CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Chuyên trang > Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP)

Thứ Ba, 27/09/2022 | 18:33:19 GMT+7

Tiêm PrEP tốt hơn PrEP đường uống

26/06/2022 | 45 lượt xem

Đó là chia sẻ của nghiên cứu công bố 12/2021 về việc thuốc tiêm PrEP có tác dụng như thế nào so với đường uống.
Tương lai của điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) là ở đây, theo kết quả nghiên cứu tạm thời cho thấy tính ưu việt của PrEP tiêm, tác dụng kéo dài (CAB-LA) so với (TDF-FTC) dạng uống hiện tại.
0904499305

Trong một thử nghiệm ngẫu nhiên, mù đôi, giả kép, có đối chứng tích cực, giai đoạn 2b-3 tiến cứu đối với 4566 MSM chuyển giới (nam quan hệ tình dục đồng giới) và chuyển giới nữ, CAB-LA đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV bằng cách 66%. Nghiên cứu đã kết thúc sớm do có bằng chứng mạnh mẽ về hiệu quả trong phân tích điểm cuối tạm thời được lập kế hoạch trước đầu tiên. Kết quả nghiên cứu đã được công bố vào ngày 11 tháng 8 trên Tạp chí Y học New England.
"Bài học không phải là TDF-FTC không hoạt động hoặc có vấn đề lớn; nó là một tác nhân rất an toàn, được dung nạp rất tốt và có hiệu quả đáng kinh ngạc nếu được sử dụng theo đúng quy định", Raphael Landovitz, MD, MDC, tác giả chính và cộng sự Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nhận dạng, Phòng ngừa và Điều trị HIV tại Đại học California, Los Angeles, nói với Medscape Medical News.
Thay vào đó, "Lý do mà chúng tôi có thể chứng minh rằng PrEP vượt trội hơn là vì chúng tôi đã thu nhận một nhóm rất trẻ, rất có nguy cơ cao, được cung cấp rất ít, không có đại diện, hoạt động tình dục cao, những người không thể sử dụng PrEP theo cách vốn có theo quy định, "ông nói.
Những người tham gia nghiên cứu được chỉ định tiêm bắp CAB 600 mg hoạt tính với giả dược TDF-FTC hoặc TDF-FTC hoạt tính (300 mg / 200 mg) với quy trình CAB trong ba giai đoạn:
giai đoạn dẫn đầu trong 5 tuần dạng viên uống, giai đoạn tiêm bắt đầu vào tuần thứ 5, tiếp theo là tiêm vào tuần thứ 9 và 8 tuần một lần sau đó đến tuần 153, và giai đoạn "cuối" nhãn mở bao gồm TDF / FTC đường uống để cung cấp PrEP HIV đang diễn ra cho những người tham gia ngừng tiêm.
Tuổi trung bình của những người tham gia nghiên cứu là 26 tuổi (phạm vi liên phần tư [IQR], 22 - 32 tuổi); 12,5% (570) người tham gia được xác định là phụ nữ chuyển giới; 49,8% (845/1698) người Mỹ tham gia là bệnh nhân Da đen.
Trong quá trình theo dõi, các ca nhiễm HIV được xác định ở 57 người tham gia, trong đó có 52 người đã bị nhiễm HIV sau khi nhập học (13 nhóm CAB, tỷ lệ mắc 0,41 trên 100 người-năm, so với 39 nhóm TDF-FTC, tỷ lệ 1,22 trên 100 người-năm). Tỷ lệ nguy cơ lây nhiễm HIV do sự cố là 0,34 (KTC 95%, 0,18 - 0,62) CAB so với TDF-FTC (P <0,001). Các hiệu ứng nhất quán đã được quan sát thấy trên các phân nhóm và quần thể đã xác định trước.
Trong số những người tham gia nhóm CAB, đột biến kháng chất ức chế chuyển chuỗi tích hợp được phát hiện ở 1 trong 4 trường hợp nhiễm HIV ban đầu. Trong số những người tham gia nhóm TDF-FTC, 2 trong số 39 trường hợp nhiễm trùng xảy ra mặc dù các phép đo nồng độ thuốc cho thấy tuân thủ PrEP tốt.
Mặc dù phản ứng tại chỗ tiêm đã được báo cáo ở 81,4% (1724) nhóm CAB, chỉ 2,4% bệnh nhân (50) ngừng điều trị. Hầu hết các phản ứng bắt đầu trung bình 1 ngày (IQR, 0 - 2 ngày) sau khi tiêm. Chúng ở mức độ nhẹ đến trung bình (60,8% đau, 23,7% đau) và kéo dài trung bình 3 ngày (IQR, 2 - 6 ngày). Các phản ứng tại chỗ tiêm đã được báo cáo ở 31,3% những người tham gia nhóm TDF-FTC đã được tiêm ít nhất một lần giả dược.
Tỷ lệ tác dụng phụ nghiêm trọng (cấp độ 3 trở lên) tương tự nhau giữa những người tham gia nhóm CAB và TDF-FTC. Chúng bao gồm chủ yếu là tăng mức creatine kinase (14,2% với CAB so với 13,5% với TDF-FTC) và giảm độ thanh thải creatinine (7,0% với CAB so với 8,3% với TDF-FTC).
Trong một phân tích hậu kỳ, mức tăng trọng lượng trung bình hàng năm là 1,23 kg / năm (95% CI, 1,05 - 1,42) ở nhóm CAB, so với 0,37 kg / năm (95% CI, 0,18 - 0,55) trong TDF-FTC tập đoàn. Hầu hết những khác biệt này được quan sát thấy trong 40 tuần đầu tiên và được thúc đẩy bởi việc giảm cân giữa những người tham gia TDF-FTC; sự thay đổi cân nặng giữa các nhóm sau đó tương tự nhau (~ 1 kg / năm cho cả hai nhóm).
Phương thức mới, thách thức mới
Lina Rosengren-Hovee, MD, MPH, phó giáo sư y khoa và chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại UNC: “Chúng tôi liên tục tìm kiếm các phương thức mới để mở rộng danh mục những gì chúng tôi có thể cung cấp cho bệnh nhân, đặc biệt là những người có nhu cầu cao nhất về PrEP. - Sức khỏe, Chapel Hill, Bắc Carolina, nói với Medscape Medical News. Bà nói thêm: “Có thể cung cấp một lựa chọn có thể tiêm được sẽ là một yếu tố thay đổi cuộc chơi, nhưng nó sẽ rất quan trọng để xác định các yếu tố cấu trúc ảnh hưởng đến sự tuân thủ.
Rosengren-Hovee cũng chỉ ra các trường hợp kháng chất ức chế tích hợp (cả trong nghiên cứu và lĩnh vực lâm sàng lớn hơn), mà cô ấy tin rằng đang liên quan. "Đó vẫn là một cuộc trò chuyện mà bạn sẽ muốn có với một bệnh nhân; tôi tự hỏi liệu chúng ta có cần thảo luận thêm về cách chúng ta xử lý điều đó trong bối cảnh lâm sàng hay không, ngay cả khi nó khá phổ biến", cô nói.
Khi được hỏi, Landovitz nhấn mạnh sự hiếm hoi của các trường hợp đột phá nhưng thừa nhận rằng dường như có một mô hình theo đó đột phá đầu tiên xảy ra với một lượng nhỏ vi rút và sau đó bùng phát với mức độ vi rút cao hơn vào một thời điểm nào đó.
Landovitz cho biết: “CDC thực sự đang suy nghĩ rất kỹ về việc liệu các tác nhân PrEP có tác dụng kéo dài này có bắt buộc phải thay đổi quy trình sàng lọc HIV hay không [ví dụ: tải lượng virus hoặc xét nghiệm dựa trên RNA] thay vì xét nghiệm HIV thông thường”. Ông tiếp tục nói rằng trong phần nghiên cứu mở, đang diễn ra, các nhà điều tra hy vọng sẽ tìm hiểu liệu người ta có thể tránh được sự kháng cự bằng cách bắt được bước đột phá đầu tiên sớm hơn hay không. Ông giải thích rằng điều đó sẽ giúp cung cấp thông tin cho việc triển khai lâm sàng. Ông nói rằng ông thách thức các học viên và cộng đồng chăm sóc sức khỏe tránh một số sai lầm khi triển khai PrEP bằng miệng, cụ thể là tiếp cận toàn dân mà không thực hiện đúng các quy trình lập kế hoạch và thử nghiệm.
Rosengren-Hovee cho biết: “Theo mặc định, PrEP được phân cấp và phi hạt nhân hóa hơn nhiều, đặc biệt là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe ban đầu,” Rosengren-Hovee nói. "Chúng tôi cần nhiều nghiên cứu hơn về các kịch bản trong thế giới thực."

Thái Bình