CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Chuyên trang > Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP)

Thứ Tư, 22/05/2024 | 12:25:53 GMT+7

PrEP trong Đại dịch COVID-19: 5 Điều cần biết

07/03/2022 | 363 lượt xem

Hơn 1 triệu người ở Hoa Kỳ có nguy cơ nhiễm HIV. Đó là hơn một triệu cơ hội để ngăn ngừa căn bệnh này với việc sử dụng các biện pháp dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP).

 Nhưng chỉ một phần nhỏ trong số những bệnh nhân đó thực sự nhận được thuốc PrEP. Thực tế ảm đạm như vậy, đại dịch COVID-19 thậm chí còn làm cho nó trở nên tồi tệ hơn bởi vì hiện nay, việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc tại những nơi mà PrEP được kê đơn đã khó thực hiện hơn.
Dưới đây là năm điều cần biết về PrEP trong đại dịch COVID-19.
1. Khi được dùng theo chỉ định, PrEP an toàn và có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa HIV.
Điều quan trọng nhất cần biết về PrEP không thay đổi. Điểm mấu chốt: PrEP hoạt động. Nó làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV từ quan hệ tình dục khoảng 99% khi dùng theo quy định. Trong số những người tiêm chích ma túy, PrEP có thể giảm nguy cơ nhiễm HIV ít nhất 74%. Lực lượng Đặc nhiệm Dịch vụ Phòng ngừa Hoa Kỳ đã đưa ra khuyến nghị loại A cho PrEP, có nghĩa là có độ chắc chắn cao rằng lợi ích ròng của PrEP là đáng kể.
Để biết thêm thông tin về PrEP và khi nào nên kê đơn, hãy truy cập vào tập tài liệu dành cho nhà cung cấp của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), Kê đơn PrEP: Dự phòng trước phơi nhiễm - Câu hỏi thường gặp.
2. Hai loại thuốc được chấp thuận để sử dụng hàng ngày là PrEP.
Emtricitabine (F) 200 mg kết hợp với tenofovir disoproxil fumarate (TDF) 300 mg (F-TDF; biệt dược Truvada) được khuyến cáo cho tất cả những người có nguy cơ nhiễm HIV qua đường tình dục hoặc tiêm chích ma túy. Emtricitabine (F) 200 mg kết hợp với tenofovir alafenamide (TAF) 25 mg (F-TAF; biệt dược Descovy) được khuyến cáo cho những người có nguy cơ qua quan hệ tình dục, loại trừ những người có nguy cơ qua quan hệ tình dục qua đường âm đạo. Descovy vẫn chưa được nghiên cứu để ngăn ngừa HIV khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, vì vậy nó có thể không phù hợp với một số người.
3. PrEP đã không được quan sát để gây ra các phản ứng phụ nghiêm trọng.
PrEP có thể gây ra các phản ứng phụ, chẳng hạn như buồn nôn, ở một số người, nhưng những tác dụng này thường giảm dần theo thời gian và không nguy hiểm đến tính mạng. Không có tác dụng phụ nghiêm trọng đã được quan sát thấy. Ở những người không nhiễm HIV đã sử dụng PrEP đến 5 năm, không có tác dụng phụ đáng kể nào đối với sức khỏe được ghi nhận.
4. CDC Hoa Kỳ đã ban hành hướng dẫn để giúp đảm bảo tiếp tục tiếp cận các dịch vụ PrEP thiết yếu trong COVID-19.
Trước những thách thức chưa từng có do đại dịch, CDC đã ban hành hướng dẫn để giúp đảm bảo tiếp tục tiếp cận các dịch vụ PrEP thiết yếu:

Cân nhắc kê đơn thuốc PrEP trong 90 ngày cho bệnh nhân của bạn để giảm thiểu các chuyến đi đến hiệu thuốc và tạo điều kiện thuận lợi cho việc tuân thủ PrEP. Tiếp tục xét nghiệm HIV hàng quý cho bệnh nhân đang sử dụng PrEP, chỉ với các cuộc thăm khám tại phòng thí nghiệm. Nếu không có các chuyến thăm phòng thí nghiệm, hãy xem xét:
Bộ dụng cụ lấy mẫu tại nhà để xét nghiệm HIV và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục và Tự xét nghiệm HIV qua đường miệng, dựa trên tăm bông.
Nếu bạn phải tạm ngừng các dịch vụ trong thực tế của mình, hãy thiết lập mối quan hệ giới thiệu với các phòng khám, dịch vụ y tế từ xa hoặc hiệu thuốc khác để bệnh nhân của bạn có thể tiếp tục tham gia chăm sóc PrEP.
Tiếp tục tuân theo các khuyến nghị được nêu trong hướng dẫn thực hành lâm sàng PrEP 2017 và phần bổ sung của các nhà cung cấp dịch vụ lâm sàng liên quan.
Để tìm hiểu thêm về việc cung cấp các dịch vụ PrEP, hãy truy cập trang web HIV Nexus của CDC. Thông tin được cập nhật khi có sẵn.
5. Sẵn sàng, Thiết lập, PrEP có thể giúp những người không có bảo hiểm y tế tiếp cận PrEP.
Vào ngày 3 tháng 12 năm 2019, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ đã khởi động Ready, Set, PrEP, một chương trình quốc gia cung cấp thuốc cho PrEP miễn phí cho những người không có bảo hiểm thuốc theo toa.
Để đủ điều kiện cho Ready, Set, PrEP, mọi người phải xét nghiệm HIV âm tính, có đơn thuốc hợp lệ và không được đài thọ thuốc theo toa. Tất cả các loại thuốc được chi trả đầy đủ cho những người tham gia đủ điều kiện; tuy nhiên, chi phí cho các lần khám bệnh cần thiết và các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm có thể khác nhau tùy thuộc vào thu nhập của mỗi cá nhân.
 
Mọi người có thể tìm hiểu xem họ có đủ điều kiện hay không bằng cách truy cập GetYourPrEP.com hoặc gọi số miễn phí.

Thanh Hà