tục nỗ lực cùng các đơn vị triển khai các hoạt động đáp ứng y tế công cộng với chùm ca nhiễm nói chung và dịch vụ điều trị ARV trong ngày nói riêng.
 
Phát biểu tại Lễ công bố, TS Eric Dziuban đã gửi lời chúc mừng tới tỉnh Kiên Giang đã quyết tâm, hiện thực hóa hoạt động điều trị, lấy người bệnh làm trung tâm, chúc mừng Trung tâm Y tế TP. Phú Quốc đã sớm đưa vào triển khai dịch vụ điều trị ARV trong ngày. Việc điều trị trong ngày đã mang lại rất nhiều lợi ích cho người nhiễm HIV nói riêng và cộng đồng nói chung. Việc điều trị trong ngày đã làm giảm đáng kể số lượng bệnh nhân mất dấu, quản lý bệnh nhân tốt hơn và những người bệnh không mất đi cơ hội điều trị. Cùng với Cục Phòng, chống HIV/AIDS, CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam và chương trình PEPFAR mong muốn và cam kết hỗ trợ đem lại dịch vụ điều trị toàn diện, hiệu quả, đúng đối tượng cho tỉnh Kiên Giang. Ông cũng nhấn mạnh các hoạt động hợp tác không chỉ dừng ở dịch vụ điều trị trong ngày mà còn sẽ là các hoạt động tìm ca thông qua bạn tình, bạn chích, tìm ca qua mạng xã hội, các dịch vụ xét nghiệm tiên tiến …..và nhiều hoạt động hợp tác khác. Lễ công bố ngày hôm nay là sự kiện quan trọng không chỉ đối với chương trình phòng chống HIV/AIDS quốc gia mà còn đặc biệt quan trọng đối với PEPFAR và CDC Hoa Kỳ. 
Đặc biệt trong sự kiện ngày hôm nay có sự chia sẻ của đại diện người nhiễm HIV về những thuận lợi đối với bệnh nhân là người nhiễm HIV được nhận dịch vụ điều trị ARV trong ngày. Bệnh nhân nhận thấy việc xét nghiệm và điều trị chỉ trong 1 ngày , thậm chí chỉ từ 6-8 tiếng đã thực sự có hiệu quả, tiết kiệm thời gian, công sức đi lại và chờ đợi của họ. Bệnh nhân cũng bày tỏ lời cảm ơn đến Trung tâm y tế, các y bác sỹ, các tổ chức, đơn vị đã hỗ trợ cho những người nhiễm HIV được nhận các dịch vụ hiệu quả như vậy.

 
Lễ cắt băng đỏ khởi động dịch vụ điều trị ARV trong ngày tại TP. Phú Quốc
 Buổi chiều cùng ngày, đoàn làm việc gồm đại diện Cục Phòng, chống HIV/AIDS, CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam, CDC tỉnh, TTYT TP. Phú Quốc đã đến thăm và làm việc với Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec để tìm hiểu khả năng mở dịch vụ điều trị dự phòng PrEP và kế hoạch chuyển gửi bệnh nhân có kết quả xét nghiệm sàng lọc HIV dương tính vào Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh hoặc Trung tâm y tế TP. Phú Quốc để thực hiện xét nghiệm khẳng định HIV.