CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Chuyên trang > Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP)

Thứ Ba, 03/10/2023 | 13:30:33 GMT+7

Phân cấp cung cấp một lộ trình để duy trì PrEP tại Hoa Kỳ

09/07/2022 | 351 lượt xem

Các giải pháp tốt có lộ trình tuyệt vời.
Đối với điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV (PrEP), lộ trình có thể chỉ là chăm sóc tránh thai. Từng là một quá trình phức tạp, theo thời gian, dịch vụ chăm sóc tránh thai đã bùng nổ thành một loạt các lựa chọn trên phạm vi rộng về phương pháp tiếp cận và khả năng tiếp cận.

Sau đó, làm thế nào để các tổ chức giúp các bệnh nhân dễ bị tổn thương định hướng hành trình PrEP của họ bằng cách sử dụng lộ trình tránh thai như một hướng dẫn?
Theo Julie Dombrowski, MD, MPH, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Y khoa Washington, đồng thời là phó giám đốc Chương trình HIV / STD, Y tế Công cộng của thành phố, đó là những gì các nhà nghiên cứu tại Đại học Washington có ý định chứng minh. Seattle và Quận King, Washington.
Dombrowski, đồng tác giả của một nghiên cứu mới được công bố trực tuyến trên tạp chí Tạp chí về Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải.
Bà nói với Medscape Medical News: “Ý tưởng cơ bản là PrEP không phức tạp về mặt y tế; nó có thể dễ dàng được quy trình hóa”.
Phân cấp HIV PrEP
Ngoài trách nhiệm của mình tại Đại học Washington-Seattle, Dombrowski cung cấp các dịch vụ lâm sàng tại Phòng khám Sức khỏe Tình dục Y tế Công cộng (PHSKC) tại Trung tâm Y tế Harbourview của Seattle - một trung tâm hai quận cung cấp đánh giá, sàng lọc, xét nghiệm STI và HIV bí mật và điều trị trên cơ sở đi bộ với một khoản phí trượt.
Các phòng khám sức khỏe tình dục là môi trường lý tưởng để tiếp cận số lượng lớn bệnh nhân, nhưng các chiến lược để tích hợp thành công PrEP vào những cuộc hẹn thường được chỉ định một lần vẫn chưa được mô tả rõ ràng hoặc được áp dụng rộng rãi.
Dombrowski cho biết: "Các phòng khám sức khỏe tình dục nói chung là các phòng khám chuyên khoa STD với khả năng tiếp cận chăm sóc không cần thiết; bệnh nhân thường đến phòng khám, được khám, chẩn đoán và điều trị và họ không nhất thiết phải quay lại", Dombrowski nói.
Bà nói rằng vì hầu hết các hoạt động đã được thiết lập xung quanh điều trị trong ngày, để cung cấp PrEP và thay đổi kết quả thành công, cần phải có sự thay đổi trong mô hình hiện tại sang một mô hình thúc đẩy mối quan hệ liên tục với bệnh nhân.
Vì vậy, cô và các đồng nghiệp đã quyết định xem điều gì sẽ xảy ra nếu họ triển khai mô hình PrEP phi tập trung tại phòng khám của mình trong khoảng thời gian 6 năm. Họ đã thiết lập một quy trình chuyển từ tư vấn ban đầu với bác sĩ lâm sàng để xem xét các hành vi nguy cơ, xác định tình trạng HIV và mua đơn thuốc PrEP, sang tương tác liên tục với chuyên gia can thiệp bệnh STI và được đào tạo về PrEP (DIS).
Với tư cách là điều phối viên chương trình PrEP của phòng khám, các chuyên gia này đăng ký bệnh nhân vào các chương trình hỗ trợ thuốc PrEP, xác minh việc mua thuốc theo đơn, cung cấp các chuyến thăm khám theo dõi và đánh giá tuân thủ và các biến cố bất lợi, và thu thập các mẫu bệnh phẩm.
Dombrowski giải thích: “[Chuyên gia can thiệp dịch bệnh] là nhân viên y tế công cộng tuyến đầu đảm bảo rằng những người được chẩn đoán nhiễm HIV hoặc STI - hoặc những người đã bị phơi nhiễm - được xét nghiệm và điều trị cần thiết. "Chúng rất giống với những người điều hướng kiên nhẫn."
Đồng thời, bác sĩ lâm sàng vẫn là nhà cung cấp chính cho các cuộc hẹn hàng năm, các triệu chứng mới, chẩn đoán STI, phản ứng có hại của thuốc và liều đã quên. Các nhà cung cấp dịch vụ y tế được cấp phép xem xét tất cả các phòng thí nghiệm.
Thay đổi trách nhiệm, bắt đầu PrEP tốt hơn, tỷ lệ duy trì
Sau khi thiết lập giao thức dịch vụ PrEP, nhóm nghiên cứu của Đại học Washington sau đó đã đánh giá tỷ lệ duy trì ở những bệnh nhân PrEP tham gia buổi khám đầu tiên (1387) từ tháng 10 năm 2014 đến tháng 12 năm 2019. Quá trình theo dõi tiếp tục đến tháng 2 năm 2020 (Đối với mục đích nghiên cứu, việc ngừng sử dụng PrEP là được định nghĩa là ngừng PrEP sau khi bắt đầu hoặc không tiếp tục theo dõi, nghĩa là không tham gia một cuộc tái khám hoặc không trả lời nhiều hơn ba cuộc gọi hoặc tin nhắn văn bản DIS).
Chỉ hơn một nửa số người tham gia ở độ tuổi 20-29 và một phần ba ở độ tuổi 30-39. Hơn 9/10 (93%) là đàn ông ngủ với đàn ông (MSM), 55% da trắng, 26% Tây Ban Nha / Latinh và 10% Da đen.
Trong quá trình nghiên cứu, 6887 lượt PrEP đã được ghi lại. Số lượt khám hàng quý tăng đồng thời với việc mở rộng chương trình, từ 31 lượt trong năm 2014 lên 623 lượt vào quý 4 (Q4) năm 2019. Tương tự, trong khi 57% lượt khám tổng thể là với bác sĩ lâm sàng, lượt khám DIS tăng từ 3% trong Q4 năm 2014 lên 45% vào quý 4 năm 2019, tăng 1400% trong 5 năm.
Một số lượng đáng kể bệnh nhân cũng bắt đầu áp dụng PrEP tại phòng khám, đặc biệt khi thự hành kê đơn được mở rộng thành một phần của các cuộc thăm khám định kỳ.
Tỷ lệ duy trì cũng được cải thiện, với 43% (510/1190) bệnh nhân vẫn sử dụng PrEP vào cuối giai đoạn phân tích. Bốn mươi mốt phần trăm (490) ngừng PrEP, 21% trong vòng 3 tháng kể từ khi bắt đầu và 72% trong vòng một năm; 16% khác đã chuyển đi, chuyển dịch vụ chăm sóc, hoặc có kết quả xét nghiệm dương tính, và được coi là "đã được kiểm duyệt." Tuy nhiên, tính đến ngày 31 tháng 7 năm 2021, 54% (265) trong số 490 bệnh nhân đã ngừng PrEP quay lại phòng khám để tái khám, 93% trong số họ đã mua lại đơn thuốc bắt đầu lại của họ.
Sarah Schmalzle, trợ lý giáo sư y khoa và giám đốc y khoa của Chương trình Thrive tại Viện Vi rút học ở người thuộc Đại học Y Maryland ở Baltimore cho biết: “Đây thực sự là phương pháp chăm sóc phòng ngừa cơ bản và thực sự khá dễ thực hiện. Schmalzle không tham gia vào nghiên cứu.
Schmalzle thực hành tại Baltimore nội thành, vì vậy cô và các đồng nghiệp của mình đã rất kỹ lưỡng trong việc thiết lập các chương trình PrEP (và dự phòng sau phơi nhiễm, PEP) để đảm bảo rằng bệnh nhân có thể tiếp cận PrEP ở bất cứ đâu họ muốn. Nhưng bà cũng nói rằng PrEP chỉ là một phần của hộp công cụ phòng ngừa và chăm sóc sức khỏe tình dục, và lý tưởng nhất, là một phần của toàn bộ chương trình phòng ngừa.
"Tập trung vào cách lấy đơn thuốc là rất tốt nhưng phần còn lại là có các cuộc trò chuyện liên tục và chính xác về sức khỏe tình dục, các cuộc trò chuyện lành mạnh về tình dục và phòng ngừa, để có [một] thuật toán nói rằng, 'đây là PrEP của bạn, đây là cuộc tiếp theo thời gian bạn cần một cuộc hẹn, lần tiếp theo bạn cần phòng thí nghiệm, tôi sẽ kiểm tra sự tuân thủ của bạn, v.v. ' "
Cả Dombrowski và Schmalzle đều nhấn mạnh rằng phân quyền không phải là một mô hình một kích thước; tính linh hoạt là chìa khóa, đặc biệt là khi nói đến ai đang cung cấp PrEP
Dombrowski nói: “Mọi người quá phức tạp hóa PrEP và các bác sĩ lâm sàng cũng làm điều này. "Nếu chúng tôi muốn tăng PrEP thành công và cải thiện trải nghiệm của bệnh nhân, chúng tôi cần giảm yêu cầu về sự tham gia của bác sĩ."

Trần Văn Trường