CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Chuyên trang > Điều trị HIV trong tình hình COVID-19

Chủ Nhật, 21/04/2024 | 10:14:03 GMT+7

Bài 4 Thông tin về sử dụng Chemsex Thế nào là Bê

14/08/2022 | 2173 lượt xem

- Vì sao lại dùng chất kích thích? Trong cuộc sống, có hàng ngàn vạn lý do. Lý do đơn giản nhất là tò mò. “Tôi muốn biết cảm giác đó như thế nào?” Hoặc cũng có thể có những lý do sâu xa hơn, chạm vào những góc khuất tăm tối nhất, những bí mật giấu kín, những nỗi đau giày vò ngày này qua ngày khác hay những cô đơn vô tận. Dù lý do là gì, người ta dùng chất kích thích hẳn vì những cảm giác mà nó mang lại.

- Bất kì chất kích thích nào cũng gây bê (phê). Có lẽ bạn đã từng hít popper hay hút thuốc. Ít nhất thì bạn cũng đã từng làm vài lon bia, uống vài chén rượu. Hoặc chẳng may bạn đúng là con ngoan tuyệt đối thì cũng từng uống tách cà-phê vào những buổi sáng không thể nào lạnh hơn. Cảm giác của bạn thế nào?

- Uống cà-phê thì chắc là chộn rộn một xíu, nôn nao một xíu. Một ngụm rượu xé cổ họng nóng ran, rồi tiếp vài ngụm, đầu óc lùng bùng hơn, quay cuồng với những cơn say để quên đi những nỗi sầu nhân thế. Khi say, dường như ta không còn là mình nữa, ta trở thành người khác. Có khi là điềm tĩnh hơn, chỉ muốn ngồi nhìn người khác vui đùa trong cái không gian lòng mòng. Có khi ta bỗng trở nên hoạt náo đến lạ, nói cười nhảy nhót cho tới khi hai chân không còn đi vững.

- Những chất kích thích này đều có chung một kiểu bê, tôi chưa thử qua nhưng nghe nói với kẹo chơi bay lắc cũng bê như thế, đó là khiến mình bê nhưng hơi mất kiểm soát theo kiểu mình cứ lâng lâng như bị cuốn trôi đi khỏi thực tại, khỏi không gian và thời gian mà mình có thể nắm bắt. Tôi không thích cảm giác đó, không thích cảm giác lạc vào một thế giới xa xôi nơi mình cũng không còn là mình nữa để mỗi khi tỉnh lại chợt thấy mình trần trụi, mong manh và giòn vỡ.

- Mà cũng chẳng cần đến chất kích thích mới bê. Chịch cũng bê vậy. Mà thôi khỏi chịch nữa. Chỉ cần đi bên cạnh người mình thấy thích cũng thấy bê.

- Bê. Chẳng qua chỉ là một cảm xúc. Bê. Thực chất cũng chỉ là một phản ứng hoá học xảy ra trong não bộ. Khi một kích thích nào đó đến với bạn như sử dụng một chất kích thích hoặc những kích thích bên ngoài, trúng số chẳng hạn, não sẽ sản sinh một chất gọi là dopamine. Lượng dopamine tăng lên sẽ gây ra hưng phấn khiến bạn cảm thấy vui tươi, hạnh phúc, yêu đời, lạc quan, mạnh mẽ. Ngược lại, sự thiếu hụt dopamine sẽ khiến bạn chán nản, buồn bã, bi quan hoặc tệ hơn, việc thiếu hụt dopamine lâu dài và trầm trọng có thể khiến bạn trầm cảm, tâm thần phân liệt hoặc Parkinson

Bê “Dược” (Đá)

- Trái ngược với cảm giác bê lâng lâng, bê mất tăm mất tích, bê không biết mình là ai ở trên. Bê đồ rất thật, thậm chí là quá thật để bạn có thể lừa dối mình. Trừ khi bạn lạm dụng quá đến nỗi ngáo, bạn sẽ không mất kiểm soát.

- Nếu là lần thử đầu tiên, ngay sau khi hút một vài hơi, bạn sẽ cảm thấy bê (rush) nhanh dường như là lập tức. Ngay sau khi đồ ngấm vào cơ thể sẽ khiến một lượng lớn dopamine sản sinh, bạn lập tức cảm thấy thoải mái, nhẹ nhõm, tràn đầy sinh lực, thậm chí bạn có thể cảm thấy rất minh mẫn. Bạn có thể trở nên rất hoạt ngôn, bỗng nhiên trong đầu có nhiều điều để nói, để chia sẻ. Bạn cảm thấy mình có khả năng tập trung cao độ. Đồ không hề làm cho bạn mất kiểm soát hay là lâng lâng, xa rời thực tại trừ khi bạn lạm dụng (. Ngược lại, mọi giác quan được tăng cường, bạn sẽ có những cảm nhận rõ rệt khi đụng chạm, có thể nghe rõ ràng như âm thanh từ xa, những âm thanh mà bình thường thậm chí bạn còn chẳng để ý đến.

- Chính vì những lý do trên, có nhiều người chơi đồ chẳng qua chỉ là để tập trung làm một cái gì đó mình thích. Trước tôi có chat với một anh bạn rất yêu hồ thuỷ sinh và yêu cá. Những ngày cuối tuần rảnh rỗi, anh lôi bộ đồ nghề ra làm mấy hơi và chỉ tập trung nhìn hồ cá cảnh, anh có thể ngồi đó cả đêm liền, tập trung xem từng hành động nhỏ của những con tôm bám vào cành thuỷ sinh yếu ớt mà thấy hạnh phúc. Có người lại chơi đồ chỉ để tập trung vào game. Bỗng nhiên, họ cảm thấy mình có khả năng chơi game tuyệt đỉnh, những chiến thuật bình thường không thể nào nghĩ ra. Ừ thì, ai cũng có lý do để chơi đồ. Lý do là gì cũng được, miễn là họ cảm thấy vui và hạnh phúc.

- Vậy highfun thì sao? Đương nhiên highfun là chơi đồ để “chịch” rồi. 

(còn tiếp)

Thông tin hỗ trợ dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS:
https://www.facebook.com/phongchongAIDSVN

Gia Đức