CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Chuyên trang > Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP)

Thứ Tư, 19/06/2024 | 08:55:43 GMT+7

Ca bệnh thành công tiếp theo chữa khỏi HIV bằng phương pháp cấy ghép tế bào gốc

15/08/2022 | 24249 lượt xem

Sau ca cấy ghép tế bào gốc lấy từ người hiến tặng có khả năng kháng virus tự nhiên hơn 3 năm trước và thời gian hóa trị, bệnh nhân 66 tuổi đã thuyên giảm cả HIV và bệnh bạch cầu trong hơn một năm.


Một nam giới 66 tuổi, sống tại California (Mỹ) đã được chữa khỏi hoàn toàn HIV nhờ liệu pháp cấy ghép tế bào gốc. Đây là người thứ 4, cũng là người lớn tuổi nhất trên thế giới được chữa khỏi HIV bằng phương pháp này. 

Bệnh nhân mới nhất khỏi bệnh có biệt danh “ City of Hope” đặt theo tên bệnh viện nơi điều trị cho ông tại thành phố Duarte, California, do ông không muốn tiết lộ danh tính.

Ông được chẩn đoán dương tính với virus HIV vào năm 1988 và tưởng rằng đã "lĩnh án tử." Thời gian sau đó, ông duy trì điều trị bằng thuốc kháng virus (ARV) để kiểm soát tình trạng bệnh trong hơn 30 năm.

Sau ca cấy ghép hơn 3 năm trước và thời gian hóa trị, bệnh nhân đã ngừng điều trị ARV vào tháng 3/2021. Hiện ông thuyên giảm cả HIV và bệnh bạch cầu trong hơn một năm.

Tế bào gốc được lấy từ người hiến tặng có khả năng kháng virus tự nhiên. Bệnh nhân Timothy Ray Brown, người đầu tiên khỏi nhiễm HIV trên thế giới, còn gọi là "bệnh nhân Berlin," cũng được điều trị bằng phương pháp này.

Theo các nhà khoa học, phương pháp này hiệu quả bởi tế bào gốc của người hiến tặng có đột biến gene đặc biệt, hiếm gặp.

Chúng thiếu các thụ thể mà HIV có thể sử dụng để lây nhiễm tế bào. Người mang gene có khả năng kháng virus tự nhiên.

Các chuyên gia cho rằng trường hợp của nam bệnh nhân trên mở ra khả năng điều trị dứt điểm cho những người lớn tuổi bị HIV và ung thư máu, đặc biệt khi người hiến tế bào gốc không phải thành viên trong gia đình.

Đến nay, thế giới ghi nhận 3 trường hợp được chữa khỏi HIV. Người đầu tiên là Timothy Ray Brown. Ông loại bỏ hoàn toàn virus khỏi cơ thể trong 12 năm. Đến năm 2020, ông qua đời vì ung thư.

Bệnh nhân thứ hai là Adam Castillejo, xác nhận khỏi HIV năm 2019. Cả hai đều được cấy ghép tủy xương từ những người hiến tặng mang đột biến ngăn chặn sự lây nhiễm của HIV.

Người thứ ba là một phụ nữ, khỏi HIV bằng phương pháp cấy ghép tế bào gốc từ máu cuống rốn của người hiến tặng.

Thông tin này đã được các nhà nghiên cứu công bố ngày 27/7 trước thềm cuộc họp của Hiệp hội AIDS Quốc tế (IAS) 2022 bắt đầu ngày 28/7./.

Vân Anh