CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Chuyên trang > Điều trị HIV trong tình hình COVID-19

Thứ Bảy, 30/09/2023 | 02:50:54 GMT+7

Sử dụng Popper trong cộng đồng MSM

11/08/2022 | 40232 lượt xem

Tuấn Linh

Popper là gì?

Khá nhiều người thắc mắc popper là gì? Popper hay còn được gọi với những cái tên khác như amyl /butyl /isobutyl nitrite. Đây là một loại chất lỏng bay hơi rất nhanh nên được ứng dụng làm sản phẩm hỗ trợ tình dục cho nhóm nam nữ quan hệ tình dục đồng giới. Trên thực tế popper không hề xa lạ mà còn phổ biến đến mức gắn liền cùng với hành vi tình dục đồng giới. Popper chính là thần dược kích thích cho những hoạt động tình dục hiện nay.

Nếu bạn dạo qua những trang mạng, chắc chắn bạn sẽ thấy những quảng cáo về popper lan tràn khắp mọi nơi. Được quảng cáo với rất nhiều những tác dụng thần thánh cũng giá cả không mấy đắt đỏ. Thế nhưng chất lượng và nguồn gốc xuất xứ như thế nào lại không được nói rõ.

Thực tế có rất nhiều quảng cáo giật gân liên quan đến popper như: chỉ sau chưa đầy vài giây, bạn sẽ thấy được kích thích, bản năng sex trỗi dậy mãnh liệt… Tuy nhiên sự thực popper hoạt động như thế nào? Có đem lại những công hiệu giống quảng cáo?

Thực chất popper là sản phẩm gì?
Popper được tạo thành bởi nhóm hóa chất nitrat alkyl. Trong đó bao gồm: nitrat amyl, nitrat butyl và nitrat isobutyl. Trên thị trường người ta gọi popper bằng nhiều cái tên khác nhau như nitrite, butyl nitrite, isobutyl nitrite, TNT, liquid gold, rush, quick. Amyl/butyl nitrite. Loại thuốc này sở hữu tác dụng cực mạnh, chỉ sau vài giây đến một phút hít phải thì người dùng sẽ bị choáng váng, chóng mặt.

Thực tế, popper sử dụng phổ biến như một sản phẩm dành cho giải trí, đặc biệt là đối với những cặp đôi đồng tính. Sản phẩm được điều chế dưới dạng chai nhỏ, khi dùng hít trực tiếp từ chai. Poppers có giá thành khá rẻ và bạn dễ dàng đặt mua trên mạng xã hội. Họ bán sản phẩm này giống như một chất tăng cường tình dục.

Với những hiệu ứng ngắn nhưng kéo dài cực mạnh chỉ sau vài giây hay vài phút nên poppers thường được kết hợp với những chất khác. Mà cụ thể nhất chính là thuốc lắc, loại thuốc được một bộ phận giới trẻ yêu thích sử dụng. Trên thực tế loại thuốc này có thể sử dụng mà không liên quan đến mục đích tình dục. Chủ yếu đem lại cho người dùng cảm giác “phê pha” ngay lập tức. Đôi khi poppers cũng đem lại sự thư giãn mạnh mẽ, chóng mặt, hưng phấn.

Popper hoạt động như thế nào ?
Poppers trên thực tế hoạt động rất nhanh và tạo ra một mức độ cao gần như tức thì. Khi hít chất này người dùng sẽ bị xây xẩm, chóng mặt giống như đang bị say rượu cực độ. Thuốc tác dụng rất nhanh, gần như ngay tức thì, thế nhưng popper chỉ có thể tồn tại cảm giác cho người dùng trong vài giây cho đến vài phút. Trong khi một số người cảm thấy hưng phấn và dễ chịu thì một số người bị mất phương hướng.

Một tác dụng khác của chất này chính là thư giãn cơ thắt hậu môn. Vì lý do này nên poppers thường được tạo điều kiện để có thể quan hệ tình dục qua hậu môn một cách dễ hơn, đỡ đau hơn. Chính vì thế mà những cặp đôi đồng tính nam thường sử dụng poppers như một chất phụ trợ. Không những thế chất này còn làm tăng hưng phấn tình dục và tăng cường những khoái cảm.

Tác dụng phụ của popper là gì?
Trên thực tế việc sử dụng popper sẽ đem lại những tác dụng phụ không mong muốn. Có thể kể đến như:

Nhức đầu: Vì poppers làm cho mạch máu trong não mở rộng nên người dùng có thể sẽ bị đau đầu tạm thời. Chúng có thể khác nhau về cường độ và tồn tại sau khi không còn hưng phấn nữa.

Phản ứng hô hấp: Hít phải những hóa chất quá mạnh cũng có khả năng làm hệ hô hấp bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Điều này dẫn đến những vấn đề liên quan đến xoang và thở khò khè.

Tổn thương da: Những trường hợp thông thường sẽ xảy ra ở phần mũi, môi và các khu vực khác. Đó là những phần tiếp xúc trực tiếp với amyl nitrite.

Áp lực trong mắt: Amyl nitrite trên thực tế có khả năng gây ra áp lực nội nhãn. Điều này phần nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh đối với những người đã hay đang mắc bệnh tăng nhãn áp rối loạn mắt.

Thông tin Dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS:
https://www.facebook.com/phongchongAIDSVN

Tuấn Linh