CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Chuyên trang > Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP)

Thứ Tư, 22/05/2024 | 11:09:55 GMT+7

PrEP làm tăng khoái cảm tình dục, sự thân mật và gần gũi

03/04/2022 | 766 lượt xem

Theo một phân tích mới, nhiều người coi việc sử dụng PrEP làm tăng cường khoái cảm và sự gần gũi trong tình dục của họ. Mặc dù nhiều bác sỹ kê đơn PrEP cho khách hàng vì họ có “hành vi nguy cơ”.

Việc kỳ thị những người sử dụng PrEP bắt đầu khá nhanh chóng ngay từ những ngày đầu khi thuốc này được đưa vào sử dụng như một biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV. Một số gọi những người sử dụng PrEP là “gái mại dâm Truvada” - những người chỉ quan tâm đến tình dục không sử dụng bao cao su mà không quan tâm đến các bệnh lây nhiễm STI khác. Thật không may, những thái độ kỳ thị đó vẫn tồn tại.

Cho đến nay, không có nhiều nghiên cứu tập trung vào việc liệu PrEP có cải thiện đời sống tình dục của những người sử dụng nó hay không mặc dù việc có một đời sống tình dục hạnh phúc mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Nghiên cứu hiện tại nhằm mục đích tìm hiểu mối quan hệ giữa khoái cảm tình dục và PrEP và liệu thông điệp tích cực về tình dục có thể làm cho việc sử dụng PrEP trở nên hấp dẫn hơn đối với những người sẽ được hưởng lợi từ nó hay không.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một đánh giá tài liệu ban đầu xác định 110 bản tóm tắt, hầu hết trong số đó bị loại trừ vì các lý do như chưa được thẩm định hoặc tập trung vào dấu hiệu bệnh thay vì sự khoái cảm hoặc là các ý kiến được đưa ra. Các tác giả đã không chọn nghiên cứu tập trung vào phụ nữ vì những điểm mà nó nêu ra rất khác so với các nghiên cứu khác lấy nam giới làm trung tâm. Từ đó còn lại 16 nghiên cứu từ Mỹ, Canada, Úc, Anh, Pháp, Bỉ và Uganda tập trung vào khoái cảm và PrEP với tổng số 2658 người tham gia, 98% trong số đó là nam giới. Các nghiên cứu chủ yếu là định tính (10/16) và chủ yếu đánh giá nam giới có quan hệ tình dục đồng giới và lưỡng tính (14/16). 11 trong số các nghiên cứu bao gồm những người có nguồn gốc đa dạng về chủng tộc. Những người tham gia hầu hết là độc thân, nhưng có 05 nghiên cứu đã chỉ ra những người tham gia nghiên cứu đang trong một hoặc nhiều mối quan hệ.
Phân tích những nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã tìm ra 4 chủ đề chung: PrEP được coi là giúp tăng sự thân mật; tăng các lựa chọn tình dục; xóa bỏ rào cản, dẫn đến sự gần gũi và giảm lo lắng về tình dục.

Trong các nghiên cứu cuối cùng, một số nghiên cứu cho thấy rằng cả những người độc thân và những người đang có quan hệ tình cảm có nhiều khả năng sử dụng PrEP hơn vì nó cung cấp khả năng tăng sự gần gũi và thân mật, khác với việc chỉ đơn giản là loại bỏ rào cản vật lý của bao cao su. 

Nhiều người coi PrEP là giải phóng tình dục, giúp tăng khả năng có nhiều bạn tình - bao gồm cả những người nhiễm HIV - và bớt sợ hãi khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn. Mặc dù nhiều người cho biết họ ít sử dụng bao cao su hơn, nhưng họ nói rằng PrEP không khiến họ từ bỏ bao cao su hoàn toàn. Những người khác bày tỏ sự thoải mái hơn với quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su vì HIV là bệnh lây truyền qua đường tình dục duy nhất mà họ lo ngại. Như một người đã nói.

Tất nhiên, việc sử dụng PrEP cho phép mọi người quan hệ tình dục mà không có rào cản vật lý của bao cao su, và không có gì ngạc nhiên khi mọi người thích điều này hơn. Các cặp vợ chồng trong các mối quan hệ trong đó một bạn tình nhiễm HIV và người kia âm tính với HIV so sánh việc sử dụng PrEP với khả năng một lần nữa có “quan hệ tình dục trực tiếp”. Nhìn chung, những người đã sử dụng PrEP cho biết mức độ hài lòng về tình dục cao hơn. 

Trong khi việc không dùng PrEP, một số người cho biết rằng sợ lây nhiễm HIV khiến họ không thể tận hưởng khoái cảm tình dục một cách trọn vẹn, điều này đồng nhất với những phát hiện khác. Dùng PrEP có liên quan đến việc giảm lo lắng, và do đó, dẫn đến quan hệ tình dục thú vị hơn. Cuối cùng, PrEP đã cho phép mọi người chuyển tinh thần của họ từ suy nghĩ “tình dục là rủi ro” sang “tình dục là thú vị”.

 

Kết luận, các tác giả khuyến nghị rằng các nhà nghiên cứu và bác sĩ lâm sàng về HIV “coi quan hệ tình dục, sự thỏa mãn tình dục và khoái cảm tình dục là những mục tiêu có cơ sở cho mọi người thuộc mọi khuynh hướng và nhận dạng tính dục”.
 

Thu Thủy