CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Chuyên trang > Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP)

Chủ Nhật, 29/01/2023 | 23:56:57 GMT+7

ED-PREP – giải pháp hiệu quả giảm lây nhiễm HIV

24/07/2021 | 1156 lượt xem

Năm 2019, Tổ chức Y tế thế giới đã cập nhật Hướng dẫn điều trị dự phòng trước phơi nhiễm theo tình huống (ED-PrEP) cho nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới nam (MSM). ED-PrEP là điều trị dự phòng trước phơi nhiễm theo tình huống trong MSM, ngoài thuốc PrEP sử dụng hàng ngày, ED-PrEP rất cần thiết để những người nam quan hệ tình dục đồng giới có thêm lựa chọn phác đồ phù hợp mà an toàn và hiệu quả cao trong giảm nhiễm HIV.

Hetero Drugs Limited là công ty dược phẩm Ấn Độ chuyên sản xuất các loại thuốc gốc. Giám đốc tiếp thị của hãng này, ông Rahul Lande, cho biết “Một người có nguy cơ nhiễm HIV uống hai viên trước khi quan hệ tình dục và hai viên trong vòng từ 24 đến 48 giờ sau khi quan hệ tình dục thì tỷ lệ tránh lây nhiễm lên tới 97%. Đây là một công trình nghiên cứu khá thành công".
ED-PrEP là gì?
ED-PrEP là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Event-Driven Pre-Exposure Prophylaxis – điều trị dự phòng trước phơi nhiễm theo tình huống, nghĩa là người MSM chỉ uống PrEP khi có quan hệ tình dục.
Người có thể dùng ED-PrEP?
Người nam chỉ quan hệ tình dục đồng giới (MSM) và có quan hệ tình dục không thường xuyên (dưới 2 lần/tuần). Người có thể có khả năng đặt kế hoạch 2-24 giờ trước khi có quan hệ tình dục hoặc có thể trì hoãn quan hệ tình dục ít nhất 2 giờ. Những người thấy ED-PrEP hiệu quả và thuận tiện hơn.
Người không nên dùng ED-PrEP?
Phụ nữ không chuyển giới hoặc phụ nữ chuyển giới. Nam chuyển giới có quan hệ tình dục qua đường âm đạo. Nam quan hệ tình dục qua đường âm đạo hoặc hậu môn với phụ nữ. Người tiêm chích ma túy. Người bị viêm gan B mạn tính.
Cách sử dụng ED-PrEP?
ED-PrEP là an toàn và hiệu quả cao trong giảm nhiễm HIV ở MSM khi thực hiện theo công thức 2 viên TDF/FTC cho liều đầu tiên trong vòng từ 2-24h trước khi quan hệ tình dục và uống viên thứ 3 sau liều đầu 24h và uống viên thứ 4 sau liều đầu 48h. Những ngày tiếp theo nếu có quan hệ tình dục, người sử dụng ED-PrEP có thể tiếp tục uống 1 viên mỗi ngày và cần tiếp tục uống thuốc PrEP 2 ngày sau lần quan hệ tình dục cuối.
ED-PrEP có tác dụng tốt như PrEP uống hàng ngày không?
Đối với người quan hệ đồng giới nam (MSM), ED-PrEP có tác dụng tốt như PrEP uống hàng ngày và không có sự khác biệt về số ca mới mắc HIV. Dùng ED-PrEP so với dùng giả dược– giảm mắc HIV 86%-97%. Tuy nhiên, ED-PrEP không phòng được mắc các bệnh lây truyền theo đường tình dục khác (STIs). Không có sự khác biệt về tỉ lệ gặp các tác dụng phụ giữa sử dụng ED-PrEP và PrEP hàng ngày.
Chuyển đổi giữa ED-PrEP và PrEP hàng ngày như thế nào?
Những người đang dùng ED-PrEP có thể chuyển sang PrEP uống hàng ngày và ngược lại tùy theo nhu cầu và tần suất quan hệ tình dục. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi chuyển đổi.
Khi muốn sử dụng ED-PrEP cần làm gì?
Đừng do dự, hãy đến cơ sở cung cấp dịch vụ ED-PrEP để được bác sĩ tư vấn và cung cấp thuốc.
 

Nguyễn Vân