CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Chuyên trang > Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP)

Thứ Năm, 18/07/2024 | 22:21:00 GMT+7

UNAIDS kêu gọi toàn cầu hành động khẩn cấp khi công cuộc phòng, chống HIV đang chững lại

15/08/2022 | 1390 lượt xem

Theo báo cáo UNAIDS, trên toàn cầu, số ca nhiễm mới chỉ giảm 3,6% từ năm 2020 đến năm 2021, mức giảm nhỏ nhất về số ca nhiễm mới HIV kể từ năm 2016.

Cơ quan này cảnh báo rằng tiến bộ trong việc phòng ngừa và điều trị đã chững lại trên toàn thế giới, khiến hàng triệu người gặp rủi ro. 

“Năm 2021, có 1,5 triệu ca nhiễm HIV mới và 650.000 ca tử vong do AIDS. Điều này dẫn đến 4.000 ca nhiễm HIV mới mỗi ngày, ”Mary Mahy, UNAIDS .

“Có khoảng 4.000 người cần được xét nghiệm, bắt đầu điều trị ARV, tránh lây nhiễm cho bạn tình và tiếp tục điều trị đến hết đời. Nó cũng dẫn đến 1.800 ca tử vong mỗi ngày do AIDS, hoặc cứ mỗi phút lại có một ca tử vong ”.

 
Phân bố số ca nhiễm HIV mới theo nhóm dân cư. Nguồn: UNAIDS

“In Danger”, tên báo cáo mới nhất của Chương trình Phối hợp của Liên hợp quốc về HIV và AIDS, trùng với Hội nghị Quốc tế về AIDS tại Montreal.

 Nó cho thấy các ca nhiễm HIV mới hiện đang gia tăng ở những nơi như Châu Á và Thái Bình Dương, khu vực đông dân nhất thế giới. Ở Đông và Nam Phi, tiến độ nhanh chóng từ những năm trước đã chậm lại đáng kể vào năm 2021.

 Mặc dù điều trị HIV hiệu quả và các công cụ để ngăn ngừa và phát hiện lây nhiễm, đại dịch đã phát triển mạnh trong thời gian COVID-19, trong môi trường di dời hàng loạt và các cuộc khủng hoảng toàn cầu khác gây ra căng thẳng về nguồn lực và định hình lại các quyết định tài chính phát triển, gây bất lợi cho các chương trình HIV.

“Nếu xu hướng hiện tại tiếp tục, chúng tôi kỳ vọng rằng, vào năm 2025, chúng ta có 1,2 triệu người mới nhiễm HIV trong năm đó. Một lần nữa, con số đó gấp ba lần so với mục tiêu năm 2025 là 370.000 người” bà Mahy nói. 
Một trong những can thiệp phòng ngừa hiệu quả nhất là điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) vì nó loại bỏ nguy cơ lây nhiễm vi rút sau khi phơi nhiễm.

 Theo báo cáo, số lượng người sử dụng PrEP đã tăng gấp đôi từ năm 2020 đến năm 2021, từ khoảng 820.000 người lên 1,6 triệu người, chủ yếu ở Nam Phi. Nhưng nó vẫn còn xa so với mục tiêu mà UNAIDS đặt ra là 10 triệu người nhận PrEP vào năm 2025, với chi phí cao khiến nhiều người trên thế giới khó tiếp cận với dịch vụ PrEP.
Giám đốc Điều hành UNAIDS, BS. Winnie Byanyima cho biết: “Các nhà lãnh đạo vẫn có thể đưa ra phản ứng đúng hướng để chấm dứt AIDS vào năm 2030. “Chấm dứt AIDS sẽ tốn ít tiền hơn nhiều so với việc không chấm dứt AIDS. Điều quan trọng là, các hành động cần thiết để chấm dứt bệnh AIDS cũng sẽ giúp thế giới chuẩn bị tốt hơn để tự bảo vệ mình trước các mối đe dọa của đại dịch trong tương lai ”.

 UNAIDS ước tính rằng 38,4 triệu người đang sống chung với HIV vào năm 2021. 70% trong số họ đang được điều trị và 68% đã ngăn chặn thành công vi rút.

 UNAIDS hợp nhất các nỗ lực của 11 tổ chức LHQ — UNHCR, UNICEF, WFP, UNDP, UNFPA, UNODC, UN Women, ILO, UNESCO, WHO và Ngân hàng Thế giới - đồng thời hợp tác chặt chẽ với các đối tác quốc gia và toàn cầu hướng tới kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030 như một phần của các Mục tiêu Phát triển Bền vững.

Vân Anh