CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Chuyên trang > Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP)

Thứ Sáu, 12/04/2024 | 21:16:27 GMT+7

Rối loạn giấc ngủ dẫn đến việc tuân thủ PrEP kém ở nam giới trẻ tuổi thiểu số tình dục da đen

07/08/2022 | 1402 lượt xem

Theo một nghiên cứu mới, những người đàn ông thiểu số về tình dục da đen (YBSMM) bị rối loạn giấc ngủ ít nhất ba đến bốn lần một tuần có nhiều khả năng bỏ lỡ liều điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) so với những người hiếm khi báo cáo về rối loạn giấc ngủ, theo một nghiên cứu mới. Được xuất bản trực tuyến tháng 4/2022 trên tạp chí AIDS và Hành vi.

Rối loạn giấc ngủ, xử lý nhận thức kém và suy giảm chức năng trí nhớ đi đôi với nhau, đặc biệt là ở những người nhiễm HIV.
Dữ liệu đã gợi ý rằng giấc ngủ kém có thể là một yếu tố quan trọng trong các khiếu nại về nhận thức thần kinh phổ biến và kết quả sức khỏe tổng thể, đặc biệt là ở những người lớn tuổi bị nhiễm HIV. Nhưng một số nghiên cứu đã xem xét vai trò của chất lượng giấc ngủ trong việc thúc đẩy các hành vi sức khỏe xung quanh việc phòng ngừa và tuân thủ PrEP, đặc biệt là đối với YBSMM, những người có nguy cơ nhiễm HIV mới cao nhất.
Các lý do phổ biến được viện dẫn cho những nỗ lực phòng chống HIV dưới mức tối ưu trong nhóm dân số này thường bao gồm sự kỳ thị, không tin tưởng vào hệ thống y tế và thiếu sự chăm sóc phù hợp về mặt văn hóa.
“Chúng tôi đưa ra rất nhiều giả định về những người trẻ tuổi và bộ não của họ và khả năng ghi nhớ mọi thứ, cụ thể là họ sẽ tốt hơn người lớn tuổi trong việc nhớ uống thuốc”, điều tra viên chính của nghiên cứu Jade Pagkas-Bather, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Y khoa Chicago, Chicago, Illinois, nói với Medscape Medical News.
"Trên thực tế, nhiều người trẻ không quen dùng thuốc, [đặc biệt là] đối với một căn bệnh mà họ không mắc phải."
Quá nhiều thuốc, ngủ quá ít
Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu thu thập được từ những người tham gia trong Nghiên cứu đoàn hệ các vùng lân cận và mạng ở Chicago, Illinois, xem xét vai trò của các yếu tố xã hội, ngữ cảnh, mạng và không gian địa lý ảnh hưởng đến việc phòng ngừa và chăm sóc HIV trong YBSMM âm tính với người chuyển giới từ năm 2018 đến năm 2019 .
 
Các điều tra viên bao gồm 70 người tham gia YBSMM đã báo cáo việc sử dụng PrEP hiện tại trong phân tích. Tất cả đều ở độ tuổi từ 16 đến 24, tự nhận là người Mỹ gốc Phi hoặc Da đen, được chỉ định là nam khi sinh và đã báo cáo ít nhất một lần quan hệ tình dục với một người đàn ông hoặc phụ nữ chuyển giới trong 12 tháng trước đó.
Giấc ngủ được đo bằng Bảng câu hỏi sức khỏe bệnh nhân-9 (PHQ-9) bao gồm câu hỏi về tần suất rối loạn giấc ngủ (tức là khó ngủ, ngủ không sâu giấc hoặc ngủ quá nhiều) được phân loại như sau: dưới 1 ngày (hiếm khi hoặc bất cứ lúc nào), 1-2 ngày (một số hoặc một ít thời gian), 3-4 ngày (thỉnh thoảng hoặc một khoảng thời gian vừa phải), hoặc 5-7 ngày (mọi lúc).
Gần một nửa (47,1%) số người tham gia tự cho biết mình bị rối loạn giấc ngủ ở mức độ nào đó hoặc vừa phải, với 8,6% luôn bị rối loạn giấc ngủ.
Pagkas-Bather giải thích: “Một trong những phát hiện chính là ngủ không ngon và uống quá nhiều thuốc ảnh hưởng đến khả năng nhớ uống PrEP của mọi người hoặc có liên quan đến việc thiếu liều PrEP”.
Trong các mô hình đã điều chỉnh, YBSMM, người báo cáo rối loạn giấc ngủ vừa phải cho rằng uống quá nhiều thuốc làm lý do thiếu hoặc quên liều PrEP (tỷ lệ chênh lệch đã điều chỉnh [aOR] 7,59; KTC 95%, 1,05-54,57) so với các đồng nghiệp không dùng. các vấn đề về giấc ngủ.
Trầm cảm cũng là một yếu tố quan trọng. Những người tham gia báo cáo luôn bị rối loạn giấc ngủ và thiếu liều PrEP cũng có khả năng bị trầm cảm cao (aOR 11,30; KTC 95%, 1,19-107,53).
Brooke Genkin Rogers, Ph.D., M.P.H., một nhà khoa học nghiên cứu và trợ lý giáo sư tâm thần học và hành vi con người tại Warren Alpert giải thích: “PHQ-9 là một thước đo được chấp nhận rộng rãi để xem xét bệnh trầm cảm - và giấc ngủ là một triệu chứng của bệnh trầm cảm. Trường Y thuộc Đại học Brown, Providence, Rhode Island.
Rogers, người không tham gia vào nghiên cứu, lưu ý, "Rối loạn giấc ngủ là một dấu hiệu của sức khỏe thể chất hoặc tinh thần kém, đặc biệt là ở một nhóm dân số trẻ hơn, khỏe mạnh hơn." Nhưng Rogers cũng có câu hỏi về thời lượng ngủ (tức là quá ngắn hoặc quá dài) và liệu nó có đóng một vai trò nào đó trong việc tuân thủ kém hay không, thông tin không được theo dõi trong nghiên cứu.
“Với tư cách là một bác sĩ lâm sàng, tôi thấy có khá nhiều người là nam thanh niên thiểu số da đen đang sử dụng PrEP, hoặc ngược lại, những người nhiễm HIV và đang dùng thuốc điều trị HIV. Tôi phỏng đoán rằng không phải mọi người nhất thiết phải ngủ quá nhiều mà có nhiều yếu tố khác cản trở việc bạn có thể ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm, ”Pagkas-Bather giải thích.
Chúng bao gồm các vấn đề về cấu trúc như tiếp xúc nhiều hơn với sự bất ổn định của nhà ở và sự an toàn của khu vực lân cận.


Tuy nhiên, Pagkas-Bather đã chỉ ra một yếu tố thậm chí còn quan trọng hơn ảnh hưởng đến việc sử dụng và tuân thủ PrEP, một yếu tố mà cô ấy gọi là “Chăm sóc chống lại HIV”.
“Chúng tôi không thể chỉ đưa ra các biện pháp can thiệp, thuốc và nghiên cứu và nói rằng, chúng tôi có tất cả những lựa chọn này, bất kỳ ai muốn chúng, hãy đến và lấy chúng,” cô nói. "Chúng tôi thực sự cần phải làm việc rất chăm chỉ trong việc giáo dục và khuyến khích những người không có nhu cầu cao về phòng ngừa và điều trị."
Là một bác sĩ lâm sàng làm việc chặt chẽ với dân số YBSMM, Pagkas-Bather cũng chia sẻ rằng các bệnh nhân của cô đã nói với cô rằng họ đã yêu cầu PrEP và đã bị các nhà cung cấp từ chối vì họ không thoải mái khi kê đơn PrEP hoặc đưa ra giả định về loại của những người đang sử dụng PrEP.
“Đôi khi có những giả thiết được đặt ra về đàn ông Da đen và thói lăng nhăng tình dục. Và dữ liệu không chịu được điều đó. Không phải đàn ông Da đen quan hệ tình dục nhiều hơn đàn ông Da trắng hay bất kỳ người đàn ông nào khác; đó là tỷ lệ hiện nhiễm HIV trong cộng đồng Da đen nói chung cao hơn so với dân số, ”Pagkas-Bather lưu ý.
Rogers cho biết: “Chúng tôi cần một cách tiếp cận sắc thái để xem xét những vấn đề này… để xem xét nhiều mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người và nguy cơ HIV”.
Cả hai bác sĩ đều thừa nhận rằng các giải pháp sáng tạo vẫn chưa bị cạn kiệt.
Pagkas-Bather kết luận: “Sẽ có rất nhiều cơ hội nếu chúng ta ngồi lại với cộng đồng và chia sẻ các quyết định về điều trị và phòng ngừa HIV… nếu chúng ta khai thác sự giàu có và kiến thức của cộng đồng Da đen để ngăn ngừa HIV”, Pagkas-Bather kết luận.
Disturbed Sleep Drives Poor PrEP Adherence (medscape.com)

Thái Bình