CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Chuyên trang > Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP)

Thứ Sáu, 12/04/2024 | 21:33:17 GMT+7

Thông tin dành cho cộng đồng MSM Sử dụng màng chắn

11/08/2022 | 9281 lượt xem

Tùng Hiếu

Màng chắn miệng là gì?

Tấm chắn miệng hay màng chắn miệng (dental dams) còn gọi là bao cao su cho lưỡi. Đây là một miếng lót hình vuông, mỏng, linh hoạt. Đây là một loại cao su đặc biệt giúp bảo vệ miệng tránh tiếp xúc bộ phận sinh dục khi thực hiện oral sex (quan hệ tình dục bằng miệng).

Bao cao su lưỡi để oral sex an toàn là khuyến cáo của nhiều chuyên gia sức khỏe tình dục. Bao cao su quan hệ bằng miệng này sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục do ngăn cản nước bọt mang theo vi khuẩn và virus từ miệng. Màng cao su cũng sẽ bảo vệ miệng bạn khỏi bộ phận sinh dục của đối tác có khả năng mắc bệnh về tình dục.

Tại sao bạn nên dùng màng chắn miệng cao su?

Màng chắn miệng có tác dụng bảo vệ bạn chống lại sự lây lan của các vi khuẩn gây bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc các vi trùng khác như nhiễm khuẩn E.coli, shigella, hoặc nhiễm trùng đường ruột. Từ đó, bạn sẽ tránh được một số bệnh khi thực hiện oral sex như chlamydia, bệnh lậu, giang mai, viêm gan, HIV…

Màng chắn miệng khi quan hệ mua ở đâu? Giá bao nhiêu?

Sản phẩm màng cao su chắn miệng trên thị trường thường khá khan hiếm, vì thế mà bạn có thể tự làm loại màng này từ bao cao su theo những bước dưới đây:

* Xé vỏ bao cao su và mở tung bao ra
* Cắt phần đầu và phần cuối của bao
* Cắt dọc phần bao cao su để có tấm màng mỏng giống như màng chắn miệng
* Bạn đặt lên hậu môn hoặc âm đạo rồi tiến hành oral sex

Lưu ý

-    Bạn lưu ý không sử dụng những sản phẩm gốc dầu như sáp dầu khoáng, kem dưỡng da, hoặc dầu bóng vì những chất này sẽ làm cho màng chắn bị mất tác dụng. Bạn cũng cần tránh các chất diệt tinh trùng hoặc các sản phẩm nonoxynol-9 vì những chất này sẽ làm tăng nguy cơ kích ứng miệng hoặc cổ họng.
-    Thay màng khác khi màng mất tác dụng: Cách sử dụng bao cao su cho miệng an toàn là trong quá trình oral sex, nếu bạn thấy màng bị nhăn nhúm, bị rách hoặc thủng lỗ thì bạn hãy thay tấm màng khác.
-    Chỉ sử dụng màng một lần: Sau khi sử dụng xong, bạn ném màng vào thùng rác. Bạn hãy chắc chắn sử dụng màng một lần và thay mới vào lần quan hệ tiếp theo.

+ Một số bệnh lây qua đường tình dục thường không có triệu chứng rõ ràng mà chỉ biểu hiện qua việc đau họng. Vì thế, để bảo vệ sức khỏe của bạn và ngăn ngừa những rủi ro mắc bệnh lây qua đường tình dục khi thực hiện tư thế oral sex, bạn hãy sử dụng màng chắn miệng.

Thông tin Dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS:
https://www.facebook.com/phongchongAIDSVN

Tùng hiếu