CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin hoạt động của Cục > Việt Nam tiếp tục chia sẻ nhiều thành tựu về điều trị PrEP

Thứ Tư, 12/06/2024 | 23:32:46 GMT+7

Việt Nam tiếp tục chia sẻ nhiều thành tựu về điều trị PrEP

27/07/2023 | 325 lượt xem | Thái Bình

Trong phiên họp bên lề ngày 23/7/2023 tại Hội nghị AIDS toàn Cầu IAS, Ths Võ Hải Sơn, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã tham dự và có chia sẻ về hoạt động điều trị dự phòng trước phơi nhiễm PrEP tại Việt Nam tại phiên họp “Chấm dứt AIDS ở Châu Á và Thái Bình Dương vào năm 2030” do Việt Kirby, Úc tổ chức

Phiên họp có sự tham gia của đại diện nhiều cơ quan tổ chức liên hợp quốc và Bộ Y tế các nước như: Papua New Guinea, Indonesia, Fiji, Úc và tổ chức Y tế thế giới.
 
Chia sẻ tại phiên họp, Ths Võ Hải Sơn cho rằng Triển khai thí điểm từ năm 2017, mở rộng đến nay, Việt Nam đã triển khai tại 232 cơ sở điều trị PrEP ở 29 tỉnh, thành phố với mô hình công, tư kết hợp cung cấp dịch vụ đã điều trị lũy tích được hơn 83.000 bệnh nhân và hiện có gần 39.000 bệnh nhân đang sử dụng PrEP và Việt Nam trở thành quốc gia triển khai PrEP tốt nhất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Đồng thời Ths. Võ Hải Sơn cũng chia sẻ kinh nghiệm triển khai PrEP tại Việt Nam với cộng đồng quốc tế như Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ triển khai dịch vụ PrEP trên toàn quốc ở cả phiên công khai và tư nhân. Vì vậy, VN có thể nhanh chóng mở rộng quy mô chương trình PrEP. Mạng lưới CBO hỗ trợ mạnh mẽ: kết nối, giới thiệu các KP tiếp cận dịch vụ PrEP. Hỗ trợ tuân thủ và duy trì cho khách hàng; Sự đa dạng của các mô hình PrEP và cải tiến mới, phòng khám do cộng đồng làm chủ là một trong những mô hình hiệu quả. Hơn 50% khách hàng đang nhận dịch vụ PrEP tại các phòng khám do cộng đồng đứng đầu. Việc nâng cao chất lượng dịch vụ PrEP được thực hiện thông qua việc hỗ trợ kỹ thuật liên tục cho từng địa điểm. Truyền thông Tạo nhu cầu về PrEP: Áp dụng cách tiếp cận mới với các quần thể trọng điểm. Đa dạng về loại hình truyền thông như: offline, online/mạng xã hội (Facebook, twisters, Grinder, Tiktok….), phát triển ứng dụng cho PrEP và nhóm khách hàng đích.
 
Các diễn giả tại phiên họp

 
Toàn cảnh phiên họp
Ước tính có khoảng 6 triệu người đang sống chung với HIV trên khắp Châu Á và Thái Bình Dương. Khả năng tiếp cận điều trị đã tăng lên trong những năm gần đây nhưng vẫn còn chậm so với các xu hướng và mục tiêu toàn cầu. Vào năm 2021, ước tính có khoảng 260.000 ca nhiễm mới (cao hơn 170.000 so với mục tiêu theo dõi nhanh) bao gồm 14.000 ca nhiễm mới ở trẻ em dưới 15 tuổi và 140.000 ca tử vong liên quan đến AIDS. Sự kiện vệ tinh do viện Kerby này sẽ tập hợp các chuyên gia khoa học, quan chức chính phủ, nhân viên y tế, các nhà lãnh đạo cộng đồng và các nhà tài trợ để tham gia vào các cuộc thảo luận tập trung trong khu vực nhằm khám phá các cơ hội và thách thức trong việc cung cấp các phản ứng toàn diện với HIV và đẩy nhanh tiến độ chấm dứt AIDS như một mối đe dọa sức khỏe cộng đồng ở những khu vực này.