CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin địa phương > TTYT quận Thanh Xuân: Khai trương phòng khám điều trị dự ...

Thứ Năm, 18/07/2024 | 00:21:25 GMT+7

TTYT quận Thanh Xuân: Khai trương phòng khám điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP)

02/10/2020 | 2164 lượt xem

Chiều ngày 18/9, TTYT quận Thanh Xuân phối hợp với Văn phòng CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam, Dự án EPIC và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội tổ chức khai trương phòng khám điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) tại trung tâm.

Phát biểu tại lễ khai trương, ThS. BS. Lê Minh Tuấn- Phó Giám đốc TTYT quận Thanh Xuân cho biết, được sự hỗ trợ của Văn phòng CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam và Dự án EPIC, TTYT quận Thanh Xuân chính thức khai trương phòng khám dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) tại trung tâm. Đây là hoạt động ý nghĩa trong việc cung ứng dịch vụ toàn diện, đáp ứng nhu cầu dự phòng HIV/AIDS cho người dân trên địa bàn nói riêng và thành phố nói chung. Người dân trên địa bàn quận Thanh Xuân không còn phụ thuộc hoàn toàn vào các biện pháp cơ học để dự phòng như dùng bao cao su, dùng bơm kim tiêm sạch, mà có thể tự tin sử dụng các biện pháp y sinh học để dự phòng rộng rãi, và PrEP là một trong những biện pháp hữu hiệu. Hơn thế nữa, đây là biện pháp đã được các nghiên cứu khoa học chứng minh đã mang lại hiệu quả dự phòng rất cao.
 18-9-prep-thanh-xuan-1-.jpg
Lãnh đạo TTYT thăm phòng khám PrEP tại trung tâm.
Hiện nay, TTYT quận Thanh Xuân có 1 phòng khám và điều trị ngoại trú ARV được thành lập từ năm 2006, đang điều trị ngoại trú cho 233 bệnh nhân. Trong những năm gần đây, tỷ lệ người nhiễm HIV có sự dịch chuyển, số người nhiễm HIV trong nhóm đồng tính nam (MSM) có xu hướng tăng nhanh, họ là những người có nhu cầu sử dụng điều trị dự phòng trước phơi nhiễm cao trong cộng đồng. Với hoạt động của phòng khám điều trị trước phơi nhiễm HIV (PrEP), TTYT quận Thanh Xuân đã có thể cung cấp thêm dịch vụ cho khách hàng, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng có nhu cầu điều trị dự phòng phơi nhiễm ngay tại cơ sở, nhằm giảm tỷ lệ người nhiễm HIV mới trên địa bàn quận và cũng đáp ứng mục tiêu cung ứng dịch vụ toàn diện, đáp ứng nhu cầu cho người dân trên địa bàn.
 
Tư vấn cho khách hàng tại Phòng khám điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV (PrEP) tại TTYT quận Thanh Xuân