CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Hỏi đáp > Không phát hiện = Không lây truyền > UNAIDS ủng hộ mạnh mẽ những lời kêu gọi bác bỏ dự thảo luật ...

Chủ Nhật, 21/04/2024 | 08:24:10 GMT+7

UNAIDS ủng hộ mạnh mẽ những lời kêu gọi bác bỏ dự thảo luật nhắm vào người LGBTI ở Ghana

17/08/2021 | 1216 lượt xem | Trần Thị Huyền

UNAIDS hoàn toàn ủng hộ lời kêu gọi hôm nay của một nhóm chuyên gia nổi tiếng của Liên hợp quốc rằng Ghana nên bác bỏ "dự luật giá trị gia đình" được đề xuất nhắm vào cộng đồng đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính, chuyển giới và khác giới của đất nước.

Sau khi phân tích dự thảo luật, các chuyên gia độc lập do Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc bổ nhiệm đã kết luận rằng việc thông qua luật ở dạng hiện hành hoặc bất kỳ hình thức nào sẽ tương đương với việc vi phạm một số tiêu chuẩn nhân quyền, bao gồm cả việc cấm tuyệt đối tra tấn.
Các chuyên gia cho rằng luật được đề xuất nhằm thiết lập một hệ thống chống phân biệt đối xử và bạo lực do Nhà nước bảo trợ đối với cộng đồng LGBTI.
UNAIDS đã kêu gọi bác bỏ luật là vi phạm nghiêm trọng nhân quyền. Nó cũng cảnh báo rằng luật này sẽ là một trở ngại nghiêm trọng đối với ứng phó với HIV trong việc đẩy những người dễ bị tổn thương ra xa các dịch vụ điều trị, chăm sóc và phòng ngừa HIV thiết yếu và đặc biệt là việc sử dụng dịch vụ điều trị dự phòng trước Phơi nhiễm (PrEP).

Hiện ở Anh có khoảng 110.000 người sống chung với HIV. Người đồng tính và người dị tính từ các cộng đồng người da màu gốc phi đang đối mặt với nguy cơ lây nhiễm HIV cao hơn.

Gần 6% người đồng tính nam nhiễm HIV. Tỉ lệ các ca nhiễm mới không có xu hướng giảm trong 10 năm trở lại đây.

Trên 5% người gốc Phi da màu tại Anh nhiễm với HIV. Hơn một nửa số đó bị lây nhiễm sau khi đến sống ở Anh.

Tổng quát lại, ¼ số người nhiễm HIV không hề biết rằng mình mắc loại virus này.

Chúng ta rất cần nâng cao hiệu quả công tác phòng chống HIV và PrEP có thể giúp giải quyết vấn đề đó.

Sử dụng bao cao su đã giúp ngăn chặn hàng chục nghìn ca nhiễm mới HIV. Tuy nhiên tỷ lệ sử dụng bao cao su chưa đủ cao để kiểm soát được HIV. Rất nhiều người không hề sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ và hệ quả là mỗi năm có hàng nghìn ca nhiễm mới. PrEP có thể giúp ngăn chặn nhiễm mới HIV trong những đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao nhất. 

Sử dụng bao cao su sẽ vẫn tiếp tục là giải pháp chiến lược trong ngăn chặn HIV. PrEP ở một khía cạnh khác là giải pháp phòng vệ bổ sung dành cho những người không có thói quen sử dụng bao cao su.

PrEP hiệu quả đến mức nào?

Nghiên cứu chỉ ra rằng PrEP, khi sử dụng theo đúng chỉ định sẽ đem lại hiệu quả tương đương như sử dụng bao cao su. Kết quả từ PROUD tại Anh9 và IPERGAY tại Pháp đều cho thấy PrEP có thể giúp làm giảm đến 86% số ca lây nhiễm trong cộng đồng người đồng tính nam. Trong các nghiên cứu này, không một đối tượng nào tham gia PrEP đầy đủ bị lây nhiễm HIV.

PrEP còn có hiệu quả đối với người dị tính. Nghiên cứu tại Đông Phi cho thấy, PrEP giúp làm giảm tỷ lệ lây nhiễm đến 75% cho các cặp đôi trong đó có một người nhiễm HIV.

PrEP giúp mọi người bảo vệ sức khỏe của họ, ngay cả khi bạn tình của họ không muốn sử dụng bao cao su khi quan hệ. Vì đây là giải pháp thực hiện trước khi quan hệ nên nó sẽ không bị phụ thuộc vào quyết định của các cặp đôi ngay khi thực hiện giao hợp.

Cùng với việc ngăn chặn sự lây truyền của HIV, PrEP còn có một số ưu điểm như giảm stress và lo lắng về nguy cơ lây nhiễm HIV. Nhờ đó, PrEP làm tăng khoái cảm và sự thân mật trong khi quan hệ cũng như hạn chế rối loạn chức năng tình dục.

Tuy nhiên, PrEP không ngăn chặn các loại bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, hoặc cũng không ngăn chặn quá trình thụ thai.

Tại sao lại dùng biện pháp điều trị HIV để tránh phải điều trị HIV?

Những người sống chung với HIV sẽ phải thực hiện chế độ điều trị trọn đời. PrEP sử dụng ít loại thuốc hơn và chỉ trong những khoảng thời gian mà bạn có nguy cơ lây nhiễm HIV. Nhiều người có hành vi tình dục thay đổi theo thời gian, ví dụ như lúc bắt đầu hay lúc kết thúc một mối quan hệ.

PrEP có làm mọi người dễ mạo hiểm hơn?

Nếu những người tham gia PrEP thực hiện những hành vi tình dục mạo hiểm hơn, điều này sẽ tăng khả năng lây lan các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Khả năng lây nhiễm này đối với người tham gia PrEP và người không tham gia PrEP là tương đương nhau, theo nghiên cứu PROUD đã chỉ ra.

Một số nghiên cứu khác về PrEP đã có kết luận chung rằng PrEP không hề dẫn đến việc mọi người sẽ dễ hưởng ứng các hành vi tình dục mạo hiểm hơn, ngược lại, PrEP giúp những người không có thói quen sử dụng bao cao su có thể bảo vệ sức khỏe của họ.

PrEP có dành cho tất cả mọi người?

Rất nhiều người, trong đó cả những người đang sử dụng các biện pháp phòng chống HIV khác, sẽ không cần PrEP.

Nhưng PrEP nên được phổ biến rộng rãi cho tất cả những ai có nguy cơ cao lây nhiễm HIV, bất kể giới tính hay xu hướng tính dục của họ là gì.

Tỷ lệ lây nhiễm HIV đặc biệt cao tại một số nhóm đồng tính nam. Trong số những người đã tham gia dự án PROUD, 9% những người không sử dụng PrEP đã nhiễm HIV chỉ trong vòng 1 năm. Nghiên cứu về hiệu quả chi phí của PrEP chỉ ra rằng, PrEP sẽ có giá dễ chấp nhận hơn nếu nó được cung cấp cho những người đang đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao.