CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Hỏi đáp > HIV/AIDS - những điều bạn cần biết > Vòng đặt âm đạo PrEP – thêm một lựa chọn trong dự phòng ...

Thứ Năm, 18/07/2024 | 21:20:50 GMT+7

Vòng đặt âm đạo PrEP – thêm một lựa chọn trong dự phòng trước phơi nhiễm HIV

08/06/2023 | 10160 lượt xem | Minh Thắm

Vòng âm đạo có chứa dapivirine (DPV-VR) để dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) được khuyến cáo sử dụng bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) như một trong chiến lược dự phòng HIV lấy con người làm trung tâm. Đây cũng là một trong những lựa chọn giúp người dùng vượt qua những thách thức trong việc uống thuốc hàng ngày và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về vòng đặt âm đạo PrEP:

Hỏi: Vòng đặt âm đạo PrEP là gì?
Trả lời: Là một vòng silicon dẻo để phụ nữ hợp giới có thể đưa vào âm đạo giúp bảo vệ khỏi lây nhiễm HIV hàng tháng. Vòng được thiết kế để phụ nữ có thể có phương án phòng ngừa HIV một cách kín đáo và có tác dụng kéo dài. 

Hỏi: Vòng đặt âm đạo PrEP hiện có ở Việt Nam không? 
Trả lời: Vòng đặt âm đạo đầu tiên cho PrEP gần đây đã được chấp thuận sử dụng ở một số quốc gia và được WHO xác nhận. Thuốc có trong Hướng dẫn BYT về Chăm sóc và Điều trị HIV (Quyết định số 5968/BYT-QĐ), nhưng hiện tại vẫn chưa có thuốc này ở Việt Nam.

Hỏi: Vòng đặt âm đạo PrEP hoạt động như thế nào? 
Trả lời: Vòng được làm bằng chuỗi polyme silicone dẻo và chứa thuốc dapivirine và sẽ từ từ giải phóng thuốc trong vòng 1 tháng. Vòng sẽ trực tiếp đưa thuốc dapivirine vào nơi có nguy cơ lây nhiễm HIV và thuốc sẽ ngấm dần vào nơi dễ phơi nhiễm, từ đó giúp giảm tác dụng phụ của thuốc đến mức tối thiểu. Vòng cần được đặt trước ít nhất 24 giờ để đạt được hiệu quả tối ưu. Phụ nữ có thể tự đặt vòng dẻo có tác dụng kéo dài vào âm đạo và thay vòng hàng tháng. 

Hỏi: Vòng âm đạo PrEP tác dụng kéo dài có tác dụng bảo vệ khỏi HIV như thế nào?
Trả lời: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vòng âm đạo hàng tháng giúp giảm khoảng một nửa nguy cơ lây nhiễm HIV của phụ nữ với mức độ bảo vệ cao hơn ở những phụ nữ sử dụng vòng thường xuyên nhất.

Hỏi: Ai có thể dùng vòng đặt âm đạo PrEP tác dụng kéo dài?
Trả lời: PrEP đặt vòng âm đạo được khuyến nghị cho những phụ nữ hợp giới có nguy cơ lây nhiễm HIV cao và những người muốn phòng ngừa HIV.  

Hỏi: Vòng đặt âm đạo có giúp phòng ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục hay ngừa thai bên cạnh việc phòng ngừa HIV không? 
Trả lời: KHÔNG, vòng dapivirine không ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như chlamydia, lậu, v.v., và cũng không tránh thai. Vòng có thể được sử dụng cùng với các hình thức tránh thai/ngừa thai khác nhau, bao gồm đặt vòng tử cung.

Hỏi: Tác dụng phụ phổ biến của vòng âm đạo PrEP tác dụng kéo dài là gì?
Trả lời: Trong các nghiên cứu, vòng dapivirine an toàn và không có tác dụng phụ. Tuy nhiên, một số phụ nữ có thể bị xuất huyết âm đạo bất thường, khó chịu hoặc đau vùng bụng dưới và đau ở vị trí đặt vòng. Tất cả các tác dụng phụ đều ở mức độ nhẹ và hầu hết các phụ nữ đều không ngừng sử dụng vòng âm đạo khi có tác dụng phụ.

Hỏi: Vòng đặt âm đạo PrEP tác dụng kéo dài có dùng được cho phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú không? 
Trả lời: KHÔNG, vòng đặt âm đạo PrEP tác dụng kéo dài không được khuyến khích sử dụng cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú nhưng các nghiên cứu vẫn được tiến hành để đánh giá mức độ an toàn và việc sử dụng vòng trong các nhóm này.