CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Chuyên trang > Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP)

Thứ Tư, 22/05/2024 | 12:06:22 GMT+7

Dịch vụ PrEP và điều trị HIV có thể bị gián đoạn trong thời gian xảy ra đại dịch

07/02/2022 | 343 lượt xem

Theo một phân tích của công ty công nghệ Komodo Health, việc chăm sóc HIV đã gặp phải những thất bại trong năm đầu tiên của đại dịch COVID-19 và bệnh nhân Da đen có thể bị ảnh hưởng một cách tương xứng.
 

Công ty đã phân tích các yêu cầu bảo hiểm và báo cáo sự sụt giảm trong việc sàng lọc HIV, các chẩn đoán mới và các đơn thuốc dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) mới, cũng như những thay đổi trong việc tuân thủ PrEP.
Họ kêu gọi hành động khẩn cấp để tăng cường sàng lọc và cải thiện kết quả chăm sóc phòng ngừa trong các cộng đồng da màu.
Ths.BS Tabby Khan, giám đốc y tế của Komodo Health, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Tạp chí Y học: “Việc đưa bệnh nhân của bạn đi xét nghiệm HIV thực sự quan trọng. "Dữ liệu của chúng tôi thực sự nhấn mạnh rằng rất nhiều bệnh nhân đã bị bỏ sót trong vụ này trong đại dịch COVID và chúng tôi cần phải bắt kịp."
Philip A. Chan, MD, MS, phó giáo sư, Khoa Y, Đại học Brown, Providence, Rhode Island, phát hiện ra ít sàng lọc hơn, ít chẩn đoán hơn và ít kê đơn PrEP mới hơn khi đại dịch đang diễn ra. Chan không tham gia vào nghiên cứu.
"Nhiều phòng khám chuyển sang y tế từ xa. Rất nhiều trong số đó đã đóng cửa. Rất nhiều nhân viên đã đến để giải quyết tình trạng thiếu hụt dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe. "Chan, người cũng là giám đốc y tế của phòng khám các bệnh lây truyền qua đường tình dục được tài trợ công khai duy nhất ở Rhode Island và chương trình PrEP chuyên dụng duy nhất của tiểu bang cho biết.

Tuy nhiên, ông nói thêm, để diễn giải chính xác kết quả sẽ đòi hỏi sự minh bạch về nguồn dữ liệu của công ty.
Ông nói: “Để diễn giải bất kỳ kết quả nào, cho dù đó là nghiên cứu này hay các nghiên cứu tương tự khác, bạn thực sự phải biết dữ liệu mà họ đang lấy từ đâu. Kết quả nghiên cứu không được công bố trên một tạp chí được bình duyệt, và được công bố trên trang web của Komodo.

Những thay đổi của Đại dịch-Kỷ nguyên trong Chăm sóc HIV
Công ty đã sử dụng dữ liệu yêu cầu bảo hiểm để so sánh kết quả trong năm đầu tiên của đại dịch, từ tháng 3 năm 2020 đến tháng 3 năm 2021, với những kết quả xảy ra vào năm trước, từ tháng 3 năm 2019 đến tháng 3 năm 2020.

Theo Khan, cuộc phân tích đã bao gồm khoảng 100.000 người ở tất cả 50 tiểu bang, mỗi người trong số họ được đăng ký liên tục trong suốt thời gian phân tích. Tuổi trung bình của bệnh nhân là khoảng 38 tuổi.
 
Tư vấn dịch vụ PrEP
Các nhà nghiên cứu của công ty phát hiện ra rằng, so với năm trước đại dịch, số lần khám sàng lọc HIV đã giảm 14,9% trong năm đầu tiên của đại dịch. Ngoài ra, số ca chẩn đoán HIV mới giảm gần 31,5% và số đơn thuốc PrEP mới giảm 12,6%.
Người da đen, chiếm 13% dân số Hoa Kỳ, chiếm 44% các trường hợp chẩn đoán mới trong đại dịch so với 45% vào năm trước, theo phân tích. Các nhà nghiên cứu nhận thấy cộng đồng này chiếm 35% trong số những người được xét nghiệm HIV trong đại dịch so với 34% trước đó.
Đối với sự tuân thủ, các nhà nghiên cứu báo cáo rằng nhóm duy nhất bị sụt giảm là dân số Da đen. Khoảng 80% tổng số bệnh nhân da đen được kê đơn đã tuân thủ trong đại dịch so với 83% trước đó.
Sự tuân thủ của người gốc Tây Ban Nha được báo cáo là 87% trong đại dịch so với 85% trước đó, trong khi người da trắng là 88% trong cả hai giai đoạn.
Khan cho biết, các nhà nghiên cứu đã không tính toán khoảng tin cậy. Ngoài ra, cô ấy nói với  Tạp chí Y Khoa Medscape, đánh giá ngang hàng là "không có trong công việc ngay bây giờ."

Bất chấp những hạn chế, mối quan tâm về HIV bị bỏ sót, sự bất bình đẳng về chủng tộc
Nghiên cứu không kiểm soát việc đặt hàng tại nhà có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ lây nhiễm qua đường tình dục như thế nào. Nhưng kết quả cho thấy nhiều người bị nhiễm bệnh mà không biết, Khan nói.
"Có thể mọi người không tham gia vào các hành vi có nguy cơ cao, hoặc có thể mọi người không giao tiếp xã hội, vì vậy họ không bị lây nhiễm nhiều [trong đại dịch]. Tôi nghĩ rằng điều đó có thể đóng góp một chút [vào giảm các chẩn đoán mới]. Nhưng 31,5% là khá đáng kinh ngạc, "cô nói.
Khan cũng trích dẫn việc sử dụng dữ liệu xác nhận quyền sở hữu thương mại là một hạn chế quan trọng. Ví dụ, những dữ liệu này không ghi lại dịch vụ chăm sóc được cung cấp tại các phòng khám miễn phí.
Bà nói: “Có khả năng khoảng cách này ở bệnh nhân Da đen so với bệnh nhân da trắng thậm chí còn đáng kinh ngạc hơn, bởi vì có một số lượng đáng kể bệnh nhân da đen không có bảo hiểm.
Các câu hỏi khác vẫn còn
Chan cũng lo ngại rằng đại dịch đã làm trầm trọng thêm sự chênh lệch về chủng tộc trong việc chăm sóc người HIV.
Chan nói: “Chúng tôi biết rằng cộng đồng người Mỹ gốc Phi / Da đen và Tây Ban Nha / Latinh bị ảnh hưởng không tương xứng.
Nhưng về việc đại dịch đã ảnh hưởng đến những chênh lệch này như thế nào, ông nói, "chúng tôi có rất ít dữ liệu về điều đó."
Ông giải thích: Yêu cầu bảo hiểm thường không yêu cầu thông tin về chủng tộc và dân tộc, vì vậy thông tin đó thường bị thiếu.
"Tôi không biết làm thế nào bạn có thể xem xét chủng tộc và dân tộc [trong] các yêu cầu bảo hiểm và đi đến bất kỳ dữ liệu có ý nghĩa nào, theo ý kiến của tôi, trừ khi họ có bộ dữ liệu mà tôi không biết", ông nói.
Theo Komodo, cơ sở dữ liệu Bản đồ chăm sóc sức khỏe độc quyền của công ty, từ đó thu thập dân số nghiên cứu, bao gồm dữ liệu được xác định trên hơn 330 triệu bệnh nhân. Những dữ liệu này đến từ người thanh toán, nhà cung cấp, hồ sơ sức khỏe điện tử và các nguồn khác.
Khi được hỏi trong một email rằng tỷ lệ phần trăm dữ liệu tuyên bố của nghiên cứu bao gồm thông tin về chủng tộc và dân tộc, Khan trả lời rằng "Các chuyên gia dữ liệu của Komodo đã xem xét và đánh giá một cách cẩn thận phương pháp luận để đảm bảo kết quả mang tính đại diện và phù hợp với số lượng bệnh nhân rộng hơn trong Bản đồ chăm sóc sức khỏe. "
Về việc tuân thủ, Chan lưu ý rằng các đơn thuốc có thể đã bị bỏ sót và kết quả được báo cáo không bao gồm các vấn đề lỗi.
Ông nói: “Tôi có thể nói rằng đó là một kết quả sơ bộ cần được khám phá thêm.
HIV vẫn còn là một vấn đề nóng
Sự chênh lệch về chủng tộc và sắc tộc trong việc chăm sóc người HIV là đáng lo ngại, Chan nói.
Ông nói: “Những quần thể này đã và đang bị ảnh hưởng không tương xứng bởi kết quả phòng chống HIV. "Tôi thực sự lo lắng rằng đại dịch đã làm trầm trọng thêm điều đó. Và tôi nghĩ một trong những lỗ hổng là chúng ta không biết nó tồi tệ như thế nào, và chúng ta không biết bây giờ nó có được cải thiện hay không.
Ông nói thêm: “Cần phải làm nhiều hơn nữa để giải quyết sự chênh lệch nói chung và cụ thể vì chúng liên quan đến điều trị dự phòng trước phơi nhiễm và các phương pháp tiếp cận phòng chống HIV khác.
Tóm lại cho các bác sĩ, Khan nói: "Hãy hỏi bệnh nhân xem họ có biết tình trạng nhiễm HIV của mình không. Và nếu họ nói không, hãy bắt đầu cuộc trò chuyện đó về việc đi xét nghiệm.


"Nếu bạn có những bệnh nhân nhiễm HIV, họ miễn cưỡng bắt đầu chuẩn bị, đó là một cuộc trò chuyện khác cần phải có," cô nói thêm. "HIV là một cái gì đó vẫn còn rất nhiều vấn đề."
HIV Care May Have Slipped During the Pandemic (medscape.com)

Thanh Hà