CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Chuyên trang > Điều trị HIV trong tình hình COVID-19

Thứ Năm, 18/07/2024 | 00:44:12 GMT+7

Bài 3: Sử dụng công cụ giảm hại trong Chemsex

11/08/2022 | 1270 lượt xem

DỤNG CỤ VÀ PHƯƠNG PHÁP HÚT (SMOKING)

Dụng cụ:

Dụng cụ hút cơ bản gồm 1 ống thuỷ tinh có một đầu được thổi tròn làm phễu đốt, gọi là nỏ; 1 bình nước, ống hút nhựa. Nỏ có thể mua từ người giao đồ, bình lọc có thể tự chế.
Dụng cụ đốt thường được sử dụng là quẹt ga hoặc khò. Tuy nhiên, quẹt ga và khò thường cho ngọn lửa lớn dẫn đến việc đốt đồ rất nhanh và dễ khét. Do vậy, bạn có thể chế tiêm để đốt. Tiêm cho ngọn lửa nhỏ, đều và thuận tiện cho việc đốt do duy trì ngọn lửa lâu dài mà không bị nóng như xài quẹt hoặc khò.

Phương pháp hút: 
+ Có 2 phương pháp hút:
- Hút khô hay hút sống bằng cách đốt đồ trong phễu nỏ rồi hút trực tiếp ở đầu kia của nỏ. Cách này bớt hao đồ, nhanh bê hơn nhưng nguy hiểm do chưa được lọc qua bình nước. Một sốmảnh tạp chất hoặc mảnh cứng nhỏ có thể văng vào miệng khi bạn hút. Nhiệt độ cao của khói cũng dễ làm bạn bỏng miệng hay cuống họng. Tốt nhất ngay cả khi hút sống, bạn cũng nên lắp nỏ vào bình nhưng không cho nỏ chạm nước. Quãng dường dài hơn của khói qua bình và ống nhựa sẽ làm nó giảm nhiệt, các tạp chất cũng sẽ văng xuống bình chứ không văng trực tiếp vào miệng.
- Hút qua bình lọc có nguyên lý tương tự hút thuốc lào. Bạn đốt đồ trên phễu nỏ, khói đi xuống bình qua phần nước để lọc và sau đó bạn hút khói qua ống nhựa. Nhìn chung, đây là cách chơi phổ biến nhất hiện nay. Nhờ đi qua phần lọc nước, khói sẽ được giảm nhiệt không gây bỏng, các tạp chất sẽ được loại bỏ vì vậy bạn sẽ chỉ hút khói đồ mà không bị vô tình nuốt phải các mảnh nhỏ. Tuy nhiên, khi khói đi qua phần lọc nước, một phần lớn sẽ hoà tan với nước nên gây hao đồ nhiều hơn các cách chơi khác. Một phần đồ nữa cũng sẽ bám lại vào thành nỏ, thành bình gây hao hụt đồ. Hút qua bình lọc thường gây tiếng động lớn, do vậy có thể chế tạo thêm giảm thanh cho nỏ.

- Giảm thanh là một mẩu ống hút nhựa ngắn lắp vừa với nỏ, hơ lửa bịt kín một đầu và dùng kim đâm vào thân của ống nhựa. Sử dụng giảm thanh sẽ giúp tiếng rột rột khi hút khói từ nước giảm đi đáng kể, thậm chí hoàn toàn im lặng. Tuy vậy, do khói không đủ chỗ thoát nên khi hút có cảm giác nặng, cần phải hút mạnh hơn bình thường. Do đó, khi làm giảm thanh nên đục các lỗ nhỏ trên ống nhựa số lượng và độ rộng hợp lý nhằm không làm mất tác dụng của giảm thanh nhưng cũng không để quá nặng sẽ gây mệt mỏi khi hút.

- Ưu nhược điểm: Như đã đề cập ở phần 2, hiện nay phương pháp hút qua bình lọc là phổ biến nhất và gần như là duy nhất tại VN. Một vài nhược điểm của hút qua bình lọc là hao đồ, dụng cụ lỉnh kỉnh. Tuy vậy, hút qua bình lọc được xem như là phương pháp an toàn nhất để chơi đồ và đem lại hiệu quả khá cao. Khói được hút vào sẽ lan toả khắp người làm cảm giác hưng phấn được phân tán đều khắp cơ thể. Với người chơi thông thường, cảm giác bê (rush) sẽ đến sau khi hút vài hơi. Hút cũng ít gây quá liều do người chơi có thể kiểm soát lượng đồ đưa vào người và chủ động dừng lại khi cảm thấy đủ. Tuy vậy, khi hút, người chơi có thể gặp một vài vấn đề như khô miệng, ho. Các tác hại khác của việc chơi đồ sẽ được bàn ở các phần kế tiếp.

Thông tin hỗ trợ dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS:
https://www.facebook.com/phongchongAIDSVN
 

Gia Đức